Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Uống thuốc bổ + thuốc bệnh = Đại họa

10:29 AM | 15/11/2016
Gia đình khỏe

Uống kết hợp các loại thuốc bổ kèm thuốc bệnh không đúng cách có thể khiến bạn “tiền mất tật mang”.

Vitamin A + thuốc hạ áp = nôn ói

Vitamin A có tác động đến tế bào mỡ, hòa tan chất béo làm giảm cholesterol xấu nên chúng cũng có tác dụng giảm huyết áp.

Kết hợp dùng vitamin A với thuốc hạ áp có thể gây ra tình trạng tụt huyết áp quá mức làm choáng váng, buồn nôn. Vitamin A cũng làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu.

Vì  vậy, những người dùng các thuốc trên cần uống cách xa với viên bổ sung dầu cá, viên tổng hợp vitamin A.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vitamin D + thuốc giảm cholesterol = tăng cholesterol

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc giảm cholesterol mà uống thêm vitamin D sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng  thời làm tăng cholesterol HDL.

Ngoài ra, dùng vitamin D liều cao cùng với một loại thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến tăng đào thải canxi qua nước tiểu nên tăng nguy cơ gây sỏi thận và thất thoát vi khoáng.

Vitamin E + estrogen = tăng nguy cơ huyết khối

Vitamin E được sử dụng bồi bổ cho trẻ em để làm sáng mắt, bảo vệ gan; hỗ trợ người già, phụ nữ sẩy thai, nhiễm  độc thai nghén. Nhưng vitamin E tương tác với sắt làm giảm hiệu quả trong quá trình uống thuốc điều trị thiếu máu.

Vitamin E có khả năng làm giảm nồng độ máu nên khi dùng chung với thuốc Aspirin có thể gây nguy hiểm.  Những người dùng vitamin E liều cao với các thuốc có chứa estrogen cũng dễ tăng nguy cơ gây huyết khối. Vì  vậy, cần uống thuốc và vitamin E cách xa nhau.

Canxi + Thuốc = sỏi

Canxi dễ kết hợp với một số thành phần trong thuốc tạo nên hợp chất khó hấp thu, giảm hiệu quả điều trị của một số nhóm thuốc chống loãng xương, thuốc kháng sinh tetracycline fluoroquinolone và levothyroxine, thuốc trị bệnh tuyến giáp… Uống bổ sung canxi cùng với nhiều loại thuốc cũng gây ra phản ứng kết tủa hình thành sỏi tại các bộ phận như gan, mật.

Melatonin + thuốc chống đông máu = tăng chảy máu

Bổ sung Melatonin nhằm tăng ổn định tế bào, điều hòa giấc ngủ, nhịp sinh học, giảm stress đang được rao bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Nhưng Melatonin làm giảm đông máu nên những bệnh nhân đang uống thuốc chống đông máu có thể bị tăng cháy máu, thâm tím, khó cầm vết thương. Những bệnh nhân phải dùng thuốc kiểm soát huyết áp cũng sẽ bị giảm tác dụng khi uống chung với Melatonin.

Thuốc Bắc + thuốc Tây = khó hấp thu

Các vị thuốc bắc như ngưu hoàng, phèn chua, chu tằng, hoạt thạch, mẫu lệ, trân châu… đều có chứa ion kim loại như canxi, magiê, nhôm… Vì vậy khi uống thuốc Bắc với thuốc Tây sẽ gây ra phản ứng của ion kim loại với các hoạt chất trong thuốc Tây hình thành các thành phần khó hấp thu, làm giảm tác dụng của cả hai loại.

Một số loại thuốc Bắc được bào chế dưới dạng nung sẽ hấp phụ làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc Tây cường tiêu hóa.

Bác sĩ tư vấn: Ths.BS. Nguyễn Bạch Đằng

Học viện Quân y

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC