Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

4 nhóm có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất

5:04 PM | 26/05/2022
Khỏe +

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng trên toàn cầu với nhiều trường hợp được xác định trong những ngày tới. Trog khi đó, các chuyên gia cảnh báo một số nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nhóm khác.

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, hiện đã lan rộng ra khoảng 20 quốc gia, đang khiến các nhà lãnh đạo y tế trên thế giới hoang mang.

Đậu mùa khỉ vốn là lcăn bệnh đặc hữu ở Tây và Trung Phi, nhưng cực kỳ hiếm ở những nơi khác. Tuy nhiên, khoảng 100 đến 200 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ đã được phát hiện trong những tuần gần đây trên khắp thế giới.

Các dấu hiệu quan trọng của bệnh đậu mùa khỉ cần chú ý bao gồm sốt và đau đầu, nhưng các quan chức đã cảnh báo rằng một số nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng bất kỳ ai tiếp xúc gần gũi với người có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ hoặc với động vật bị nhiễm bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

4 nhom co nguy co mac benh dau mua khi cao nhat

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, hiện đã lan rộng ra khoảng 20 quốc gia, đang khiến các nhà lãnh đạo y tế trên thế giới hoang mang.

Hướng dẫn chính thức cho biết có bốn nhóm chính bị rủi ro nhiễm bệnh cao hơn:

- Trẻ sơ sinh

- Trẻ em

- Những người bị suy giảm miễn dịch

- Nhân viên y tế

Các nhà y học giải thích rằng trẻ sơ sinh có nguy cơ - cũng giống như các bệnh khác, do hệ thống miễn dịch của chúng chưa được hình thành đầy đủ - có nghĩa là chúng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh, trẻ em và những người bị thiếu hụt miễn dịch tiềm ẩn có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Nhân viên y tế cũng có nguy cơ cao hơn do tiếp xúc với virus lâu hơn.

Đa số người trẻ đều chưa tiêm phòng bệnh đậu mùa

Những người được chủng ngừa bệnh đậu mùa có khả năng được bảo vệ chống lại sự lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Hiện những người đã tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh đang được tiêm vaccine để phòng ngừa.

4 nhom co nguy co mac benh dau mua khi cao nhat

Đa số người trẻ hiện nay chưa được tiêm phòng bệnh đậu mùa.

Các chuyên gia tại WHO cho biết: “Hầu hết những người trẻ hiện nay đều chưa được tiêm phòng bệnh đậu mùa vì việc tiêm phòng bệnh đậu mùa đã ngừng trên toàn thế giới sau khi bệnh đậu mùa trở thành căn bệnh đầu tiên ở người được loại trừ vào năm 1980”.

Mặc dù những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa sẽ có một số biện pháp bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ, nhưng họ cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và những người khác.

Các quan chức y tế cho biết một tỷ lệ đáng chú ý các trường hợp mắc bệnh ở Anh và châu Âu là ở nam thanh niên đồng tính, song tính hoặc quan hệ tình dục đồng giới.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ngày 20/5 cho biết, một số trường hợp sớm đã được phát hiện ở nam giới đồng tính và lưỡng tính. Vì vậy, UKHSA cho biết họ đang kêu gọi cộng đồng này đặc biệt cảnh giác.

Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn y tế trưởng của UKHSA, cho biết: "Các bác sĩ nên cảnh giác với bất kỳ cá nhân nào có biểu hiện phát ban bất thường mà không có chẩn đoán thay thế rõ ràng và nên liên hệ với các dịch vụ chuyên khoa để được tư vấn”.

Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ không được coi là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Nhưng có thể lây qua đường tình dục khi ai đó chạm vào tổn thương của người bệnh.

Nó có khả năng lây lan khi chạm vào quần áo, giường hoặc khăn tắm của người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Ho và hắt hơi cũng là một phương thức lây truyền căn bệnh này.

Xem thêm: 6 biến thể Plank để thu nhỏ mỡ bụng nhanh hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC