Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

4 phần trên bàn chân dễ xác định tiểu đường nhất, hãy cảnh giác với những dấu hiệu cảnh báo sớm này

8:00 PM | 08/01/2023
Khỏe +

Mùa đông cũng là mùa tỷ lệ mắc biến chứng bàn chân tiểu đường tăng cao. 4 bộ phận trên bàn chân dễ bị biến chứng bàn chân tiểu đường nhất.

Vì vậy, bạn hãy tự kiểm tra hàng ngày, nếu xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo sớm này thì hãy coi chừng bệnh tiểu đường đã tìm đến bạn.

1. Kiểm tra các ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái

Các ngón chân thường bị bóp chặt nhất, lại nằm ở cuối đường lưu thông máu, dễ xảy ra các vấn đề như máu cung cấp không đủ. Đây là vị trí thường bị loét bàn chân do tiểu đường, đặc biệt là ngón chân cái dễ bị tổn thương nhất và tương đối khó lành.

Đường nối giữa các ngón chân tương đối ẩm ướt, dễ bị ăn mòn sau khi bị nhiễm nấm, đồng thời cũng là vị trí loét bàn chân do bệnh tiểu đường ưa thích.

Một nghiên cứu trên 125 bệnh nhân tiểu đường bàn chân cho thấy loét ngón chân chiếm 57,6% các vết loét bàn chân tiểu đường.

4 phan tren ban chan de xac dinh tieu duong nhat, hay canh giac voi nhung dau hieu canh bao som nay
Một nghiên cứu trên 125 bệnh nhân tiểu đường bàn chân cho thấy loét ngón chân chiếm 57,6% các vết loét bàn chân tiểu đường.

Dấu hiệu cảnh báo:

- Các ngón chân bị bóp một cách bất thường.

- Các hiện tượng bất thường như lở loét, nổi mụn nước, mẩn đỏ, tê, ngứa ran, tím tái hoặc nhợt nhạt ở đầu ngón chân, ngón chân.

- Chấn thương, xói mòn, nhiễm nấm giữa các ngón chân.

2. Kiểm tra lòng bàn chân, đặc biệt là phía trước bàn chân

Loét bàn chân do bệnh tiểu đường gây ra bởi bệnh lý thần kinh phổ biến nhất ở lòng bàn chân và hầu hết xảy ra ở phía trước bàn chân. Tỷ lệ các vết loét ở lòng bàn chân chỉ đứng sau các ngón chân.

Phía trước bàn chân là bộ phận chịu nhiều áp lực nhất trong quá trình đi bộ, đây là nguyên nhân chính gây ra các vết loét.

Dấu hiệu cảnh báo:

- Phần đệm đầu bàn chân bị chai hoặc tổn thương.

- Đau cách quãng hoặc đau khi đi lại.

3. Kiểm tra gót chân

Gót chân là một trong những bộ phận chịu áp lực chính khi đi lại, nếu bệnh lý mạch máu ngoại biên phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu của động mạch chày sau cho gót chân và dễ gây loét.

Trong số các vết loét bàn chân do tiểu đường ở người cao tuổi, vết loét phát triển ở gót chân là khó lành nhất.

Dấu hiệu cảnh báo:

- Kiểm tra gót chân xem có vết chai, da nứt nẻ, nhiễm nấm,...

- Kiểm tra xem gót chân có bị nứt nẻ, đổi màu, cứng và các dấu hiệu bất thường khác không.

4. Kiểm tra mắt cá chân

Mắt cá chân chỉ đứng sau các ngón chân và bàn chân về tỷ lệ loét do tiểu đường. Do mắt cá có ít mỡ dưới da và da mỏng nên lộ ra bên ngoài giày, dễ gây lở loét do chấn thương.

4 phan tren ban chan de xac dinh tieu duong nhat, hay canh giac voi nhung dau hieu canh bao som nay
Mắt cá chân chỉ đứng sau các ngón chân và bàn chân về tỷ lệ loét do tiểu đường.

Dấu hiệu cảnh báo:

Phản xạ mắt cá chân (tức là phản xạ gân Achilles) yếu hoặc không có. Việc kiểm tra này cần có sự giúp đỡ của người nhà. Bệnh nhân tiểu đường nằm trên giường, người nhà dùng tay trái đỡ nhẹ vào lòng bàn chân sao cho bàn chân nâng lên trên (theo hướng mu bàn chân), tay phải giữ một vật gõ để gõ vào gân Achilles. Phản ứng bình thường là uốn cong bàn chân xuống (theo hướng của lòng bàn chân).

Sau khi kiểm tra 4 phần trên, bạn cũng cần thực hiện hai công việc hoàn thiện:

Thứ nhất, kiểm tra cảm giác ở da bàn chân (bệnh lý thần kinh ngoại vi): Cảm giác da bất thường là điển hình của bệnh lý thần kinh ngoại vi ở bàn chân bệnh nhân tiểu đường. Nhẹ nhàng chạm vào da chân bằng vật kim loại mát để kiểm tra xem có cảm thấy mát không. Nếu bạn không cảm thấy mát, điều đó có nghĩa là cảm giác nhiệt độ trên da giảm hoặc biến mất, bạn nên đi khám bệnh kịp thời.

Thứ hai, kiểm tra tình trạng da (bệnh mạch máu ngoại vi): da chân có khô và bong vảy không (có thể dùng dầu dưỡng da để duy trì da chân khô), độ đàn hồi của da có giảm không, màu da có thay đổi không, đã tối đi, có tê, đau,… Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bất thường.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính không thể điều trị khỏi nhưng có thể kiểm soát bằng thuốc và lối sống phù hợp. Vì vậy, phát hiện sớm sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát bênh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Quan sát bằng mắt thường phân biệt ngay thịt lợn có tăng trọng hay không

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC