Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

3 người ngộ độc botulinum nhưng không còn thuốc giải đặc hiệu, chỉ có thể nằm viện thở máy

5:30 PM | 22/05/2023
Khỏe +

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết cả 3 bệnh nhân đều sống tại TP Thủ Đức, thuộc 2 gia đình khác nhau. Trong đó, bệnh nhân lớn nhất là người đàn ông 45 tuổi, tiếp theo là 2 anh em 26 tuổi và 18 tuổi.

Cụ thể, cả 3 bệnh nhân đều ngụ tại TP Thủ Đức, ở hai gia đình khác nhau. Hai bệnh nhân nam 18 tuổi và 26 tuổi là anh em ruột, trường hợp còn lại là một người đàn ông 45 tuổi.

3 bệnh nhân đều có bệnh sử tiếp xúc với nguồn thức ăn nghi ngờ nhiễm độc vào ngày 13/5. Trong đó, hai người anh em ruột ăn bánh mì có kèm với chả lụa bán dạo, còn người đàn ông 45 tuổi đã ăn một loại mắm để lâu ngày.

Hôm sau, cả ba có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu choáng váng, đau bụng tiêu chảy. Tình trạng tiến triển nặng hơn, yếu cơ, nhìn đôi, khó nuốt.

Bệnh nhân 18 tuổi có diễn biến sớm nhất, yếu sức cơ, vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Người 45 tuổi vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định chiều 15/5. Bệnh nhân 26 tuổi bị nhẹ hơn, khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

3 nguoi ngo doc botulinum nhung khong con thuoc giai dac hieu, chi co the nam vien tho may
Thuốc điều trị đặc hiệu nhiễm độc botulinum hiện đã hết.

Chiều 20/5, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bác sĩ ba bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Bệnh Nhiệt đới hội chẩn, xác định 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum. Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân tại Bệnh Nhiệt đới về Chợ Rẫy điều trị cùng anh trai.

Hai bệnh nhân 18 và 45 tuổi đang phải thở máy, liệt cơ, sức cơ chỉ có 1/5. Ca 26 tuổi sức cơ còn 3-4/5, tức là có thể cử động được một chút và tự thở được. Tuy nhiên, bác sĩ dự đoán nhiều khả năng trong vài ngày tới anh có nguy cơ cao phải thở máy hỗ trợ.

Thuốc điều trị đặc hiệu nhiễm độc botulinum hiện đã hết

Ngộ độc Botulinum do vi khuẩn kỵ khí có tên là Clostridium botulinum gây ra. Độc tố thần kinh được tiết ra từ vi khuẩn này có thể xâm nhập vào dạ dày, ruột... mà không bị axit của dịch vị tiêu hủy. Đây cũng là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết.

Hiện nay, thuốc duy nhất trung hòa độc tố Botulinum là thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT). Tuy nhiên, đây là loại thuốc rất hiếm và đắt đỏ (có giá nhập khẩu khoảng 8.000 USD/lọ), chỉ có một hãng dược ở Canada sản xuất.

Đáng tiếc, thuốc BAT giải độc botulinum đặc hiệu đến nay đã không còn. Đây cũng là vấn đề nan giải cho các bác sĩ điều trị. Theo bác sĩ Hùng, nếu có thuốc giải, chỉ trong vòng 48-72 tiếng sử dụng, bệnh nhân có khả năng thoát ra khỏi tình trạng liệt và không dẫn đến thở máy.

Hiện tại, các bác sĩ chỉ còn cách hỗ trợ điều trị hỗ trợ theo triệu chứng, nuôi dưỡng, chăm sóc tích cực cho bệnh nhân theo phác đồ điều trị không thuốc giải của Bộ Y tế.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

3 nguoi ngo doc botulinum nhung khong con thuoc giai dac hieu, chi co the nam vien tho may

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC