Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tránh làm 8 điều này ngay sau khi ăn cơm để nâng cao tuổi thọ và sức khỏe, điều đầu tiên là thói quen của nhiều người

8:00 PM | 22/09/2023
Gia đình khỏe

Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu làm những việc này sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình. Dưới đây là 8 thói quen phổ biến cần phải tránh ngay sau bữa ăn.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cơ thể lại thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu ngay cả khi đã duy trì chế độ ăn uống cân bằng? Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, việc tự hỏi liệu có bệnh lý tiềm ẩn hay có sai sót trong kế hoạch ăn kiêng của mình là điều bình thường. Có một sự thật bạn cần biết là dù bữa ăn của bạn thì ổn nhưng những việc bạn làm sau khi dùng bữa lại có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Từ nằm đến hút thuốc - có rất nhiều thói quen sau bữa ăn mà chúng ta hình thành theo thời gian. Điều chúng ta không nhận ra là những hành động tưởng chừng như vô hại này lại có thể phá vỡ sự cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của chúng ta. Những thói quen này cản trở cơ chế hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bạn.

Có 8 điều quan trọng mà bạn nên tránh làm ngay sau khi ăn no:

1. Tránh ăn trái cây

Tranh lam 8 dieu nay ngay sau khi an com de nang cao tuoi tho va suc khoe, dieu dau tien la thoi quen cua nhieu nguoi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây tươi là loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn ăn chúng sau bữa ăn, chúng sẽ bị trộn lẫn với thức ăn tiêu thụ và hạn chế khả năng hấp thụ. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và cũng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bạn đang tiêu thụ.

2. Tránh hút thuốc ngay sau bữa ăn

Hút thuốc có hại cho sức khỏe nhưng hút thuốc ngay sau bữa ăn còn tệ hại hơn. Nó làm tăng sự hấp thụ nicotine từ thuốc lá, cả về tốc độ và số lượng. Hút thuốc sau bữa ăn có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột và phổi.

3. Tránh ngủ trưa

Nếu bạn yêu thích những giấc ngủ ngắn sau bữa ăn thì đã đến lúc tạm biệt chúng vì theo chuyên gia, đó là một thói quen có hại. Về cơ bản, khi bạn ngủ sau khi ăn xong, dịch tiêu hóa do dạ dày tiết ra sẽ dâng lên và gây ợ nóng. Toàn bộ quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng.

4. Tránh tắm

Không tắm sau bữa ăn. Khi bạn tắm sau bữa ăn, máu sẽ dồn đến da để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa vì quá trình tiêu hóa cần nhiều năng lượng.

5. Tránh tập thể dục

Tập thể dục ngay sau bữa ăn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa của bạn. Bạn thậm chí có thể bị nôn mửa, sưng tấy dạ dày và tiêu chảy.

Bài tập duy nhất được quy định sau bữa ăn là các tư thế Yoga hỗ trợ tiêu hóa. 

6. Tránh uống trà/cà phê

Tranh lam 8 dieu nay ngay sau khi an com de nang cao tuoi tho va suc khoe, dieu dau tien la thoi quen cua nhieu nguoi

Nhiều người trong chúng ta thích uống trà hoặc cà phê ngay sau bữa ăn. Hóa ra, nó có hại cho sức khỏe của chúng ta. Một số hợp chất phenolic có trong chúng làm hạn chế sự hấp thu sắt. Do đó, chúng chỉ nên được tiêu thụ sau một giờ sau bữa ăn.

7. Tránh nới lỏng thắt lưng

Khi bạn tạo hoặc giảm áp lực quanh dạ dày sau bữa ăn, nó sẽ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Vì vậy, hãy tránh nới lỏng thắt lưng sau bữa ăn. Đó cũng là dấu hiệu của việc ăn quá nhiều.

8. Tránh uống nước

Khi bạn uống nước ngay sau bữa ăn, nó sẽ làm giảm sự tiết ra enzyme và nước ép trong dạ dày. Nó có thể gây ra axit và đầy hơi, làm cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn.

Vì vậy, thời gian uống nhất thích hợp nhất là ít nhất nửa giờ trước bữa ăn, và sau một giờ sau khi ăn xong.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC