Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

9:00 AM | 10/02/2022
Giảm béo

Phát hiện của một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ việc giảm cân có làm giảm nguy cơ ung thư hay không.

Nghiên cứu trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum, được xuất bản bởi Oxford University Press, chỉ ra rằng những người thừa cân và béo phì giảm cân sẽ giảm nguy cơ phát triển u tuyến đại trực tràng sau này: một dạng phát triển lành tính hoặc polyp trong đại tràng hoặc trực tràng có khả năng dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ tư và là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 do ung thư ở nam giới và phụ nữ trên thế giới.

Giam can giup giam nguy co ung thu dai truc trang

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ tư và là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 do ung thư ở nam giới và phụ nữ trên thế giới.

Trong 30 năm qua, tình trạng béo phì đã gia tăng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, kéo theo sự gia tăng của nhiều bệnh mãn tính. Béo phì là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với u tuyến đại trực tràng và ung thư đại trực tràng.

Các bác sĩ khuyến cáo nên giảm cân cho những người thừa cân và béo phì. Mặc dù giảm cân được cho là có một số tác dụng có lợi cho sức khỏe, nhưng liệu giảm cân có thể làm giảm nguy cơ phát triển u tuyến đại trực tràng hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ điều tra nguy cơ u tuyến đại trực tràng liên quan đến béo phì hoặc chỉ số khối cơ thể được đánh giá tại một thời điểm, với ít nghiên cứu đánh giá vai trò của sự thay đổi cân nặng.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới này đã đánh giá sự thay đổi cân nặng (bao gồm cả tăng cân và giảm cân) trong ba giai đoạn trưởng thành liên quan đến u tuyến đại trực tràng bằng cách sử dụng dữ liệu cân nặng tự báo cáo trong nghiên cứu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng.

Ngiên cứu đã thu hút 154.942 đàn ông và phụ nữ ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 55 đến 74 từ năm 1993 đến năm 2001 để đánh giá hiệu quả của các phương pháp sàng lọc khác nhau trong việc ngăn ngừa tử vong do các bệnh ung thư khác nhau.

Nghiên cứu hiện tại này sử dụng dữ liệu từ những người tham gia nhóm sàng lọc của thử nghiệm, những người đã nhận được xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng lúc ban đầu và 3 hoặc 5 năm sau đó một lần nữa.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng, so với cân nặng ổn định, giảm cân ở tuổi trưởng thành (được định nghĩa là giảm nhiều hơn hoặc bằng 0,5 kg mỗi 5 năm) có liên quan đến việc giảm 46% nguy cơ mắc u tuyến đại trực tràng.

Điều này đặc biệt đúng ở những người trưởng thành ban đầu thừa cân hoặc béo phì. Các nhà điều tra cũng báo cáo rằng tăng cân ở tuổi trưởng thành có liên quan đến tăng khả năng bị u tuyến, đặc biệt là tăng cân trên 3 kg trong 5 năm.

Các kết quả về giảm cân và tăng cân xuất hiện ở nam giới mạnh hơn phụ nữ. Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng khỏe mạnh trong suốt tuổi trưởng thành trong việc ngăn ngừa u tuyến đại trực tràng.

Ngoài ra, người lớn thừa cân hoặc béo phì có thể giảm nguy cơ phát triển u tuyến đại trực tràng bằng cách giảm cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tránh tăng cân ở tuổi trưởng thành sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển tiền ung thư của một người nào đó được gọi là u tuyến đại trực tràng, do đó có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng”.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu không khuyến nghị giảm cân cho tất cả người lớn. Nhưng kết quả cho thấy rằng những người trưởng thành thừa cân và béo phì được hưởng lợi từ việc giảm cân.

Xem thêm: Muốn giảm đau xương, cơ và khớp khi về già nên tập thể dục thường xuyên và lâu hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC