Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tự ý mua dùng thuốc trị COVID-19, cẩn thận bị lừa, tiền mất tật mang…

10:00 PM | 11/01/2022
Gia đình khỏe

Tình trạng F0 tăng nhanh tại các quận, huyện ở Hà Nội đã khiến nhiều người lo lắng, một số người còn tự ý đi mua các loại thuốc trị COVID-19 để dự trữ. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyên mọi người không nên làm như vậy vì việc đổ xô mua thuốc dự trữ như vậy có thể tạo cơ hội cho người xấu trục lợi, tiền mất tật mang.

Tràn lan các loại thuốc trị COVID-19 với giá trên trời

Nắm bắt từ tâm lý lo xa, dễ hoang mang của người dân, một số thành phần đã trục lợi đã rao bán các loại thuốc đặc trị COVID-19 vốn chưa có mặt đại trà trong các cửa hàng thuốc tây với giá hàng triệu đồng. Chỉ cần với 5 phút lướt mạng, sẽ có tới hàng trăm lời quảng cáo về các loại thuốc "xách tay" với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn, và hướng dẫn cách sử dụng…

Được quảng cáo là thuốc trị COVID-19 của Nga, có tác dụng ức chế virus, tăng cường đề kháng và làm giảm sự lây lan bệnh. Với liệu trình 40 viên giá sẽ là 10 triệu, hộp 100 viên thì 13 triệu, 17 viên giá gần 3 triệu…Thuốc molnupiravir 400mg thì quen thuộc và phổ biến hơn, được chào bán với giá 1,2 triệu đồng/vỉ 10 viên; molcovir có giá gần 5 triệu đồng cho 1 hộp 100 viên nang; thuốc arbidol 200mg của Nga được rao bán giá 290 - 350 ngàn đồng/hộp 10 viên; thuốc areplivir có giá từ 2,1 - 2,5 triệu đồng/hộp; thuốc favipiravir và remdesivir cũng được chào bán với giá từ 3-5 triệu đồng…

Tu y mua dung thuoc tri COVID-19, can than bi lua, tien mat tat mang…

Thuốc có nhiều dạng, dành cho nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau, với từng ấy “công năng”, dường như cái giá chục triệu đối với cả người bán lẫn người mua đều “không có gì quá đáng” (Ảnh: Internet)

Tự ý trao đổi, mua - bán, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm pháp luật

Cho đến hiện tại, loại thuốc kháng virus được sử dụng nhiều nhất trong phác đồ điều trị COVID-19 tại Việt Nam mới chỉ có 3 loại đó là: Molnupiravir, favipiravir, remdesivir... Tuy nhiên, theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế cập nhật ngày 12/12/2021 thì trong các thuốc có tác dụng kháng virus SARS-CoV2, chỉ có favipiravir hàm lượng 200/400mg là được phép sử dụng đường uống với liều lượng do bác sĩ chỉ định. Thuốc remdesivir chỉ được sử dụng tại cơ sở y tế và cũng tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Theo Bộ Y tế, hiện tại, molnupiravir đang được dùng trong các chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát. Thuốc được cấp phát miễn phí cho bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ và vừa, và vẫn chưa được lưu hành phổ biến trên thị trường.

Tu y mua dung thuoc tri COVID-19, can than bi lua, tien mat tat mang…

Tràn lan các tin mua bán thuốc đặc trị COVID-19 dù thuốc không được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế (Ảnh: Internet)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, việc mua, bán, sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch, nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Nguy hiểm đến tính mạng nếu tự ý lạm dụng thuốc trị COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, y bác sĩ tuyến đầu cho biết, thuốc kháng virus vốn là loại thuốc chỉ được sử dụng trong việc đặc trị bệnh do virus gây ra. Mỗi loại thuốc kháng virus sẽ chỉ có tác dụng với mỗi loại virus đặc trưng, cụ thể - không thể đem thuốc điều trị virus này để dùng cho bệnh do virus khác gây ra. Các thuốc tác dụng trên vi khuẩn như các kháng sinh cũng hoàn toàn không có tác dụng trên virus.

Về thuốc trị COVID-19, đặc biệt là thuốc kháng virus đều là những thuốc mới được nghiên cứu. Vì vậy, các đặc tính của thuốc cũng như các tác dụng và độc tính vẫn cần tiếp tục theo dõi, nghiên cứu trong thời gian tới.

Nói riêng về thuốc kháng virus molnupiravir - đây được xem là loại thuốc có cơ chế gây đột biến, làm gián đoạn sao chép RNA dẫn đến ức chế sự nhân lên của virus. Thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai vì nguy cơ gây dị tật bẩm sinh. Vì không biết liệu molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng hay không, FDA khuyến cáo nam giới nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục ít nhất ba tháng sau liều cuối cùng. Thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn khớp, do đó khuyến cáo không được sử dụng trên trẻ em dưới 18 tuổi. Các tác dụng phụ thường gặp của molnupiravir là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt…

Tại Việt Nam, molnupiravir được sử dụng trong khuôn khổ chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát chặt chẽ. Do thuốc chỉ có ưu điểm trên một nhóm đối tượng bệnh nhân nhất định và cần kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ của thuốc, và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không được tự ý sử dụng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tại Việt Nam, favipiravir được dùng cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ. Chống chỉ định với phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang cho con bú, người dưới 18 tuổi, người suy gan, suy thận nặng. Bệnh nhân dùng thuốc chú ý ít nhất hai ngày đầu do có thể gây rối loạn tâm thần. Người tiền sử gout càng cần chú ý theo dõi sức khỏe khi dùng thuốc vì có thể tăng acid uric và làm nặng thêm bệnh.

Người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị COVID-19 theo mách bảo. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng, không mang lại lợi ích gì hơn so với không dùng thuốc, mà lại tiềm tàng nhiều nguy cơ tác dụng bất lợi với sức khỏe người dùng, thậm chí có thể làm trầm trọng tình trạng COVID-19 ở người bệnh. Để tránh mắc COVID-19, cách tốt nhất vẫn là tiêm phòng vaccine đầy đủ và tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC