Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nghiên cứu mới cho thấy thừa cân không tệ như chúng ta nghĩ

2:00 PM | 09/07/2023
Giảm béo

Thừa cân không liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn trong một nghiên cứu, trong khi thiếu cân hoặc béo phì thì có.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được sử dụng rộng rãi như một công cụ để đánh giá nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe nhất định liên quan đến cân nặng của một người.

Đối với người lớn, chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 được coi là khỏe mạnh, thừa cân từ 25 đến 29,9 và béo phì từ 30 trở lên.

Có chỉ số BMI cao hơn thường liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim cao hơn, trong số các tình trạng khác, nhưng đã có tranh luận về hiệu quả của biện pháp này trong cộng đồng y tế trong nhiều năm.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ gần đây đã thông báo rằng việc sử dụng chỉ số BMI để đo lường rủi ro sức khỏe có những hạn chế đáng kể và chỉ số này nên được sử dụng cùng với các phép đo khác, chẳng hạn như thành phần cơ thể, vòng eo và các yếu tố di truyền.

Nghien cuu moi cho thay thua can khong te nhu chung ta nghi
Thừa cân không liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn trong một nghiên cứu, trong khi thiếu cân hoặc béo phì thì có.

Những người thừa cân có nguy cơ tử vong thấp hơn người thiếu cân và béo phì

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PLOS ONE, đã điều tra xem liệu có mối liên hệ nào giữa BMI và nguy cơ tử vong hay không bằng cách sử dụng dữ liệu về 554.332 người Mỹ trưởng thành được lấy từ Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia 1999-2018 và Chỉ số tử vong quốc gia Hoa Kỳ năm 2019.

Chỉ số BMI được tính bằng cách sử dụng chiều cao và cân nặng của những người tham gia, và các nhà nghiên cứu đã so sánh mức BMI với những gì những người tham gia đã chết trong khoảng thời gian 20 năm.

Kết quả cho thấy không có nguy cơ tử vong gia tăng đáng kể đối với những người trên 65 tuổi có chỉ số BMI từ 22,5 đến 34,9, bao gồm các loại thừa cân và béo phì, và điều tương tự cũng áp dụng cho những người trẻ tuổi có chỉ số BMI từ 22,5 đến 27,4, nghĩa là họ bị thừa cân.

Nghien cuu moi cho thay thua can khong te nhu chung ta nghi
Những người thừa cân có nguy cơ tử vong thấp hơn người thiếu cân và béo phì

Nhưng nhìn chung, nam giới và phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc có chỉ số BMI từ 30 trở lên, nghĩa là họ bị béo phì, được phát hiện có nguy cơ tử vong cao hơn từ 21% đến 108%. Những người có chỉ số BMI dưới 18,5, được coi là thiếu cân, cũng có nguy cơ tử vong cao hơn.

Điều này phản ánh mối quan hệ hình chữ U giữa BMI và tử vong, nơi mọi người có nguy cơ cao nhất ở mức cao nhất và thấp nhất của thang đo.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng nguy cơ tử vong của một người cuối cùng có thể là thước đo không phù hợp nếu chất lượng cuộc sống của họ thấp.

Theo các chuyên gia, cân nặng của chúng ta càng cao thì nguy cơ mắc nhiều bệnh càng cao như tiểu đường, viêm khớp và suy tim. Những tình trạng này lại ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC