Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

'Quy tắc 30-30-30' giúp tăng cường giảm cân và cải thiện thể lực tổng thể

9:00 AM | 20/04/2024
Giảm béo

Nếu bạn đang muốn thử một chế độ tập thể dục mới hoặc thay đổi lối sống của mình thì quy tắc 30-30-30 có thể chính là điều bạn đang tìm kiếm và theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp này thực sự hiệu quả.

Bất kể bạn muốn cải thiện thể lực hay giảm cân bền vững, có rất nhiều phương pháp được cho là phương pháp thay đổi cuộc sống khi mà bạn tìm kiếm. Nhưng khi bạn bắt tay vào thực hiện, đó không phải là thứ bạn có thể kết hợp vào lối sống của mình, và do đó, nó sẽ bị gạt sang một bên và những ý định tốt của bạn cũng bị tiêu tan theo đó. Nhưng người tạo ra quy tắc 30-30-30 cho rằng đây là yếu tố thay đổi vòng quay này.

Được phổ biến bởi chuyên gia thể hình Gary Brecka, quy tắc 30-30-30 bao gồm việc ăn 30 gam protein trong vòng 30 phút sau khi thức dậy và sau đó tập thể dục cường độ thấp trong 30 phút. Nhưng điều này có thực sự giúp ích cho sức khỏe của bạn không?

'Quy tac 30-30-30' giup tang cuong giam can va cai thien the luc tong the

Theo chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe Edwina Clark, “ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp chế độ ăn giàu protein với tập thể dục giúp cải thiện khối lượng mỡ, kiểm soát đường huyết, viêm, hoạt động thể chất và các dấu hiệu về sức khỏe tim mạch như chất béo trung tính và cholesterol toàn phần, đặc biệt ở những người béo phì”.

Protein "cần nhiều năng lượng để chuyển hóa hơn chất béo và carbohydrate" nên bạn có thể cảm thấy no hơn nếu ăn protein vì protein mất nhiều thời gian hơn để phân hủy. Lý giải tại sao phải ăn 30g sau khi thức dậy, chuyên gia Edwina giải thích: “Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn bữa sáng giàu protein có thể hỗ trợ kiểm soát cơn đói và thèm ăn suốt cả ngày”.

Tuy nhiên, không phải tất cả protein đều được tạo ra như nhau khi nói đến sức khỏe và thể chất của bạn. Ăn xúc xích có thể là một nguồn cung cấp protein tốt, nhưng khi so sánh với trứng và một số loại sữa chua Hy Lạp, ai cũng rõ loại nào sẽ được coi là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia Edwina gợi ý nên ăn protein chất lượng cao vào buổi sáng, chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp, trứng và bơ hạt, những thứ "có thể giúp bạn no lâu và cung cấp năng lượng cho não cũng như cơ thể cho ngày mới, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate giàu chất xơ".

Khi nói đến thời điểm ăn, dường như không nhất thiết phải trong vòng 30 phút sau khi thức dậy, mà điều quan trọng hơn là 30 gam protein được tiêu thụ vào buổi sáng như một phần của bữa sáng.

Và khi nói đến tập thể dục, 30 phút tập thể dục cường độ thấp có thể thực sự có lợi, vì tất cả chúng ta đều biết rằng khuyến nghị của NHS về tập thể dục là "người lớn nên cố gắng vận động mỗi ngày và đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất 150 phút trong một tuần, thông qua nhiều hoạt động khác nhau".

'Quy tac 30-30-30' giup tang cuong giam can va cai thien the luc tong the
Cần hoạt động thể chất để giảm cân và có sức khỏe tốt hơn.

Theo NHS, người lớn nên hướng tới:

- thực hiện các hoạt động tăng cường sức mạnh cho tất cả các nhóm cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay) ít nhất 2 ngày một tuần

- thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động với cường độ mạnh mỗi tuần

- dàn trải đều các bài tập trong 4 đến 5 ngày một tuần hoặc mỗi ngày

- giảm thời gian ngồi hoặc nằm và chia tay thời gian dài không di chuyển bằng một số hoạt động

Tuy nhiên, có một số nhược điểm với quy tắc 30-30-30, như chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Huggins đã chỉ ra rằng quy tắc này không tính đến "nhu cầu hoặc mục tiêu" và có thể không phù hợp với "lịch trình hoặc sở thích" của riêng mỗi cá nhân.

Giảm cân là một hành trình phức tạp và phương pháp 30-30-30 là một trong số nhiều công cụ bạn có thể cân nhắc thực hiện để có một cơ thể săn chắc cũng như lối sống lành mạnh hơn.

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp bạn luôn duy trì được chỉ số BMI ở mức ổn định

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC