Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Viêm não Nhật Bản B - Căn bệnh đặc biệt nguy hiểm nhưng nhiều cha mẹ vẫn chủ quan

11:44 AM | 14/05/2018
Gia đình khỏe

Viêm não Nhật Bản B là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao và có thể để lại di chứng thần kinh nặng nề nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm não Nhật Bản B là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do virus viêm não Nhật Bản B gây ra. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nặng cùng với sự phát triển của viêm não tuỷ nặng và tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè, cao điểm từ tháng 5-7 hàng năm. Thời điểm này, miền Bắc nước ta đang bắt đầu bước vào mùa hè, vì thế cần đề phòng cảnh giác cao và không thể chủ quan với bệnh.

Đường lây truyền viêm não Nhật Bản B

Virus viêm não Nhật Ban B chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt. Trong đó, chim và lợn là khởi đầu của các ổ chứa virus, khi muỗi hút máu của các loài động vật này sẽ mang theo virus lây lan sang người. Cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận các ca lây nhiễm viêm não Nhật Bản B từ người qua người.

Viem nao Nhat Ban B - Can benh dac biet nguy hiem nhung nhieu cha me van chu quan

Viêm não Nhật Bản B chủ yếu lây sang người qua đường muỗi đốt

Loại muỗi có khả năng lây truyền virus viêm não Nhật Bản B sang người chủ yếu là 2 loài: Culex Tritaeniorhynchus và Culex vishnui. 2 loài này hoạt động mạnh vào lúc chập choạng tối và thường sống ở ruộng lúa nước.

Đối tượng nào dễ mắc viên não Nhật Bản B? 

Tất cả mọi người nếu chưa có miễn dịch đối với virus viêm não Nhật Bản B đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi. Bởi độ tuổi này có sức thụ bệnh cao đối với virus viêm não Nhật Bản B.

Hiện nay, ở Việt Nam nhóm nguy cơ lây nhiễm virus viêm não Nhật Bản B cao nhất là ở trẻ em từ 5 đến 9 tuổi. Mặc dù vậy, người lớn vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh nếu chưa từng được tiêm phòng.

Các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản B

Khi bị lây nhiễm virus viêm não Nhật Bản B, bệnh nhân thường trải qua 4 giai đoạn phát triển của bệnh bao gồm: giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát và giai đoạn lui bệnh.

- Giai đoạn ủ bệnh: Thường kéo dài từ 5 đến 14 ngày, thông thường là ở 1 tuần. Trong giai đoạn này, bệnh nhân không có biểu hiện đặc trưng nên rất khó phát hiện bệnh.

- Giai đoạn khởi phát: Bước vào giai đoạn này, người nhiễm virus viêm não Nhật Bản B mới bắt đầu có những biểu hiện đặc trưng của bệnh. Đó là sốt cao, thường sốt rất cao lên đến trên 39 độ C. Bệnh nhân sốt đột ngột, có thể đang rất khỏe mạnh bỗng dưng sốt cao. Một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng co giật, hôn mê, bệnh diễn tiến rất nhanh.

Viem nao Nhat Ban B - Can benh dac biet nguy hiem nhung nhieu cha me van chu quan

Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản sẽ có biểu hiện sốt cao và đột ngột

Bên cạnh đó, trong giai đoạn khởi phát, nhiều bệnh nhân còn xuất hiện các triệu chứng khác như sốt kèm theo rét run, đau đầu, mệt lả, buồn nôn. Trẻ nhỏ có thể đi ngoài phân lỏng, đau bụng dữ dội.

Trong 1-2 ngày đầu khởi phát, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn vận động nhãn cầu. Một số trường hợp có thể mất ý thức, lờ đờ, lú lẫn.

Giai đoạn toàn phát:

Sau 4-6 ngày phát bệnh, bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Lúc này, virus viêm não Nhật Bản B đã xâm nhập sâu vào các tế bào não và bắt đầu hủy hoại các tế bào thần kinh.

Trong giai đoạn toàn phát, các triệu chứng bệnh tăng dần lên về mức độ. Bệnh nhân liên tục sốt cao, vã mồ hôi, kèm theo rối loạn hơi thở, mạnh đập nhanh và yếu. Bệnh nhân có thể rối loạn ý thức, dẫn tới hôn mê, xuất hiện những triệu chứng tổn thương thần kinh khu trú như liệt, rung giật nhãn cầu...

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh và bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

Giai đoạn lui bệnh:

Sau khoảng 10-14 ngày, nếu được điều trị tích cực và bệnh nhân vượt qua được giai đoạn toàn phát thì các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần. Bệnh nhân chuyển từ sốt cao, đến sốt nhẹ và trở lại bình thường nếu không bội nhiễm vi khuẩn khác. Trường hợp hôn mê sẽ dần tỉnh lại, hết đau đầu và buồn nôn.

Tuy nhiên, dù vượt qua được giai đoạn toàn phát thì vẫn có đến 50% số ca mắc viêm não Nhật Bản B phải chịu những di chứng tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Trong giai đoạn lui bệnh, cần đặc biệt chú ý chăm sóc tốt và theo dõi biểu hiện liên tục để phòng các biến chứng do bội nhiễm như nhiễm khuẩn phổi, phế quản, tiết niệu...

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm não Nhật Bản B

Viêm não Nhật Bản B là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ tử vong rất cao. Các thống kê cho thấy, tỉ lệ tử vong của căn bệnh này chiếm tới 30%.

Những bệnh nhân may mắn được điều trị và thoát khỏi nguy kịch thì nguy cơ để lại di chứng nặng nề về thần kinh cũng rất cao. Có khoảng 50% số ca mắc viêm não Nhật Bản B không tử vong, nhưng phải chịu di chứng thần kinh, tâm thần như liệt, chậm phát triển trí tuệ, co giật, động kinh, một số trường hợp có thể mất khả năng ngôn ngữ, mất trí nhớ, cử động bất thường ngoài ý muốn...

Viem nao Nhat Ban B - Can benh dac biet nguy hiem nhung nhieu cha me van chu quan

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể để lại những di chứng hết sức nặng nề. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản còn có nguy cơ gặp phải biến chứng trong bệnh cũng rất nặng như viêm phổi, viêm phế quản, hoặc viêm phế quản – phổi do bội nhiễm vi khuẩn bởi sự hỗ trợ hô hấp như thở máy, đặt nội khí quản, thông tiểu... do các dụng cụ y tế không được vô khuẩn tuyệt đối. Người ta cũng có thể gặp một số có di chứng muộn sau một năm trẻ bị bệnh Viêm não Nhật Bản B hoặc lâu hơn như động kinh, Parkinson.

Điều trị bệnh bệnh viên não Nhật Bản

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não do virus gây ra. Do đó, việc điều trị bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu là điều trị các triệu chứng ở người bệnh, đồng thời phối hợp điều trị và nâng cao thể trạng, sức khỏe cho người bệnh.

Nguyên tắc bắt buộc là mọi bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản đều phải được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa. Bởi chỉ những nơi này mới có đủ phương tiện y tế cần thiết để theo dõi và can thiệp kịp thời, giúp bệnh nhân vượt qua được cơn nguy kịch và giảm thiểu thấp nhất nguy cơ để lại di chứng nặng nề sau bệnh.

Cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản B

Hiện nay, biện pháp phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản B hiệu quả nhất là tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch. Việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản B hiện  đang được áp dụng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và cả người lớn.

Mỗi người cần được tiêm chủng ít nhất 3 liều cơ bản để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Mũi tiêm thứ 2 cách mũi thứ nhất từ 1 đến 2 tuần, mũi tiêm thứ 3 sau mũi thứ 2 một năm. Sau đó cứ cách 3 năm nên tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Viem nao Nhat Ban B - Can benh dac biet nguy hiem nhung nhieu cha me van chu quan

Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, cần áp dụng thêm các biện pháp phòng tránh khác để ngăn chặn sự lây lan của virus viêm não Nhật Bản bằng việc thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ.

Với những hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm nên bố trí chuồng trại cách xa nhà ở và nơi sinh hoạt của trẻ.

Thường xuyên phát quang bụi rậm, không để tình trạng nước đọng, diệt muỗi thường xuyên và loại bỏ các ổ bọ gậy. Các biện pháp thường được áp dụng là khơi thông hệ thống cống rãnh, lấp các ao tù, nước đọng, đậy kín các chum vại đựng nước, thường xuyên thay nước trong lọ cắm hoa, cọ rửa sạch sẽ nhà vệ sinh và các khu vực thường xuất hiện muỗi. Tiêu diệt muỗi bằng bẫy, vợt muỗi, đèn bắt muỗi, sử dụng các hóa chất diệt muỗi an toàn... Khi đi ngủ nên mắc màn để tránh muỗi, đặc biệt là vào mùa hè.

Cần phát hiện kịp thời và nhanh chóng các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản B để cách ly và đưa bệnh nhân tới bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm và tích cực sẽ góp phần giảm nguy cơ tử vong và biến chứng cho bệnh nhân.

Như Quỳnh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC