Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Muốn giảm cân và khỏe mạnh, điều đầu tiên là kết bạn với những người năng động

10:00 AM | 22/10/2022
Giảm béo

Lười tập thể dục và hoạt động thể chất là một yếu tố quan trọng làm tăng cân và gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới cho thấy: Được bao quanh bởi những người bạn năng động sẽ giúp một người sống lối sống lười vận động tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày.

Nếu muốn tập thể dục nhiều hơn, hãy kết bạn với những người có thói quen tập thể dục thường xuyên…

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những người thuộc các nhóm xã hội coi trọng tập thể dục có nhiều khả năng thúc đẩy bản thân tích cực hơn.

Tác động ngược lại cũng đúng, với những người thuộc các nhóm xã hội tương đối ít hoạt động ít có khả năng tự mình tập thể dục hơn. Những người cô đơn cũng có nhiều khả năng sống lối sống tĩnh tại mà không có người khác ở bên cạnh để thúc đẩy họ.

Muon giam can va khoe manh, dieu dau tien la ket ban voi nhung nguoi nang dong
Nếu muốn tập thể dục nhiều hơn, hãy kết bạn với những người có thói quen tập thể dục thường xuyên…

Một tỷ lệ cao của lối sống ít vận động đã trở thành một vấn đề ở Mỹ - thúc đẩy tỷ lệ béo phì gia tăng của quốc gia này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng hơn 40% người Mỹ bị béo phì, bao gồm 70% thừa cân.

Tiến sĩ Diana Thomas, tác giả của nghiên cứu, nói rằng ý tưởng cho nghiên cứu đến từ những trải nghiệm thực tế trong khuôn viên trường.

Cô ấy nói rằng nhóm của cô ấy đã nhận thấy xu hướng mọi người trở nên quan tâm hơn đến thể dục và các hoạt động khác khi đến khu sân bãi thể thao. Điều này thường không xảy ra ở các lớp học và nơi làm việc khác - nơi không có tác động đáng kể đến thể lực.

Tiến sĩ Thomas tin rằng xu hướng này là kết quả của sự điều hòa xã hội theo nhóm, nơi mọi người sẽ tham gia vào các hoạt động mà những người xung quanh đang làm.

…Nhưng không nên kết bạn với các vận động viên chuyên nghiệp

Sử dụng dữ liệu từ các bài kiểm tra thể dục hàng năm trong khuôn viên trường, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động mà các nhóm xã hội có thể có đối với hiệu suất của một người.

Những người có dữ liệu được thu thập cho nghiên cứu được chia thành ba nhóm dựa trên mức độ hoạt động thể chất của họ - ít vận động, điều độ và cực kỳ năng động.

Muon giam can va khoe manh, dieu dau tien la ket ban voi nhung nguoi nang dong
Nếu bạn có những người bạn hoạt động thể chất vừa phải rời khỏi môi trường sinh hoạt chung, nó sẽ khiến việc tập thể dục trở nên tuyệt chủng.

Tiến sĩ Thomas cho biết: “Những người hoạt động vừa phải là yếu tố quan trọng nhất để thu hút những người ít vận động trở nên năng động và duy trì hoạt động đó”.

Cô giải thích rằng những người ít vận động sẽ khó thay đổi hành vi của mình khi được xếp vào nhóm những người cực kỳ năng động, vì điều đó dường như không thể đạt được. Những người ít vận động có nhiều khả năng hình thành thói quen vừa phải nếu họ ở xung quanh những người khác với những thói quen đó.

Theo tiến sĩ Thomas, những người hoạt động vừa phải cũng rất quan trọng để giữ cho cả một nhóm xã hội luôn tích cực hoạt động thể chất. Nếu bạn có những người bạn hoạt động thể chất vừa phải rời khỏi môi trường sinh hoạt chung, nó sẽ khiến việc tập thể dục trở nên tuyệt chủng.

Kết quả của các nhà nghiên cứu xây dựng để mô phỏng xu hướng tập thể dục cho thấy rằng nếu không có những người tích cực tham gia hoạt động thể chất vừa phải, cuối cùng mọi người sẽ ngừng tập thể dục.

Xem thêm: Trầm cảm sau chuyến du lịch: Bạn có cảm giác trống rỗng, căng thẳng sau kỳ nghỉ thú vị không?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC