Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Dấu hiệu cho thấy kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục không còn hiệu quả nữa

8:00 AM | 14/10/2023
Giảm béo

Chững cân là một trạng thái đặc thù của cơ thể mà bạn có thể gặp phải trên hành trình giảm cân của mình và điều này có thể gây khó chịu. Dưới đây là một số lý do đằng sau điều này và cách để cải thiện giai đoạn này.

Chững cân là một giai đoạn trong hành trình mà chúng ta cảm thấy bế tắc. Nhiều người trong chúng ta, những người đầu tư vào nỗ lực giảm mỡ bụng, thường đến ngã ba đường mà cảm thấy khó chịu vì dù đã cố gắng hết sức nhưng chu kỳ giảm thêm cân vẫn bị đình trệ. Chính xác thì giai đoạn này được gọi là giai đoạn ổn định của quá trình giảm cân. Đạt đến mức ổn định trong quá trình giảm cân có thể là một trải nghiệm mệt mỏi và đáng thất vọng đối với những ai muốn duy trì một lối sống lành mạnh.

Dau hieu cho thay ke hoach an kieng va tap the duc khong con hieu qua nua
Chững cân là một trạng thái đặc thù của cơ thể mà bạn có thể gặp phải trên hành trình giảm cân của mình.

Dấu hiệu kế hoạch giảm cân của bạn không hiệu quả

- Gặp vấn đề về tiêu hóa

- Cơn đói gia tăng

- Mệt mỏi

- Không có thay đổi cơ thể

5 lý do tại sao bạn không giảm cân

Điều chỉnh lượng calo: Đầu tiên, cơ thể điều chỉnh theo lượng calo thiếu hụt do nỗ lực giảm cân ban đầu của bạn, làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Những thay đổi này là một cơ chế sinh tồn khi cơ thể bạn cố gắng tiết kiệm năng lượng và dẫn đến sự gia tăng hormone gây đói. Kết quả là quá trình giảm cân của họ chậm lại hoặc dừng lại trong một thời gian.

Thói quen: Theo thời gian, cơ thể bạn có thể quen với thói quen tập luyện và chế độ ăn uống của bạn. Việc tuân theo cùng một chế độ tập luyện và ăn uống cũng có thể dẫn đến tình trạng ổn định, vì cơ thể bạn sử dụng lượng calo bạn ăn vào hiệu quả hơn, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Điều chỉnh thói quen tập thể dục hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát điều này.

Làm chậm quá trình trao đổi chất: Nếu bạn luôn tuân theo chế độ ăn ít calo, cơ thể bạn có thể thích nghi bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất.

Yếu tố tâm lý: Hành trình giảm cân có thể gặp nhiều khó khăn về mặt tinh thần. Căng thẳng, yếu tố cảm xúc hoặc thiếu động lực có thể ảnh hưởng đến sự tiến bộ của bạn. Ăn uống theo cảm xúc hoặc đi chệch khỏi kế hoạch bữa ăn của bạn có thể dẫn đến cân nặng ổn định. Hơn nữa, căng thẳng và thiếu ngủ có thể làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, khiến việc giảm cân càng khó khăn hơn.

Tăng cơ: Với việc tập thể dục thường xuyên và rèn luyện sức mạnh, bạn có thể tăng khối lượng cơ bắp. Cơ bắp dày đặc hơn mỡ nên dù bạn có giảm mỡ thì cân cũng không hiện lên do khối lượng cơ tăng lên.

Nhưng hãy yên tâm rằng việc vượt qua giai đoạn chững cân là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cách phá vỡ giai đoạn chững cân?

-  Bao gồm các bài tập tim mạch, rèn luyện sức mạnh và sự linh hoạt trong chương trình tập luyện của bạn. Thay đổi nó khiến cơ thể bạn phải làm việc và giúp tăng tốc độ trao đổi chất.

- Chọn thực phẩm nguyên chất, đậm đặc chất dinh dưỡng và ghi nhớ tỷ lệ phần ăn. Ăn uống có chánh niệm có thể giúp bạn hiểu được các dấu hiệu đói và no của cơ thể.

- Cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Dù bạn có tin hay không thì giấc ngủ và việc giảm cân có mối liên hệ sâu sắc hơn chúng ta nghĩ. Nghỉ ngơi hợp lý là rất quan trọng để điều chỉnh hormone và sức khỏe tổng thể.

Dau hieu cho thay ke hoach an kieng va tap the duc khong con hieu qua nua
Một giấc ngủ ngon giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.

-  Tìm các chiến lược lành mạnh để đối phó với căng thẳng, chẳng hạn như thiền, tập thở sâu hoặc tham gia các sở thích mà bạn yêu thích. Giảm mức độ căng thẳng có thể giúp ích cho nỗ lực giảm cân của bạn.

Mặc dù tình trạng ổn định có thể khiến bạn nản lòng nhưng việc duy trì tính nhất quán là điều cần thiết.

Chững cân là một thách thức chung trên con đường hướng tới một cuộc sống lành mạnh. Hiểu được nguyên nhân của nó và áp dụng những phương pháp này có thể giúp bạn vượt qua và tiếp tục hành trình hướng tới.

Xem thêm: Nghiên cứu chỉ ra, muốn giảm cân hiệu quả thì nên tập thể dục trong những khung thời gian này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC