Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

4 sai lầm lớn phá hỏng kế hoạch giảm cân nhiều người mắc phải mà không hề biết

10:30 AM | 05/07/2021
Giảm béo

Giảm cân thành công là mong ước của rất nhiều người. Ngoài những lý do rõ ràng như ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc giảm cân mà nhiều người thậm chí không biết mình mắc phải.

Dưới đây là những sai lầm lớn chắc chắn sẽ cản trở quá trình giảm cân mà bạn nên tránh.

1. Lập kế hoạch giảm cân trong thời gian quá ngắn

Nếu không có kế hoạch giảm cân lâu dài, bạn có thể giảm đến 10kg trong hai tuần nhưng sau đó số cân này sẽ trở lại. Điều rất phổ biến khi mọi người thực hiện các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân nhanh chóng.

4 sai lam lon pha hong ke hoach giam can nhieu nguoi mac phai ma khong he biet

Lập kế hoạch giảm cân trong thời gian quá ngắn, kể cả bạn có giảm được 10 kg thì số cân nặng đó sẽ nhanh chóng trở lại - (Ảnh: Cnet).

Trên thực tế, đối với hầu hết mọi người, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm sẽ có tác dụng giảm cân tốt nhất về lâu dài.

Một quá trình giảm cân thành công, bền vững là giảm cân và duy trì vóc dáng. Các biện pháp giảm cân ngắn hạn chỉ tồn tại chừng nào sức mạnh ý chí của bạn còn tồn tại, và điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng kiệt sức.

2. Thiếu một hệ thống hỗ trợ

Sự hỗ trợ từ bạn bè và các thành viên gia đình rất quan trọng để giảm cân thành công. Nếu không có sự hỗ trợ này, bạn sẽ rất khó tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng mọi người thường bị chế nhạo vì ăn uống lành mạnh, đặc biệt là ở những vùng mà ăn uống là một phần không thể thiếu của văn hóa.

Tại các buổi họp mặt gia đình và gặp gỡ bạn bè, khi bị chế giễu hoặc trêu đùa, bạn rất dễ rơi vào bẫy ăn uống không lành mạnh và phá hỏng chế độ giảm cân. Đây là lý do tại sao một hệ thống hỗ trợ vững chắc là chìa khóa để giảm cân lâu dài.

3. Bạn nghĩ rằng tập thể dục sẽ chinh phục tất cả

Tập thể dục là rất quan trọng đối với một lối sống lành mạnh tổng thể, nhưng thật khó để giảm cân chỉ từ việc tập thể dục. Có một câu nói nổi tiếng rằng "Cơ bụng được tạo ra trong nhà bếp, không phải phòng tập thể dục."

Tập thể dục chắc chắn sẽ giúp đốt cháy calo, nhưng bạn dễ dàng hủy bỏ nỗ lực đó nếu không chú ý đến chế độ ăn uống. Hơn nữa, số lượng calo chính xác mà cơ thể đốt cháy trong quá trình tập luyện phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cân nặng hiện tại, cường độ hoạt động, thời gian tập luyện, tuổi tác và thành phần cơ thể.

Thêm vào đó, chỉ tập trung vào tập thể dục có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn giữa thức ăn và tập luyện khiến việc giảm cân bị đình trệ. Nên nhớ rằng, ăn uống quyết định đến 80% việc giảm cân, tập luyện chỉ đóng góp 20%.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, chất béo lành mạnh, protein nạc và một số loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn giảm cân bền vững và tốt nhất cho sức khỏe. Kết hợp với thói quen tập thể dục nhất quán, bạn sẽ giảm cân bền vững và duy trì cân nặng sau khi đạt được cân nặng mục tiêu.

4. Căng thẳng mãn tính và thiếu ngủ cản trở quá trình giảm cân

Giảm cân sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, thiếu ngủ hoặc làm việc quá sức. Sự thật là, dinh dưỡng và tập thể dục chỉ là hai thành phần của một cuộc sống lành mạnh dẫn đến giảm cân.

4 sai lam lon pha hong ke hoach giam can nhieu nguoi mac phai ma khong he biet

Căng thẳng mãn tính và thiếu ngủ cản trở quá trình giảm cân - (Ảnh: Cnet).

Mặc dù quan trọng, nhưng quá tập trung vào chế độ ăn uống và tập thể dục cũng khiến bạn bỏ qua các yếu tố như giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng.

Để giảm cân thành công và lâu dài, bạn cần phải thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng và nhận được sự khích lệ từ người thân. Bên cạnh đó, hãy tránh những sai lầm lớn phá hỏng kế hoạch giảm cân trên đây để sớm đạt được mục tiêu.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC