Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ung thư cổ tử cung cướp đi hơn 2.200 sinh mạng của phụ nữ Việt mỗi năm, các chị em cần làm gì để phòng bệnh?

7:00 PM | 23/01/2024
Gia đình khỏe

Dựa trên báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu về HPV và Ung thư năm 2023, nước ta ghi nhận khoảng 4.132 ca mắc ung thư cổ tử cung mới với hơn 2.223 người tử vong mỗi năm.. Nhiều chuyên gia y tế cho biết, bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa và gia tăng nhanh. Vì thế, nếu các chị em muốn phòng bệnh từ sớm, thì hãy nhớ sàng lọc ung thư cổ cung ngay bây giờ.

Nói đến nguyên nhân khiến Việt Nam có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung cao như vậy là do phần lớn các chị em còn thiếu hiểu biết về bệnh cũng như các dấu hiệu cảnh báo, cho rằng mình bình thường nên không nhất thiết phải thăm khám. Một số chị em khác thì có nhận thức về sự nguy hiểm của ung thư cổ tử cung, nhưng lại ngại ngùng, lo sợ người khác chạm vào “cô bé”, hoặc sợ bác sĩ nam kiểm tra,... nên không chịu tầm soát định kỳ, dẫn đến phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị tốt, 90% người bệnh điều trị khỏi.

Thông tin tại chương trình cũng cho biết thêm, hiện chỉ có 17% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 65 từng tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung trong 3 năm vừa qua. Đây cũng là một con số khá khiêm tốn so với mục tiêu 70% phụ nữ trước 35 tuổi được khám sàng lọc sử dụng các hình thức xét nghiệm với độ chính xác cao, được tái xét nghiệm trước 45 tuổi, trong chiến lược toàn cầu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhằm tăng tốc loại trừ ung thư cổ tử cung vào năm 2030.

Ung thu co tu cung cuop di hon 2.200 sinh mang cua phu nu Viet moi nam, cac chi em can lam gi de phong benh?

Những thông tin trên đều được TS.BS Bùi Chí Thương (Trưởng khối Sản, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Giảng viên Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh) nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên tại hội thảo khoa học với chủ đề "Tầm soát ung thư cổ tử cung ngay hôm nay". Hội thảo được diễn ra tại Vĩnh Phúc ngày 16/12 do Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đối tác thực hiện (Ảnh: Roche)

Virus HPV - “thủ phạm” ẩn mình đằng sau các ca ung thư cổ tử cung

Khi đến với buổi hội thảo, nhiều chị em bày tỏ thắc mắc: “Có phải cứ nhiễm virus HPV đồng nghĩa với việc sẽ mắc ung thư cổ tử cung hay không?”. TS.BS Bùi Chí Thương cho hay, nhiễm HPV không đồng nghĩa với mắc ung thư cổ tử cung, nhưng nhiễm HPV quá 2 năm thì sẽ có nguy cơ dẫn đến tiền ung thư do tình trạng tái nhiễm HPV có thể khiến các tế bào hư hong trong cổ tử cung phát triển.

Điều đáng lo là khi bị virus HPV tấn công (nhất là với 2 chủng nguy hiểm nhất là chủng 16 và chủng 18), cổ tử cung thường rất “im lặng” chứ không biểu hiện các dấu hiệu rõ rệt để cảnh báo các chị em. Vì vậy, các chị em sẽ rất chủ quan trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung và bỏ lỡ mất thời gian “vàng” để điều trị dứt điểm bệnh.

Từ những nguy cơ trên, chuyên gia Bùi Chí Thương khuyến cáo: việc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và giúp điều trị khỏi hoàn toàn. Việc phát hiện sớm cũng không chỉ giúp giảm chi phí điều trị, mà còn phòng ngừa các biến chứng phải cắt bỏ cổ tử cung, buồng trứng gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và đời sống vợ chồng.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Chị em có thể đến các cơ sở y tế để được tầm soát. Còn nếu chị em nào e ngại khám phụ khoa tại các cơ sở y tế, thì có thể tự lấy mẫu tại nhà với phương pháp xét nghiệm HPV DNA mới. Phương pháp này cũng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), FDA Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, góp phần dỡ bỏ các rào cản về tâm lý và địa lý để sớm tiếp cận với việc sàng lọc, phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Ung thu co tu cung cuop di hon 2.200 sinh mang cua phu nu Viet moi nam, cac chi em can lam gi de phong benh?

Hình ảnh cán bộ y tế tư vấn cho chị em phụ nữ đến tham dự hội thảo về sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và cách lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (Ảnh: Roche)

Buổi hội thảo khoa học “Tầm soát ung thư cổ tử cung ngay hôm nay” được tổ chức với mục đích phổ cập các kiến thức bệnh học, dấu hiệu nhận biết và mức độ nguy hiểm của ung thư cổ tử cung, đồng thời cũng chia sẻ các biện pháp tầm soát đến các chị em để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Sự kiện thuộc chiến dịch "Để Cổ nói" do Trung Tâm vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Phụ Sản Việt Nam với sự đồng hành của các đối tác phát động vào tháng 6/2023, hướng đến mục tiêu loại trừ ung thư cổ tử cung của Tổ chức Y tế Thế giới, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho phụ nữ trên khắp Việt Nam. Sự kiện đã thu hút sự tham dự của hơn 200 hội viên hội phụ nữ tỉnh và nữ thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp.

Hội thảo Khoa học "Tầm soát ung thư cổ tử cung ngay hôm nay" cũng là chiến dịch bổ trợ cho công tác truyền thông về quyền lợi của phụ nữ trong doanh nghiệp theo Thông tư 09/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 14/2013/TT-BYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 05/05/2023. Theo đó, phụ lục 3b có quy định lao động nữ sẽ được sàng lọc ung thư cổ tử cung nói riêng và khám chuyên khoa phụ sản nói chung. Vì vậy, việc xem xét phạm vi chi trả của Quỹ BHYT cho việc sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung nói riêng và một số bệnh lý khác là rất quan trọng và có thể mang lại hiệu quả, lợi ích cao cho người bệnh, Quỹ BHYT và xã hội

"Để Cổ nói" là một chiến dịch truyền thông nhằm tăng nhận thức về tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc định kỳ HPV giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) với sự đồng hành của Roche Việt Nam. Tìm hiểu thêm về chiến dịch tại đây.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC