Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

WHO hướng dẫn 6 cách để giảm thiểu rủi ro sức khỏe khi ngồi cả ngày

8:00 PM | 09/02/2023
Gia đình khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Lối sống ít vận động làm tăng tất cả các nguyên nhân gây tử vong, tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, huyết áp cao, loãng xương, rối loạn mỡ máu, trầm cảm và lo lắng”.

Trên thực tế, các chuyên gia của WHO lưu ý rằng 60 đến 85% người dân trên thế giới - từ cả các nước phát triển và đang phát triển -có lối sống ít vận động, khiến nó trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng hơn nhưng chưa được giải quyết đầy đủ trong thời đại chúng ta”.

Nhưng chính xác thì làm thế nào bạn có thể bù đắp những tác dụng phụ nghiêm trọng của việc ngồi nhiều khi ngày làm việc đòi hỏi sự tập trung? Dưới đây là 6 lời khuyên đơn giản về cách giảm rủi ro sức khỏe khi ngồi cả ngày, theo khuyến nghị của các bác sĩ.

1. Nghỉ giải lao thường xuyên

Nếu bạn thấy rằng thói quen hàng ngày của mình khiến bạn phải ngồi hàng giờ liền, các chuyên gia cho biết một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh những rủi ro về sức khỏe là thường xuyên nghỉ giải lao. Tốt nhất, bạn nên đứng dậy và di chuyển ít nhất 10 phút mỗi giờ.

WHO huong dan 6 cach de giam thieu rui ro suc khoe khi ngoi ca ngay
Tốt nhất, bạn nên đứng dậy và di chuyển ít nhất 10 phút mỗi giờ.

Điều này liên quan đến việc đặt đồng hồ hẹn giờ để nhắc bạn nghỉ giải lao ngắn sau mỗi 1 giờ, trong thời gian đó bạn hãy đứng dậy, vươn vai hoặc đi bộ ngắn. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng bàn đứng hoặc bàn có khả năng điều chỉnh cho phép luân phiên giữa các vị trí ngồi và đứng trong suốt cả ngày.

2. Dành thời gian để tập thể dục

Một cách khác để bù đắp những ảnh hưởng của việc ngồi lâu là cam kết tập thể dục trong giờ hoạt động của bạn. Ngoài việc ngừng thời gian ngồi, việc kết hợp hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày cũng rất quan trọng.

Điều này có liên quan đến việc đi dạo trong giờ nghỉ trưa, chạy bộ sau giờ làm việc hoặc tham gia một môn thể thao hoặc lớp thể dục sau giờ làm việc.

Bằng cách duy trì hoạt động, nó giúp duy trì tư thế tốt, cải thiện tuần hoàn và tăng mức năng lượng, tất cả trong số đó sẽ làm giảm tác động tiêu cực của việc ngồi trong thời gian dài.

3. Tập trung vào dinh dưỡng

Bất cứ ai dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi đều biết rằng nó có ảnh hưởng đến mức năng lượng. Ăn những phần nhỏ trong bữa ăn lành mạnh giúp bạn duy trì mức năng lượng khi phải ngồi lâu hơn.

Điều này cũng có nghĩa là tránh ăn vặt quá nhiều trong thời gian nghỉ ngơi, vì điều này sẽ dẫn đến tăng cân theo thời gian do hấp thụ không đủ dinh dưỡng.

WHO huong dan 6 cach de giam thieu rui ro suc khoe khi ngoi ca ngay
Ăn những phần nhỏ trong bữa ăn lành mạnh giúp bạn duy trì mức năng lượng khi phải ngồi lâu hơn.

4. Sử dụng thiết bị văn phòng tiện dụng

Nếu bạn phải ngồi làm việc trong thời gian dài, sử dụng thiết bị văn phòng tiện dụng sẽ giúp giảm các triệu chứng. Sử dụng một chiếc ghế hỗ trợ cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho lưng dưới và một chỗ ngồi thoải mái giúp giảm căng thẳng cho lưng và giảm bớt sự khó chịu.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bàn làm việc được thiết lập chính xác, với bàn phím và chuột được đặt ở vị trí dễ tiếp cận và màn hình được đặt ở vị trí ngang tầm mắt để giảm thiểu căng thẳng cho cổ và mắt.

5. Thực hiện động tác kéo giãn cơ mỗi ngày

Giãn cơ có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe thể chất, đặc biệt nếu bạn có xu hướng ngồi trong thời gian dài. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải rời khỏi nơi làm việc để làm điều này.

Có một số bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại bàn làm việc để giúp giảm bớt tình trạng căng cứng và khó chịu. Điều này bao gồm cuộn cổ, duỗi lưng, nâng chân hoặc thậm chí chỉ thực hiện một vài động tác squat hoặc lunge đơn giản.

Bằng cách dành vài phút mỗi giờ để thực hiện các bài tập này, bạn sẽ giữ cho cơ bắp của mình hoạt động và giảm tác động tiêu cực của việc ngồi lâu.

6. Giữ nước

Uống đủ nước cũng giúp làm giảm nguy cơ sức khỏe khi ngồi nhiều trong thời gian dài. Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng giữ đủ nước làm giảm nguy cơ mắc một loạt bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư,…

Thêm vào đó, có một cách khác mà uống nhiều nước sẽ giúp giảm tác động của việc ngồi nhiều: bằng cách nhắc bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn. Tận dụng tối đa thời gian rời xa máy tính bằng cách đi bộ thêm quanh văn phòng hoặc vươn vai trước khi quay trở lại bàn làm việc.

Xem thêm: 4 kiểu người này ăn táo tàu đỏ chẳng khác gì ăn thuốc độc, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC