Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Dừng ngay việc bỏ bữa tối để giảm cân, nếu không bạn sẽ phải chịu 7 hậu quả này

8:00 PM | 03/08/2022
Giảm béo

Nếu bạn nghĩ rằng bỏ bữa tối là có lợi thì không phải vậy. Đọc tiếp để biết về tác dụng phụ của việc bỏ bữa tối.

Một quan niệm khá phổ biến ở mọi người rằng bỏ bữa sẽ dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. Bỏ bữa có thể có hại cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể khiến bạn tăng cân vì nó làm mất đi chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, không chỉ bỏ bữa sáng và bữa trưa là có hại; có rất nhiều tác dụng phụ của việc bỏ bữa tối.

Mọi người hãy thận trọng khi muốn giảm cân. Đừng tin tất cả những gì bạn nghe hoặc đọc. Bữa tối là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó đảm bảo rằng cơ thể nhận được chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết. Ngoài ra, việc bỏ bữa đôi khi không gây hại cho bạn, nhưng làm như vậy thường xuyên rất rủi ro. Vì vậy, hãy ăn một bữa ăn nhẹ hơn là bỏ qua hoàn toàn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết cũng nói rằng chế độ “ăn sáng nhiều và ăn tối nhẹ” có thể giúp bạn giữ được sức khỏe và tinh thần. Nó cũng có thể ngăn ngừa béo phì và lượng đường trong máu cao.

Dung ngay viec bo bua toi de giam can, neu khong ban se phai chiu 7 hau qua nay
Đừng nhịn đói để giảm cân.

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ bữa tối để giảm cân?

Việc bỏ bữa với giảm cân đã trở thành một xu hướng khá phổ biến, nhưng nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần phải đặt câu hỏi về phương pháp này.

Tiến sĩ Divya Gopal, Chuyên gia tư vấn - Chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Motherhood, Banashankari, Bengaluru, Ấn Độ chia sẻ rằng: “Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói Ăn sáng như vua và ăn tối như kẻ ăn mày, nhưng có một chế độ ăn uống phù hợp với lượng dinh dưỡng cần thiết quan trọng hơn bạn nghĩ. Bạn cần phải suy nghĩ lại những lời khuyên giảm cân thông thường đó là hãy quan tâm đến lượng calo, nhưng mọi người thường hiểu nhầm là bỏ qua calo. Bỏ bữa, đặc biệt là bữa tối, có thể ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của bạn”.

7 tác dụng phụ của việc bỏ bữa tối

1. Mức năng lượng sẽ giảm xuống

Điều này là khá rõ ràng. Lượng calo thấp có nghĩa là cơ thể bạn có ít nhiên liệu hơn để duy trì hoạt động. Việc thiếu calo sẽ khiến bạn kiệt sức.

2. Ảnh hưởng đến tín hiệu đói sẵn có của cơ thể bạn

Việc giải phóng hormone leptin cho cơ thể bạn biết ngừng ăn khi bạn đã no, trong khi hormone ghrelin cho bạn biết khi nào bạn đói. Các hormone này sẽ không hoạt động hiệu quả nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu đói.

3. Thèm đường và carbs nghiêm trọng

Cảm giác thèm ăn mạnh là hệ quả của việc phớt lờ các dấu hiệu đói của bạn và có lượng đường trong máu thấp. Bạn sẽ bắt đầu thèm ăn nhiều đường và carbs hơn vì cả hai đều được biết đến với việc cung cấp năng lượng bùng nổ nhanh chóng. Và bạn đang làm cho cơ thể của bạn ổn định ở mức thấp nhất.

4. Tiêu hóa bất ổn

Bỏ qua bữa tối có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy hoặc thậm chí là táo bón. Bạn có thể rơi vào một vòng luẩn quẩn là bỏ bữa và sau đó là ăn uống vô độ.

5. Nguy cơ rối loạn ăn uống cao

Những người bỏ bữa dễ bị rối loạn ăn uống. Chúng làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn như biếng ăn, ăn vô độ hoặc thậm chí là chứng biếng ăn.

6. Ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ

Bỏ qua bữa tối có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn đến mức bạn có thể trở nên thiếu ngủ. Thiếu ngủ có thể có tác động xấu đến khả năng miễn dịch, tâm trạng, năng lượng và sự trao đổi chất.

Dung ngay viec bo bua toi de giam can, neu khong ban se phai chiu 7 hau qua nay
Điều quan trọng là phải ngủ đều đặn và đủ giấc!

7. Bạn có thể bị lo lắng

Những người thường cố gắng bỏ bữa tối có thể hình thành thói quen ăn đêm, rất có thể bao gồm đồ ăn vặt. Hơn nữa, ăn đồ ăn vặt làm tăng nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Do đó, để giảm cân chính là tập luyện và ăn uống lành mạnh, hãy từ bỏ thói quen nhịn bữa tối giảm cân để tránh những hệ luỵ trên đây nhé.

Xem thêm: Làm thế nào để giảm cân thành công mà không cần tập luyện cardio?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC