Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

10 tác hại của việc sử dụng điện thoại ngay khi thức dậy

8:00 AM | 30/12/2023
Khỏe +

Bạn có tìm kiếm điện thoại của mình khi thức dậy không? Có một số tác hại của việc sử dụng điện thoại vào sáng sớm, bạn cần nắm để tránh làm hại bản thân.

Hầu hết chúng ta đều tìm kiếm điện thoại của mình vào buổi sáng. Có thể vì nhiều lý do khác nhau, từ việc kiểm tra các thông báo liên quan đến công việc và tin nhắn cá nhân cho đến việc cập nhật tin tức mới nhất. Tuy nhiên, nếu thói quen này trở thành một thói quen khó bỏ, nó có thể là dấu hiệu của cơn nghiện. Mọi người cảm thấy khó tránh khỏi điều đó vì việc lướt mạng xã hội vào buổi sáng sẽ kích hoạt giải phóng dopamine, một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu. Điều này khiến não bạn khó từ bỏ thói quen này.

10 tac hai cua viec su dung dien thoai ngay khi thuc day
Dùng điện thoại ngay khi thức dậy làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một nghiên cứu từ International Data Corporation tiết lộ rằng 80% người dùng điện thoại thông minh kiểm tra thiết bị của họ trong vòng 15 phút đầu tiên mỗi buổi sáng. Dù lý do là gì đi nữa, việc thực hiện hành vi này có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của bạn. 

1. Gây căng thẳng

Tiếp xúc với nhiều loại thông tin và thông báo ngay khi bạn thức dậy có thể tạo ra cảm giác cấp bách và căng thẳng. Theo các chuyên gia, việc cập nhật liên tục về công việc, mạng xã hội hoặc tin tức có thể góp phần tạo ra cảm giác áp lực ngay lập tức, tạo ra tâm trạng căng thẳng trong ngày.

2. Làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ 

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình sẽ cản trở quá trình sản xuất melatonin. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ hơn và có thể dẫn đến những đêm mất ngủ.


3. Ảnh hưởng đến chức năng não

Kiểm tra điện thoại ngay khi thức dậy có thể cản trở chức năng nhận thức. Thay vì cho phép bộ não của bạn thoải mái một cách tự nhiên trong ngày, việc tấn công dồn dập vào nó bằng thông tin ngay lập tức có thể làm gián đoạn quá trình thức dậy và hoàn toàn tỉnh táo.

4. Làm mỏi mắt 

Nhìn chằm chằm vào màn hình sáng trong thời gian dài, đặc biệt là vào buổi sáng khi mắt bạn vẫn đang thích nghi với ánh sáng, có thể khiến mắt bạn bị mỏi. Điều này có thể dẫn đến khó chịu, đau đầu và khô mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác tổng thể.

5. Khiến bạn mất tập trung

Khả năng kết nối liên tục được cung cấp bởi điện thoại thông minh có thể dẫn đến sự mất tập trung. Thay vì tập trung vào những công việc bạn cần hoàn thành vào buổi sáng và suốt cả ngày, bạn có thể thấy mình bị cuốn vào email, mạng xã hội hoặc các hoạt động trực tuyến khác, khiến bạn trì hoãn việc bắt đầu ngày mới.

10 tac hai cua viec su dung dien thoai ngay khi thuc day
Thói quen này có thể khiến bạn mất tập trung trong công việc hàng ngày!

6. Làm bạn chậm lại

Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác nhưng việc bắt đầu ngày mới bằng cách lướt điện thoại có thể làm chậm thói quen buổi sáng của bạn. Thời gian dành cho thiết bị của bạn có thể được sử dụng tốt hơn cho các hoạt động như tập thể dục, thiền hoặc bữa sáng bổ dưỡng có thể tạo ra giai điệu tích cực trong ngày.

7. Khiến bạn phản ứng chứ không phải hành động

Việc sử dụng điện thoại ngay lập tức có thể khiến bạn rơi vào trạng thái phản ứng. Thay vì chủ động lập kế hoạch trong ngày và đặt ra các ưu tiên, bạn có thể thấy mình phải phản ứng với các tình huống bên ngoài có khả năng ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định chu đáo của bạn.

8. Làm tăng sự trì hoãn

Việc dễ dàng truy cập vào các hình thức giải trí và thông tin khác nhau trên điện thoại của bạn có thể góp phần gây ra sự trì hoãn. Thay vì tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng, bạn có thể thấy mình bị lạc trong các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội hoặc các bài báo, làm chậm hiệu suất của bạn.

9. Ảnh hưởng đến mối quan hệ 

Việc kiểm tra điện thoại đầu tiên vào buổi sáng cũng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn. Nếu bạn bận tâm đến các tương tác trực tuyến hoặc các vấn đề công việc, bạn có thể bỏ lỡ những khoảnh khắc ý nghĩa với các thành viên trong gia đình, dẫn đến cảm giác mất kết nối.

10. Làm tình trạng nghiện của bạn trở nên trầm trọng hơn

Liên tục với lấy điện thoại ngay sau khi thức dậy có thể củng cố các hành vi gây nghiện. Việc tăng cường dopamine từ việc kiểm tra thông báo hoặc tham gia vào các hoạt động trực tuyến có thể tạo ra sự phụ thuộc, khiến bạn khó thoát khỏi thói quen này hơn và giảm khả năng tập trung cũng như khoảng chú ý tổng thể của bạn.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tránh kiểm tra điện thoại vào buổi sáng!

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC