Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 cách tránh chấn thương khi tập yoga

10:00 AM | 11/03/2023
Khỏe +

Mặc dù yoga có nhiều lợi ích, nhưng chấn thương khi tập yoga có thể xảy ra khi học viên đẩy mình quá xa và quá sớm. Một số chấn thương yoga phổ biến nhất bao gồm kéo hoặc căng cơ ở cổ, cột sống, lưng dưới hoặc gân kheo.

Dưới đây là 5 cách tránh chấn thương khi tập yoga mà bất kỳ ai cũng nên biết trước khi thực hiện.

1. Kéo giãn nhẹ nhàng những vùng da chật

Kéo giãn phải luôn được thực hiện một cách cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi. Hãy dành thời gian để thả lỏng những vùng bị chật - chẳng hạn như hông, bắp chân hoặc gân kheo - cẩn thận không chuyển động quá nhanh vào bất kỳ tư thế nào.

5 cach tranh chan thuong khi tap yoga
Kéo giãn phải luôn được thực hiện một cách cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi.

Cố gắng làm nóng cơ thể trước bất kỳ bài tập cường độ cao nào bằng một số động tác kéo căng năng động, vì điều này giúp thả lỏng các cơ dễ bị kéo.

Bạn có thể cảm thấy lực cản từ nhẹ đến trung bình khi duỗi hoặc gập người, nhưng hãy cẩn thận để không vượt quá giới hạn của mình. Kéo căng quá mức cuối cùng chỉ khiến bạn thụt lùi vì nó làm trầm trọng thêm các vết thương hiện có và dẫn đến rách, co kéo và các cơn đau khác.

2. Giảm sự bù đắp cơ bắp thông qua rèn luyện sức mạnh thường xuyên

Ngoài việc tập yoga, rèn luyện sức mạnh giúp giảm bớt sự bù đắp bằng cách xây dựng sức mạnh ở những vùng yếu. Tập thể dục nhịp điệu cũng là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, vì vậy hãy nhớ rằng việc tham gia các lớp yoga nhịp độ chậm giúp ích cho não nhiều hơn là cơ thể.

Tập trung vào việc thường xuyên thực hiện các bài tập tim mạch và sức mạnh toàn thân vài lần mỗi tuần dựa trên khả năng thể chất của mỗi người. Nếu bạn bị yếu ở một bên cơ thể, hoặc ở một vùng cụ thể nào đó như đầu gối hoặc gân kheo chẳng hạn, hãy cố gắng tăng cường sức mạnh ở đó dần dần để giảm việc đặt quá nhiều áp lực lên các bộ phận khác của cơ thể.

Chỉ cần nhớ chậm và ổn định là cách an toàn nhất khi bắt đầu bất kỳ loại bài tập mới nào.

3. Thực hành Yoga một cách thận trọng

Bạn nên luôn luôn tập yoga với một giáo viên được đào tạo và có trình độ, nhưng vẫn phải cẩn thận lắng nghe cơ thể trong quá trình luyện tập. Đừng cho rằng bất kỳ giáo viên nào cũng biết chính xác cách sửa đổi tư thế cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình và đừng cho rằng bạn có thể uốn cong hoặc di chuyển theo cách mà các học viên khác có thể làm được.

5 cach tranh chan thuong khi tap yoga
Mỗi cơ thể thực sự khác nhau, và do đó, bạn có thể không có tư thế hoàn hảo với một số tư thế yoga.

Mỗi cơ thể thực sự khác nhau, và do đó, bạn có thể không có tư thế hoàn hảo với một số tư thế yoga. Nếu một giáo viên từng đẩy bạn, kéo hoặc tạo áp lực để đưa bạn vào một tư thế mà bạn không cảm thấy thoải mái, hãy đảm bảo yêu cầu họ dừng lại.

4. Sử dụng đạo cụ để hỗ trợ

Các đạo cụ bao gồm khối yoga, dây đai, chăn hoặc thậm chí là tường hoặc ghế thực sự hữu ích. Chúng đặc biệt hữu ích cho người mới tập yoga, người già hoặc những người đang hồi phục sau chấn thương.

Sử dụng một tấm chăn cuộn lại dưới hông để giúp bạn thực hiện các tư thế như chim bồ câu hoặc các động tác mở gập hông khác. Nếu tay của bạn không chạm sàn trong bất kỳ động tác gập người về phía trước, gập người sang bên hoặc vặn mình, hãy sử dụng các khối trên sàn để đưa tấm thảm lại gần hơn và tạo áp lực lên chân khi bạn cúi xuống.

Dây đai rất hữu ích khi bạn nằm ngửa và duỗi chân, chỉ cần không kéo quá chặt hoặc quá nhanh. Luôn thoải mái hỏi giáo viên hướng dẫn về các đề xuất sử dụng đạo cụ nếu bạn gặp hạn chế.

5. Nhận lời khuyên của bác sĩ nếu bạn bị thương

Đầu tiên, hãy làm việc với chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên cá nhân để được hướng dẫn nếu bạn có bất kỳ chấn thương nào hiện có trước khi bắt đầu tập yoga.

Yêu cầu giới thiệu hoặc đề xuất của giáo viên để bắt đầu một phong cách cụ thể nếu nó có xu hướng mạnh mẽ và thảo luận xem bạn nên tránh những phong cách nào.

Bạn cũng có thể nhận lời khuyên từ bác sĩ chỉnh hình nếu bạn không chắc tư thế và chuyển động nào gây rủi ro dựa trên những hạn chế của cơ thể.

Xem thêm: Bạn chỉ cần ăn dưa chua hoặc sữa chua là có thể chữa được hôi miệng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC