Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 cách tắm gây hại cho cơ thể

7:00 PM | 03/11/2022
Khỏe +

Khi trời se lạnh, thoải mái nhất là được tắm nước nóng để gột rửa những mệt nhọc, lạnh giá và giữ gìn sức khỏe. So với mùa hè, việc tắm gội vào mùa thu và mùa đông kéo dài và ít thường xuyên hơn, và cũng có nhiều điều cần chú ý hơn. Nếu không cẩn thận, việc tắm sẽ gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 5 cách tắm gây hại cho sức khỏe bạn nên tránh.

1. Không tắm ngay sau bữa ăn

Sau bữa ăn, hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động mạnh để tiêu hóa thức ăn. Nếu tắm vào lúc này, các mạch máu trên bề mặt cơ thể được làm nóng và nở ra sẽ khiến lượng máu lên bề mặt cơ thể nhiều hơn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và gây khó tiêu.

5 cach tam gay hai cho co the
Nên tắm sau bữa ăn 1-2 giờ.

Nên tắm sau bữa ăn 1-2 giờ. Lúc này, thức ăn trong dạ dày đã được làm rỗng, cơ thể đã hấp thụ một số chất dinh dưỡng với đầy đủ năng lượng. Điều này giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn máu.

2. Không nên tắm khi bụng đói

Khi mọi người nhịn ăn, cảm giác đói sẽ rất rõ ràng và lượng đường trong máu sẽ rất thấp. Tắm vào thời điểm này sẽ làm tăng tiêu hao năng lượng của cơ thể và làm giảm lượng đường trong máu.

Hơn nữa, khả năng thẩm thấu của phòng tắm vào mùa thu đông thường kém, dễ xảy ra các triệu chứng như thiếu oxy, thiểu năng não. Khi lượng đường trong máu giảm xuống một mức nhất định, dễ xảy ra tình trạng ngất xỉu.

3. Không nên tắm ngay sau khi say rượu

Nhiều người muốn tắm sau khi uống rượu và cảm giác nôn nao giúp tỉnh táo. Đây là một sự hiểu lầm lớn. Khi tắm năng lượng tiêu hao sẽ tăng lên và sau khi uống rượu, gan chủ yếu chuyển hóa rượu, glycogen gan không thể giải phóng bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ khiến người bệnh ngất xỉu do lượng đường trong máu thấp.

Sau khi uống rượu, nhịp tim sẽ tăng lên, và sau khi hạ đường huyết, nhịp tim lại càng tăng, làm tăng gánh nặng cho tim. Ngoài ra, nếu bạn say xỉn nhiều, khả năng thăng bằng sẽ kém, nhận thức kém rõ ràng và nguy cơ bị ngã sẽ tăng lên.

4. Không nên tắm ngay sau khi tập thể dục

Rất nhiều người quen tắm sau khi đổ mồ hôi trong phòng tập thể dục mà không biết rằng nó thực sự không tốt cho sức khỏe.

Việc tắm ngay sau khi vận động gắng sức dễ dẫn đến tình trạng giãn mạch, khiến máu lưu thông nhiều hơn lên bề mặt cơ thể và các chi khiến lượng máu lên não không đủ và gây chóng mặt.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên để cơ thể thư giãn hoàn toàn sau khi tập thể dục vất vả, sau đó nghỉ ngơi một chút rồi mới tắm.

5. Không nên tắm sau khi massage

Massage là cách được nhiều người áp dụng để thư giãn cơ thể và tinh thần, đả thông kinh mạch, giảm mệt mỏi và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Sau khi massage, bạn không được tắm trong một ngày. Điều này là do việc tắm sau khi massage dễ tạo điều kiện cho hơi nước lạnh xâm nhập vào cơ thể, lâu ngày sẽ sinh bệnh.

5 cach tam gay hai cho co the
Sau khi massage, bạn không được tắm trong một ngày.

Ngoài việc không tắm, hãy cẩn thận để không bị cảm lạnh sau khi massage.

Nếu là người có thể trạng yếu hoặc mắc bệnh cơ địa thì ngoài 5 điểm trên, khi tắm tốt nhất nên có người đi cùng. Nên sử dụng bồn tắm hoặc vòi hoa sen để tắm, đứng lâu dưới vòi hoa sen rất dễ bị mỏi, nhà tắm trơn trượt có nguy cơ té ngã. Ngoài ra, thời gian tắm không được quá lâu để tránh tình trạng cơ thể bị thiếu oxy, mệt mỏi.

Xem thêm: Suy nghĩ kĩ trước khi ngoáy mũi vì hành động này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC