Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Chuyên gia: Các bài tập phổ biến trên TikTok có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

2:00 PM | 15/01/2024
Giảm béo

Ngày nay, nhiều người sử dụng mạng xã hội TikTok - một trong những nền tảng phổ biến nhất để chia sẻ thông tin, kiến thức. Theo thống kê, một trong những danh mục được quan tâm nhiều nhất là hướng dẫn tập thể dục với khoảng 300 tỷ lượt xem. Tuy nhiên liệu các bài tập, các bài hướng dẫn thể dục được đăng tải có thực sự an toàn và hiệu quả?Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên BMC Public Health, gần 2/3 số tài khoản hàng đầu trên mạng xã hội TikTok chứa thông tin không đáng tin cậy. Một phân tích gồm 1.000 bài đăng trên TikTok liên quan đến thực phẩm, dinh dưỡng và giảm cân, chứa nội dung quy định về cân nặng như ca ngợi việc giảm cân. Mặc dù những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực này khuyến khích mọi người nên hoạt động thể chất nhiều, nhưng chất lượng và độ chính xác của nội dung mà họ nêu ra lại là mối lo ngại. Có rất nhiều bài tập luyện không bền vững và phi thực tế trên TikTok, thậm chí có một số gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chuyen gia: Cac bai tap pho bien tren TikTok co the gay nguy hiem cho suc khoe cua ban


Hơn nữa, phần lớn thông tin về thể dục trên TikTok không được khoa học chứng minh hoặc không được các chuyên gia thể dục đăng tải. Các bài tập luyện thường được khái quát để phù hợp với đại đa số người xem mà không tính đến những yếu tố khác như sức khỏe, giới tính, tiền sử gia đình, khả năng vận động…


Những video Tiktok phổ biến thường đề ra một loạt các thử thách hứa hẹn rằng bạn sẽ giảm một lượng cân nặng nhất định hoặc phát triển một vóc dáng cụ thể trong vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên điều này là phi thực tế. Chúng chỉ là những bài tập “mồi nhử” để thu hút sự quan tâm, lượt xem và tương tác của mọi người.


Nên cảnh giác với một số video TikTok


Một trong những xu hướng tập thể dục phổ biến hơn trên TikTok liên quan đến việc phát triển cơ bụng. Những thử thách “cơ bụng” này thường mô tả một người có ảnh hưởng đang thực hiện một bài tập hoặc một loạt động tác mà nếu lặp lại hàng ngày trong một hoặc hai tuần, hứa hẹn sẽ mang lại cơ bụng sáu múi quyến rũ.


Các nhà khoa học đã chứng minh nhiều lần rằng cơ bụng là một trong những vùng khó giảm mỡ nhất trên cơ thể, bởi vì chúng ta có rất nhiều cơ quan tiếp nhận chất béo ở bụng. Vậy nên nếu muốn thu gọn vòng 2, bạn cần tuân thủ giảm mỡ toàn thân và có một chế độ ăn phù hợp.

Chuyen gia: Cac bai tap pho bien tren TikTok co the gay nguy hiem cho suc khoe cua ban


Trên Tiktok từng có xu hướng “dry scooping” - ăn thẳng một số loại thực phẩm bổ sung dạng bột trước khi tập gym mà không pha loãng với nước như hướng dẫn. Cách thực hành này được cho là sẽ tăng cường quá trình tập luyện của bạn vì cơ thể bạn hấp thụ caffeine trong bột và các chất kích thích khác nhanh hơn.


Nhưng các chuyên gia cảnh báo đây là hành động nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong vì nó có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc tim mạch. Thêm vào đó, các loại bột khô khi hít vào sẽ gây ra viêm nhiễm cho phổi.


Có một xu hướng tập luyện trên TikTok mà các chuyên gia cho rằng có thể không gây hại hoặc không hiệu quả: 12-3-30. Bài tập luyện này đòi hỏi bạn phải đi bộ 3 dặm - khoảng 2,5 km/giờ trong 30 phút trên máy chạy bộ có độ nghiêng 12%.


Việc đi bộ trên một con đường dốc như vậy có thể khiến bạn phải bám vào tay cầm của máy chạy bộ, nghĩa là bạn không gồng được cơ bụng của mình. Kết quả có thể gây ra sự căng cơ và đau mỏi ở lưng dưới. Ngay cả khi bạn không nắm tay cầm, độ nghiêng 12% có thể gây áp lực lên các khớp của bạn.


Có nhiều các bài tập luyện được hướng dẫn trên mạng nhưng mức độ an toàn và hiệu quả thì chưa được kiểm chứng. Nếu có điều kiện, hãy tìm đến những huấn luyện viên thay vì các bài tập trên mạng. Những huấn luyện viên sẽ có khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe và thể lực từ đó giúp bạn đạt được những mục tiêu thể hình an toàn. 


Thu Trang

Theo Người đưa tin


Xem thêm: 5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang rất cần được vận động


Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC