Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao khi đến một nơi lạ, bạn lại dễ mắc phải các vấn đề về tiêu hoá?

2:30 PM | 08/09/2023
Gia đình khỏe

Bạn đã từng bao giờ thắc mắc, vì sao khi đến một nơi xa lạ - chẳng hạn như đi du lịch, đi công tác thì bạn lại thường gặp phải các vấn đề tiêu hóa chưa? Nếu có và chưa biết nguyên nhân vì sao, thì câu trả lời trong bài viết này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát, cứ 10 người đi du lịch sẽ có 6 người cho biết rằng họ thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, phổ biến nhất chính là tình trạng táo bón nhưng không hiểu vì sao. Dù trước đó, việc bài tiết của họ hoàn toàn bình thường. Điều này cho thấy, nó không phải là một hiện tượng ngẫu nhiên, mà có nguyên nhân liên quan đến sức khỏe và đường ruột của mỗi người.

Cụ thể, việc bạn đi đến bất cứ nơi đâu cũng sẽ có một “hệ vi sinh đường ruột khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn” đi cùng. Tuy nhiên, hệ vi sinh vật này khá “nhạy cảm”, vì chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về thời tiết, cách sinh hoạt, ăn uống cũng khiến chúng bị mất cân bằng. Trong khi đó, hệ vi sinh vật đường ruột đóng rất nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, bao gồm: tổng hợp vitamin, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, nâng cao hệ miễn dịch,... Nếu để xảy ra sự mất cân bằng ở hệ vi sinh vật đường ruột này, thì tình trạng tiêu hóa kém, dễ mắc bệnh là điều rất khó tránh khỏi.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cũng bổ sung thêm, cảm xúc và trạng thái của bạn trong chuyến đi cũng chính là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bạn kém hoạt động. Ví dụ như khi bạn căng thẳng khi đi máy bay, cảm thấy lo lắng bồn chồn vì phải tiếp xúc với người lạ chẳng hạn. Đó là vì trong đường ruột có chứa đến 100 triệu nơron thần kinh chỉ chuyên phục vụ cho vai trò tiêu hóa, nhưng vẫn đủ để ta thấy được sự liên kết chặt chẽ giữa cơ quan này với não bộ. Tùy vào việc chúng ta thể hiện cảm xúc, sắc thái như thế nào khi đến một nơi xa lạ mà hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động tương tự như vậy.

Vi sao khi den mot noi la, ban lai de mac phai cac van de ve tieu hoa?

Một thông tin thú vị cho mọi người đó là đường ruột được hình thành bên trong phôi thai trước phần đầu, nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn xem cơ quan này là “bộ não đầu tiên” của cơ thể. Nhưng dù là thứ nhất hay thứ hai, bạn vẫn cần chăm sóc đều cả hai cơ quan này để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Internet)

Vậy phải làm sao để bạn có thể giải quyết ổn thỏa tình trạng này - nhằm có thể tận hưởng trọn vẹn chuyến đi? Các chuyên gia sức khỏe cho biết, vì hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người là khác nhau, nên chắc chắn là không có cách nào mang tính tuyệt đối nhằm giải quyết hoàn toàn tình trạng này. Nhưng bạn có thể giảm thiểu sự ảnh hưởng của nó bằng những mẹo khá hữu ích sau đây:

1. Tăng cường chất xơ giúp nhuận tràng

Tăng cường chất xơ cùng với nước giúp điều hòa nhu động ruột, hạn chế táo bón hoặc tiêu chảy. Chất xơ giúp duy trì sức khỏe của đường ruột như giảm nguy cơ bệnh trĩ, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ngăn ngừa các bệnh về ruột kết…

Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan giúp giữ chất lỏng trong đường tiêu hóa, giúp phân mềm. Chất xơ không hòa tan làm tăng khối thức ăn, làm cho thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn.

Vi sao khi den mot noi la, ban lai de mac phai cac van de ve tieu hoa?

Một số loại chất xơ còn là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này giúp cho các vi khuẩn tốt chiếm ưu thế hơn các vi khuẩn có hại trong đường ruột (Ảnh: Internet)

2. Cấp đủ nước giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn

Nước hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp làm sạch toàn bộ hệ thống. Nó đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa táo bón vì nước giúp làm mềm phân. Hơn nữa, nước có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn bằng cách hỗ trợ cơ thể phân hủy thức ăn.

3. Ăn chậm - nhai kỹ giúp thức ăn dễ được tiêu hoá hơn

Ăn chậm giúp cơ thể có thời gian để tiêu hóa thức ăn đúng cách. Nó cũng cho phép não bộ báo hiệu rằng dạ dày đã đầy, không cần cung cấp thêm thức ăn nữa. Điều quan trọng là phải nhai kỹ thức ăn vì trong quá trình nhai, nước bọt sẽ giúp làm mềm thức ăn, hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ dàng hơn.

Trên đây là lời giải thích vì sao bạn thường mắc phải các vấn đề tiêu hóa mỗi khi đi đến nơi xa lạ, hoàn toàn là phản ứng bình thường của cơ thể, không phải do bệnh tật nên mọi người không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng trọn vẹn hơn chuyến đi thì bạn có thể thường xuyên áp dụng các mẹo trên để hệ tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột luôn ổn định nhé.

Xem thêm: Những người đi đại tiện vào 4 thời điểm này mỗi ngày thể hiện sức khỏe tốt

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC