Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với phthalate trong mỹ phẩm có chỉ số IQ thấp

7:00 PM | 01/10/2023
Gia đình khỏe

Những đứa trẻ có mẹ tiếp xúc nhiều hơn với một số phthalate nhất định khi mang thai có xu hướng có tổng lượng chất xám trong não nhỏ hơn khi 10 tuổi. Đây là một trong những kết luận chính của một nghiên cứu do Trường Y khoa NYU Grossman và Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal), một trung tâm được hỗ trợ bởi Quỹ "la Caixa" và được xuất bản trên tạp chí Tâm thần phân tử.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc mẹ tiếp xúc với chất dẻo khi mang thai có liên quan đến chỉ số IQ của trẻ thấp hơn ở tuổi 14. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu quan sát thấy rằng mối quan hệ giữa việc tiếp xúc với một số phthalate nhất định và chỉ số IQ thấp hơn của trẻ bị ảnh hưởng một phần bởi tổng khối lượng chất xám. Nói cách khác, việc tiếp xúc với chất dẻo trước khi sinh có thể dẫn đến tổng chất xám nhỏ hơn ở thời thơ ấu, do đó có thể liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn.

Cuối cùng, kết quả cho thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc với chất dẻo trong thai kỳ và lượng chất trắng nhỏ hơn ở bé gái.

Phthalates, một nhóm hóa chất đáng lo ngại

Tre duoc sinh ra boi nhung phu nu thuong xuyen tiep xuc voi phthalate trong my pham co chi so IQ thap

Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng phổ biến làm chất hóa dẻo và dung môi trong nhiều loại sản phẩm thương mại, chẳng hạn như sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao bì thực phẩm hoặc sàn nhựa vinyl. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số phthalate có liên quan đến chức năng nhận thức kém tối ưu, sự phát triển xã hội và kỹ năng vận động cũng như các vấn đề về hành vi ở trẻ em.

Để cung cấp bằng chứng mới, các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ 775 cặp mẹ-con thuộc Thế hệ R, một nhóm thuần tập về hình ảnh thần kinh nhi khoa có trụ sở tại Rotterdam (Hà Lan). Mức độ tiếp xúc với phthalate của các bà mẹ được đánh giá bằng cách sử dụng mẫu nước tiểu thu thập trong thời kỳ mang thai. Vì phthalate rất khó phát hiện do chúng phân hủy nhanh chóng trong cơ thể con người nên việc phân tích các mẫu tập trung vào việc phát hiện các chất chuyển hóa phthalate, các sản phẩm phân hủy được tạo ra do sự hiện diện của phthalate.

Các phép đo thể tích não của trẻ em được thực hiện bằng cách quét MRI lúc 10 tuổi. Cuối cùng, chỉ số IQ của trẻ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn được thực hiện khi trẻ 14 tuổi.

Kết quả nghiên cứu

Phân tích thống kê cho thấy mối liên quan giữa nồng độ monoethyl phthalate (mEP) cao hơn trong thai kỳ và tổng lượng chất xám nhỏ hơn ở trẻ 10 tuổi. mEP là một chất chuyển hóa hoặc sản phẩm phân hủy của diethyl phthalate, một hợp chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo hơn và trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Nồng độ axit monoisobutyl phthalic (mIBP), một chất chuyển hóa của diisobutyl phthalate (DIBP) cao hơn trong nước tiểu của mẹ khi mang thai có liên quan đến chất trắng nhỏ hơn ở bé gái. DIBP cũng được sử dụng làm chất làm dẻo.

Chất xám là mô chứa hầu hết các tế bào thần kinh của não và giúp chúng ta xử lý thông tin cũng như điều khiển cơ bắp. Phần não này rất cần thiết cho khả năng học hỏi và lưu giữ thông tin, nói, di chuyển hoặc xử lý cảm giác và nhận thức của chúng ta.

Đổi lại, chất trắng là mô não hoạt động như một mạng lưới liên lạc giữa các vùng chất xám khác nhau và giữa não của chúng ta với phần còn lại của cơ thể.

IQ thấp hơn ở tuổi 14

Tre duoc sinh ra boi nhung phu nu thuong xuyen tiep xuc voi phthalate trong my pham co chi so IQ thap

Vào năm 2020 và 2021, Nghiên cứu Thế hệ R đã báo cáo rằng nồng độ phthalate trong nước tiểu trước khi sinh của người mẹ có liên quan đến chỉ số IQ phi ngôn ngữ thấp hơn khi trẻ 6 tuổi. Sau khi chỉ ra rằng mối liên hệ này vẫn tồn tại ở tuổi 14, các tác giả tuyên bố rằng “tác động của việc tiếp xúc với phthalate đối với não và nhận thức của trẻ vẫn tiếp tục đến tuổi thiếu niên”.

Nghiên cứu mới ước tính rằng 18% tổng ảnh hưởng của việc tiếp xúc với phthalate trong thai kỳ đối với chỉ số IQ của trẻ có thể được giải thích bằng sự thay đổi về lượng chất xám ở cả bé trai và bé gái. Ở các bé gái, mối liên quan giữa việc tiếp xúc với mIBP trong thai kỳ và chỉ số IQ thấp hơn được phát hiện là do chất trắng ở não nhỏ hơn với tỷ lệ 76%.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC