Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Trạng thái Phân mỗi buổi sáng tố cáo vấn đề sức khỏe

8:00 AM | 20/09/2023
Gia đình khỏe

Nếu bạn muốn biết sức khỏe đường ruột của mình có tốt hay không, hãy kiểm tra phân của bạn mỗi sáng.

Hai nghìn năm trước, cha đẻ của y học Hippocrates đã nói: “Mọi bệnh tật đều bắt đầu từ ruột”. Bạn có bao giờ thắc mắc, làm thế nào mà anh ấy lại nghĩ ra được điều này không? Đó là từ câu chuyện cục phân của anh ấy theo đúng nghĩa đen!

Mỗi buổi sáng, khi bạn đi vệ sinh, bạn cũng đang in phiếu báo cáo sức khỏe của mình. Phân của bạn có giá trị hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ; chứa hàng triệu vi khuẩn được tiết ra để kể câu chuyện về sức khỏe đường ruột của bạn. Sức khỏe đường ruột (Microbiome) là một trong những lĩnh vực được nghiên cứu và đầu tư nhiều nhất trên toàn cầu. Sau khi dự án Bộ gen người kết thúc, trọng tâm tiếp theo thuộc về Hệ vi sinh vật đường ruột ở người. Bắt đầu vào năm 2007, nó đưa ra bằng chứng giải mã những bí ẩn chưa được làm sáng tỏ: Con người có 20-30.000 gen. Vi khuẩn đường ruột của chúng ta có hơn 30.000.000 gen! Sức khỏe của những con bọ này là sức khỏe của chúng ta. Đường ruột khỏe mạnh thì bạn sẽ hạnh phúc. Ruột của chúng ta đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hấp thụ chất dinh dưỡng; khả năng miễn dịch; tâm trạng và hành vi; tích lũy và phòng ngừa bệnh tật.

Trang thai Phan moi buoi sang to cao van de suc khoe

Ruột kéo dài từ miệng đến hậu môn. Bên trong bụng mẹ, chúng ta đang ở trong một môi trường vô trùng. Khi ra khỏi âm đạo, chúng ta bị xâm chiếm bởi hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột, chủ yếu cư trú trong ruột (không thể tồn tại trong môi trường axit của dạ dày).

Hãy nuôi dưỡng những người bạn ruột của bạn thật tốt

Hàng triệu năm trước, trước khi sự sống tồn tại, chúng ta đã có một tình bạn độc đáo với vi khuẩn đường ruột của mình. Chúng ta sẽ cung cấp cho chúng nơi cư trú bên trong chúng ta, cho chúng ăn và đổi lại chúng sẽ chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Những người bạn đường ruột của chúng ta luôn đói: hãy cho chúng ăn đầy đủ và chúng sẽ sinh sản.

Thức ăn của chúng là MAC - Microbiota Reach Carbohydrate hay còn gọi là Chất xơ ăn kiêng như rau xanh, trái cây, các loại hạt (được gọi là Prebiotics). Dạ dày không tiêu hóa được Prebiotic; đi thẳng vào ruột để làm thức ăn cho những người bạn đường ruột của chúng ta. Những người bạn đường ruột của chúng ta lên men MAC để hấp thụ. Vi khuẩn đường ruột của chúng ta cũng rất thích thực phẩm lên men (Probiotic) vì chúng chứa các chủng vi khuẩn sống, dễ hấp thụ. Chúng ghét đường và thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm này không đến được với chúng. Sau bữa ăn của vi khuẩn đường ruột, chúng cũng ị, và phân của chúng (Postbiotics) thật tuyệt vời đối với chúng ta: Axit béo chuỗi ngắn, Vitamin và khoáng chất, và các hormone xác định tâm trạng và gửi tín hiệu đến não của chúng ta. Nếu bạn muốn biết liệu Ruột có đồng ý với thức ăn của bạn hay không, hãy kiểm tra phân của bạn mỗi sáng:

- Phân lỏng, chảy nước, lỏng lẻo = ruột bị rò rỉ, sức khỏe không tốt

- Phân cứng, táo bón, mập mạp = rò rỉ ruột, sức khỏe không tốt

-Phân mềm như xúc xích, dài = ruột vui, sức khỏe tốt

Giữ cho vi khuẩn đường ruột của bạn hạnh phúc

Hãy đối xử tốt với đường ruột của bạn và nó sẽ giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, không bệnh tật. Dưới đây là một vài lời khuyên:

- Uống ít rượu hơn. Rượu làm suy yếu niêm mạc ruột, rò rỉ

- Ăn nhiều MAC hay còn gọi là carbs có thể tiếp cận được microbiota Chất xơ, trái cây, rau, quả hạch. Chúng đi qua dạ dày và tiến thẳng đến vi khuẩn đường ruột.

- Ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa chua, sữa chua, kombucha. Chúng chứa vi khuẩn sống thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt, tăng cường tiêu hóa và hấp thu.

- Giảm căng thẳng. Vi khuẩn của bạn cũng bị căng thẳng, giải phóng các tín hiệu viêm.

- Tập thể dục làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, giảm viêm (và căng thẳng).

- Uống ít kháng sinh hơn. Chúng tiêu diệt ngay cả vi khuẩn tốt. Hãy cẩn thận.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC