Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

4 loại vi khuẩn chết người thường thấy trong tủ lạnh

4:28 PM | 05/06/2023
Khỏe +

Sự xuất hiện của tủ lạnh thực sự đã mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của con người, trong điều kiện nhiệt độ thấp, vi khuẩn hoạt động trong một số loại thực phẩm có thể bị ức chế.

Nhưng hãy cẩn thận, có một số vi khuẩn ưa lạnh, nhiệt độ thấp sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình sinh sản của chúng. Những vi khuẩn này nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí có thể gây tử vong.

1. Listeria

Thường được tìm thấy trong thịt nấu chín, pho mát và sữa chưa hoàn thành, đây là một loại vi khuẩn rất mạnh có thể tồn tại trong 1 năm ngay cả ở nhiệt độ âm 20 độ C trong 1 giờ.

4 loai vi khuan chet nguoi thuong thay trong tu lanh
Listeria thường được tìm thấy trong thịt nấu chín, pho mát và sữa chưa hoàn thành.

Sau khi ăn phải thực phẩm có vi khuẩn Listeria, trường hợp nhẹ xảy ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt cao, buồn nôn và nôn, trường hợp nặng có thể gây sảy thai, viêm thận, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…, thậm chí tử vong.

2. Salmonella

Đây là một loại vi khuẩn hoạt động giữa thịt sống và thực phẩm chín. Khi những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh và đi vào môi trường nhiệt độ bình thường, vi khuẩn salmonella sẽ trỗi dậy, đặc biệt là vào mùa hè, nơi nhiệt độ cao càng có khả năng đẩy nhanh quá trình sinh sản.

Vi khuẩn Salmonella gây hại chủ yếu ở đường tiêu hóa, biểu hiện là đau quặn bụng, nôn mửa và tiêu chảy, đôi khi kèm theo sốt.

3. Shigella

Shigella có thể nhiễm vào thịt, trứng, sữa, hải sản và các loại thực phẩm khác, và nó có thể tồn tại trong các khối đá đến 2 tháng. Sau khi ăn nhầm, khởi phát thường xảy ra trong vòng 24-48 giờ, gây đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các triệu chứng khó chịu khác, đồng thời có thể dẫn đến sốc.

4 loai vi khuan chet nguoi thuong thay trong tu lanh
Shigella có thể nhiễm vào thịt, trứng, sữa, hải sản và các loại thực phẩm khác, và nó có thể tồn tại trong các khối đá đến 2 tháng.

4. Yersinia

Nhiều người có thể ít nghe nói về loại vi khuẩn này, nhưng nó có thể bám vào lợn, gia súc, gà, vịt, cũng như sữa và đậu, và có thể tồn tại trong tủ lạnh 1-2 tháng. Nhiệt độ càng thấp, chúng càng tràn lan. Nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy, sốt,… thậm chí tiến triển thành viêm ruột mãn tính vô căn và viêm đại tràng mãn tính.

Cách sử dụng tủ lạnh an toàn

Tủ lạnh không phải là két sắt, nếu sử dụng không đúng cách có thể trở thành cỗ máy chết người. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh hàng ngày đẻ đảm bảo an toàn.

1. Đồ sống và đồ chín cần được phân loại riêng và bảo quản theo từng loại khác nhau

Vi sinh vật sẽ lắng xuống, tức là vi khuẩn đi xuống, thực phẩm chín có ít vi khuẩn hơn nên được bảo quản trong màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín, xếp ở tầng trên. Tiếp theo là thực phẩm chín và thực phẩm sống, điều này có lợi để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

2. Chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm

Nói chung, thời gian lưu trữ thực phẩm trong khu vực làm lạnh cũng rất đặc biệt.

- Thời hạn sử dụng của rau, củ, quả trong tủ lạnh là khoảng 3 ngày.

- Sau khi mở hộp sữa, thời hạn sử dụng trong tủ lạnh là khoảng 3 ngày.

- Thịt gà, vịt để tủ lạnh 1-2 ngày, tủ đông 8-10 tháng.

- Đối với thịt lợn, thịt bò, thời gian bảo quản lạnh là 3-5 ngày và thời gian đông lạnh là 3-4 tháng.

3. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng một lần, trước khi vệ sinh cần tắt nguồn tủ lạnh và lấy hết nguyên liệu ra ngoài.

Bạn có thể dùng nước baking soda làm ẩm giẻ, kết hợp với chất tẩy rửa và dung dịch diệt khuẩn, cẩn thận lau chùi các ngóc ngách của tủ lạnh. Không nên sử dụng xà phòng rửa bát hoặc các chất khử trùng khác để tránh những rủi ro sức khỏe không cần thiết.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC