Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo với người cao tuổi gầy gò: Giảm cân sau 65 tuổi làm tăng nguy cơ tử vong sớm

8:00 PM | 13/04/2023
Giảm béo

Một nghiên cứu cho thấy điều này nghe có vẻ phản trực giác - nhưng việc giảm cân khi về già lại làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Thừa cân có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe và các bác sĩ nói rằng bạn có cơ hội sống lâu nhất nếu duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nhưng một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash ở Melbourne, Australia, cho thấy những người giảm cân ở độ tuổi trên 65 có nguy cơ tử vong cao hơn trong vòng trung bình 4 năm.

Giảm cân sau tuổi 65 làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa việc tăng cân và nguy cơ tử vong sớm cao hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng không phải bản thân việc giảm cân mà chính nguyên nhân của việc giảm cân khiến người già có nguy cơ tử vong cao hơn.

Canh bao voi nguoi cao tuoi gay go: Giam can sau 65 tuoi lam tang nguy co tu vong som
Giảm cân sau tuổi 65 làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Chẳng hạn, cảm lạnh thông thường, bệnh tiểu đường, chứng mất trí nhớ và bệnh tim, phổi, thận hoặc gan đều khiến mọi người chán ăn, cũng như các loại thuốc kê đơn nặng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash ở Melbourne, Úc, đã theo dõi khoảng 17.000 người lớn từ 65 tuổi trở lên.

Nghiên cứu có sự tham gia của 16.703 người Úc từ 70 tuổi trở lên và 2.411 người Mỹ từ 65 tuổi trở lên không có tiền sử bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, khuyết tật hoặc bệnh mãn tính.

Những người mới nhập viện gần đây cũng bị loại trừ vì là bệnh nhân nội trú thường bị sụt cân do bệnh tật. Trọng lượng cơ thể và chu vi vòng eo của những người tham gia được đo tại các lần kiểm tra sức khỏe hàng năm từ năm 2010 đến 2014.

Trong số những người đàn ông, những người giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể có nguy cơ tử vong sớm cao hơn gần 290% so với những người đàn ông có cân nặng ổn định.

Phụ nữ giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể có tỷ lệ tử vong cao hơn 114%.

So với những người đàn ông có cân nặng ổn định, những người giảm từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 33%. Phụ nữ giảm cùng một phạm vi cân nặng có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 26%.

Mối liên hệ được tìm thấy trên các trọng lượng ban đầu, nghĩa là ngay cả những người béo phì cũng có nguy cơ tử vong sớm cao hơn nếu họ giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể.

Giảm cân cũng liên quan đến tử vong sớm do ung thư

Hơn 10% giảm cân ở nam giới cho thấy họ có nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp 2,5 lần. Ở phụ nữ, giảm cân hơn 10% cho thấy những người tham gia có nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp 1,78 lần.

Tuy nhiên, tăng cân không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm.

Tuy nhiên, những người tham gia không được hỏi về những biến động về mức độ hoạt động và chế độ ăn uống trong những năm qua.

Canh bao voi nguoi cao tuoi gay go: Giam can sau 65 tuoi lam tang nguy co tu vong som
Ở phụ nữ, giảm cân hơn 10% cho thấy những người tham gia có nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp 1,78 lần.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Monira Hussain, nhà dịch tễ học lâm sàng và nghiên cứu viên cao cấp về y tế công cộng và y tế dự phòng tại Đại học Monash, cho biết: “ Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thậm chí giảm 5% cân nặng cũng làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi”.

Cô ấy nói thêm rằng giảm cân thường liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn do viêm nhiễm và hormone. Các vấn đề về vận động và tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến cân nặng của một người nào đó, cũng như sự cô lập xã hội, các vấn đề tài chính và đau đớn.

Theo các chuyên gia, điều quan trọng cần nhớ là những phát hiện của nghiên cứu không có nghĩa là giảm cân gây ra cái chết của một người. Giảm cân khi về già có thể dẫn đến cái chết sớm hơn vì nó chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn như ung thư và chứng mất trí nhớ.

Xem thêm: Cảnh báo biến thể COVID đang gây làn sóng lây nhiễm mới ở Ấn Độ với số ca nhiễm tăng gấp 13 lần trong 1 tháng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC