Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 bài tập giúp đánh bại bệnh tiểu đường và cách tập hiệu quả

8:00 PM | 16/05/2023
Khỏe +

Trái ngược với những gì nhiều người giả định và áp dụng vào thực tế, bệnh tiểu đường không nên làm một người chậm lại và người đó thực sự nên hoạt động thể chất nhiều hơn trong giai đoạn này.

Ngoài một chế độ ăn uống tốt và lối sống lành mạnh, những người mắc bệnh tiểu đường nên kết hợp các bài tập vào thói quen hàng ngày của mình.

Một báo cáo của đại học Harvard cho biết: “Tập thể dục làm giảm giá trị HbA1c xuống 0,7% ở những người thuộc các nhóm dân tộc khác nhau mắc bệnh tiểu đường đang dùng các loại thuốc khác nhau và tuân theo nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau - và sự cải thiện này xảy ra ngay cả khi họ không giảm được cân nào”.

Nếu bạn không biết làm thế nào để bắt đầu, đây là một số bài tập có lợi cho bệnh tiểu đường bạn nên tham gia.

1. ​Bơi lội​

Điều tốt nhất về bơi lội là nó là một bài tập lành mạnh và không gây áp lực lên các khớp. Nó hoạt động trên cơ thể trên và cơ thể dưới cùng một lúc. Tuy nhiên, khi có nhân viên cứu hộ đang làm nhiệm vụ, bạn hãy cho họ biết mình bị tiểu đường.

5 bai tap giup danh bai benh tieu duong va cach tap hieu qua
Điều tốt nhất về bơi lội là nó là một bài tập lành mạnh và không gây áp lực lên các khớp.

2. ​Đạp xe​

Đạp xe là sự kết hợp giữa hoạt động hiếu khí và kỵ khí, cực kỳ tốt cho bệnh tiểu đường. Nó làm giảm đột biến lượng đường trong máu và cũng giúp giảm các rủi ro liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những người có vấn đề về khớp nên tránh đạp xe và thử các bài tập ít tác động như đi bộ.

3. Đi bộ​

Đại học Harvard cho biết, những người mắc bệnh tiểu đường đi bộ ít nhất 2 giờ một tuần ít có khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người ít vận động, và những người tập thể dục 3-4 giờ một tuần thậm chí còn giảm nguy cơ này nhiều hơn.

Đi bộ là một hình thức tập luyện tuyệt vời không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào và có thể dễ dàng thực hiện.

5 bai tap giup danh bai benh tieu duong va cach tap hieu qua
Đi bộ là một hình thức tập luyện tuyệt vời không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào và có thể dễ dàng thực hiện.

Xem thêm: Người bị tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần người khác và đây là 5 sự thật cần biết

4. ​Leo cầu thang​

Một bài tập hiệu quả và dễ thực hiện khác có tác động mạnh như các bài tập ở mức độ trung bình khác là leo cầu thang. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên leo lên xuống cầu thang cho những người không có cách tập luyện nào khác. Nó giúp đốt cháy calo và khiến tim hoạt động nhanh hơn.

5. ​Yoga​

Yoga là môn rèn luyện thể chất và tinh thần, cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó liên quan đến các chuyển động tác động thấp và bao gồm các kỹ thuật thở giúp cải thiện sức khỏe của tim và phổi.

5 bai tap giup danh bai benh tieu duong va cach tap hieu qua
Yoga là môn rèn luyện thể chất và tinh thần, cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Thần dược phòng và chữa bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả nhưng hiếm ai áp dụng được

Yoga đã chứng minh được lợi ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường. Các tư thế yoga mà người ta có thể thử để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là tư thế trẻ em, tư thế rắn hổ mang, tư thế trái núi, tư thế bánh xe,…

Các chuyên gia tại Harvard khuyên người bị tiểu đường nên tập thể dục sau khi ăn từ 1-3 giờ vì đây là thời điểm lượng đường trong máu dự kiến sẽ cao hơn.

Nếu bạn sử dụng insulin, điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu trước khi tập thể dục. Nếu mức độ trước khi tập thể dục dưới 100 mg/dL, ăn một miếng trái cây hoặc ăn nhẹ sẽ làm tăng lượng đường trong máu và giúp bạn tránh bị hạ đường huyết.

Kiểm tra lại 30 phút sau sẽ cho biết lượng đường trong máu có ổn định hay không. Bạn cũng nên kiểm tra lượng đường trong máu sau bất kỳ hoạt động hoặc tập luyện đặc biệt mệt mỏi nào.

Nếu lượng đường trong máu cao hơn 250, hãy tránh tập thể dục vì nó có thể làm tăng thêm nữa.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC