Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Xăm mình có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 21%

7:00 PM | 03/06/2024
Gia đình khỏe

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người có hình xăm phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư hạch cao hơn 21%, hiện các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Lynd, Thụy Điển, cho thấy hình xăm có khả năng làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch, một loại ung thư máu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Tiến sĩ Christel Nielsen, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh rằng mặc dù ung thư hạch rất hiếm gặp nhưng những phát hiện này cho thấy có mối liên hệ ở cấp độ nhóm.

Nghiên cứu có sự tham gia của 11.905 người tham gia từ 20 đến 60 tuổi. Trong số đó, 2.938 người mắc bệnh ung thư hạch và 54% trong nhóm này trả lời bảng câu hỏi về hình xăm. Trong nhóm ung thư hạch, 21% có hình xăm, so với 18% ở nhóm đối chứng không bị ung thư.

Xam minh co the lam tang nguy co ung thu len 21%
Ung thư hạch là bệnh ung thư máu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu, sau khi xem xét các yếu tố như hút thuốc và tuổi tác, phát hiện ra rằng những người có hình xăm phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch cao hơn 21%.

Điều đáng ngạc nhiên là kích thước của hình xăm không phải một yếu tố quan trọng, cho dù đó là một hình nhỏ hay xăm toàn thân thì rủi ro vẫn như nhau. Nghiên cứu đã xác định các loại ung thư hạch phổ biến, trong đó ung thư hạch tế bào B lớn lan tỏa, ung thư hạch Hodgkin và u lympho nang đứng đầu danh sách. Đáng chú ý, những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin thường trẻ hơn, khoảng 36 tuổi.

Theo Tiến sĩ Nielsen, việc xăm mình có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ trong cơ thể, có khả năng dẫn đến ung thư. “Các chuyên gia chỉ có thể suy đoán rằng một hình xăm, bất kể kích thước, đều gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ trong cơ thể, từ đó có thể gây ra ung thư. Do đó, bức tranh phức tạp hơn chúng tôi nghĩ ban đầu,” bà chia sẻ.

Xam minh co the lam tang nguy co ung thu len 21%
Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ chính xác giữa hình xăm và bệnh ung thư hạch.

“Chúng tôi đã biết rằng khi mực xăm được tiêm vào da, cơ thể sẽ hiểu đây là thứ gì đó lạ không nên có ở đó và hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Một phần lớn mực được vận chuyển khỏi da đến các hạch bạch huyết để lắng đọng.”

Theo một cuộc khảo sát gần đây của YouGov, hình xăm đang là trào lưu trên khắp Vương quốc Anh và Châu Âu. Nó phát hiện ra rằng khoảng 1/4 người Anh có hình xăm, trong đó những người từ 25 đến 54 tuổi dẫn đầu về vấn đề xăm hình. Và không chỉ ở Anh, khắp châu Âu, việc xăm mình đang gia tăng, đặc biệt là ở những người trưởng thành dưới 40 tuổi, nơi tỷ lệ xăm mình đang tăng vọt lên 30-40%.

Tuy nhiên, mặc dù hình xăm đang là xu hướng thời thượng nhưng vẫn có một số điều bí ẩn xung quanh ý nghĩa sức khỏe của chúng. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có mối liên hệ giữa hình xăm và một số bệnh ung thư, nhưng cần điều tra thêm để khám phá nguyên nhân của kết quả này.

Theo bà Christel Nielsen: “Điều quan trọng cần nhớ là ung thư hạch là một căn bệnh hiếm gặp và kết quả của chúng tôi áp dụng ở cấp độ nhóm. Các kết quả hiện cần được xác minh và nghiên cứu sâu hơn trong các nghiên cứu khác và hiện nhóm vẫn đang tiến hành các nghiên cứu như vậy”.

Xem thêm: Mẹ hốt hoảng phát hiện con gái tuổi teen bị ung thư khi chải tóc cho con, đây là dấu hiệu ung thư chúng ta cần lưu ý

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC