Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

3 cách phát hiện sớm ung thư giúp cải thiện cơ hội sống sót

9:00 AM | 15/01/2023
Khỏe +

Ung thư là một bệnh nguy hiểm trong đó các tế bào phát triển không kiểm soát được và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng phát hiện sớm bện giúp cải thiện đáng kể kết quả và làm cho bệnh dễ điều trị hơn.

Thực tế, có nhiều bệnh ung thư được phát hiện sớm và kiểm soát thành công. Ung thư vú có tỷ lệ sống sót 99% khi được phát hiện sớm, tỷ lệ đó giảm xuống 28% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sau.

Tương tự, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ sống sót là 91% khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, so với chỉ 14% khi được phát hiện ở giai đoạn sau. Đây là 5 cách bạn có thể phát hiện ung thư sớm.

1. Được sàng lọc

Nói chuyện với bác sĩ về các xét nghiệm và sàng lọc ung thư thường xuyên mà bạn nên cân nhắc tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, lối sống và sức khỏe.

Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư thường xuyên làm tăng cơ hội phát hiện sớm một số bệnh ung thư. Những xét nghiệm như vậy có thể giúp tìm ra ung thư ngay cả trước khi các triệu chứng xuất hiện.

3 cach phat hien som ung thu giup cai thien co hoi song sot
Nói chuyện với bác sĩ về các xét nghiệm và sàng lọc ung thư thường xuyên mà bạn nên cân nhắc tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, lối sống và sức khỏe.

Bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm di truyền đối với bệnh ung thư mà bạn có nguy cơ được thừa hưởng từ các thành viên trong gia đình. Các xét nghiệm như vậy phát hiện các gen bất thường và đưa ra ước tính về khả năng phát triển ung thư trong cuộc đời. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, các gen bất thường là nguyên nhân của 5 đến 10% các loại ung thư.

Xét nghiệm di truyền có sẵn cho ung thư vú, buồng trứng, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Cân nhắc xét nghiệm di truyền nếu bạn có ba người thân trở lên được chẩn đoán mắc một loại ung thư nào đó.

2. Xét nghiệm ung thư cụ thể

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị các xét nghiệm sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến tiền liệt và phổi dựa trên tuổi tác, giới tính và sắc tộc.

Ung thư vú: Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi nên cân nhắc bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp quang tuyến vú. Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi nên chụp quang tuyến vú hàng năm. Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có thể chuyển sang chụp quang tuyến vú hai năm một lần. Phụ nữ nên tiếp tục sàng lọc miễn là họ có sức khỏe tốt và dự kiến sẽ sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn.

Ung thư đại trực tràng: Nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 45. Hãy nói chuyện với bác sĩ về loại xét nghiệm nào bạn nên cân nhắc. Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn nên tiếp tục sàng lọc thường xuyên cho đến 75 tuổi.

3. Biết lịch sử gia đình

Tiền sử bệnh của gia đình có thể giúp bạn hiểu được nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư vú, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu có nhiều người thân mắc bệnh hoặc nếu một thành viên trong gia đình mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn bình thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

3 cach phat hien som ung thu giup cai thien co hoi song sot
Tiền sử bệnh của gia đình có thể giúp bạn hiểu được nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Hỏi về bất kỳ nguy cơ gia tăng nào mà bạn có thể gặp phải và liệu bạn có nên bắt đầu khám sàng lọc hoặc xét nghiệm cụ thể sớm hơn bình thường hay không.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bạn hãy thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư bằng cách thay đổi lối sống. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên duy trì cân nặng khỏe mạnh, năng vận động, ăn nhiều trái cây và rau củ, uống rượu điều độ, bỏ thuốc lá, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bảo vệ da khi không thể và đi khám bác sĩ thường xuyên.

Xem thêm: 5 thói quen sai lầm sau 9 giờ khiến nội tạng tổn thương, sức khỏe suy giảm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC