Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Bác sĩ chia sẻ phương pháp giảm cân không cần ăn kiêng

8:00 AM | 30/08/2023
Giảm béo

Để giảm số cân cứng đầu đó, chế độ ăn kiêng thường không hiệu quả về lâu dài. Việc giảm cân đạt được thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì mọi người có xu hướng không tuân theo kế hoạch ăn uống ban đầu, khiến cân nặng tăng trở lại.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia hiện đang ủng hộ một cách tiếp cận khác - tập trung vào việc áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh thay vì tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Điều này có thể có nghĩa là cắt giảm lượng đường hoặc giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Nhưng giờ đây, một bác sĩ đã tiết lộ một phương pháp đột phá cho phép mọi người giảm cân mà không cần thay đổi số lượng hoặc loại thực phẩm họ ăn. Trên đài BBC, Tiến sĩ Tim Spector, một bác sĩ và nhà dịch tễ học nổi tiếng, đã thảo luận về khái niệm "ăn uống hạn chế thời gian" với chuyên gia dinh dưỡng Michael Mosely.

Bac si chia se phuong phap giam can khong can an kieng
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Việc ăn uống có giới hạn thời gian nằm trong khuôn khổ của việc nhịn ăn gián đoạn và Tiến sĩ Spector tin rằng kế hoạch lý tưởng là tỷ lệ 14:10, nhịn ăn trong 14 giờ và ăn trong khoảng thời gian 10 giờ mỗi ngày.

Tiến sĩ Spector giải thích: "Điều quan trọng là không thay đổi số lượng thực phẩm trong bữa ăn. Thay vào đó, bạn chỉ cần điều chỉnh khung thời gian tiêu thụ thực phẩm của mình".

Ở Anh, thời gian ăn uống trung bình kéo dài khoảng 15 đến 16 giờ do ăn vặt quá nhiều trong ngày. Thời gian ăn uống kéo dài này có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm lượng đường tăng đột biến, các vấn đề về trao đổi chất, ăn quá nhiều, ngủ kém và tác động tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột.

Tiến sĩ Spector nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để đường ruột nghỉ ngơi, do đó, bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống kéo dài 10 giờ, mọi người sẽ có những cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể của mình.

Trong khi một số người có thể chọn ăn sáng lúc 7 giờ sáng và ăn xong trước 5 giờ chiều thì những người khác lại thích ăn sáng muộn hơn. Tiến sĩ Spector khuyên nên tìm một khoảng thời gian phù hợp với lối sống của bạn và bền vững về lâu dài.

Ông cho biết "Theo khảo sát của chúng tôi, trong khoảng 100.000 thực hiện phương pháp 14:10, thì có gần 80.000 người cảm thấy tốt hơn, giấc ngủ được cải thiện, mức năng lượng được cải thiện. Và các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng hệ vi sinh vật của họ cũng được cải thiện. Vấn đề là tìm ra một khung thời gian phù hợp với bạn".

Bac si chia se phuong phap giam can khong can an kieng
Tìm ra một khung thời gian phù hợp với bạn để thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn này.

Đồng quan điểm với Tiến sĩ Spector, Tiến sĩ Mosely cho rằng phương pháp 14:10 có những tác động tích cực tới sức khỏe, nhịn ăn trong 14 giờ sẽ giúp lượng insulin giảm đáng kể và cơ thể đốt nhiều chất béo hơn. Ngoài ra, ong khuyến khích mọi người kết hợp ít nhất 30 loại thực vật khác nhau vào chế độ ăn hàng tuần, bao gồm các loại hạt, cà phê, gia vị, sô cô la đen và nhiều loại trái cây và rau quả. Sự thay đổi chế độ ăn uống đơn giản này có thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe đường ruột và cung cấp nguồn năng lượng rất cần thiết.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC