Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật khi dùng thuốc chữa vô sinh

11:28 AM | 25/12/2015
Gia đình khỏe

Nhiều phụ nữ mong ngóng có thai đã tự ý sử dụng thuốc chữa vô sinh. Điều này ẩn chứa nhiều tác hại cho sức khỏe và gây ra không ít bệnh tật. Chị em nên dành 1 phút để đọc những thông tin sau:

Tiem an nguy co benh tat khi dung thuoc chua vo sinh

Hình minh họa

Rụng trứng là quá trình trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng hàng tháng. Khi trứng không được thụ tinh, nó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Thuốc chữa vô sinh hay còn gọi là thuốc gây rụng trứng có tác dụng kích thích buồng trứng rụng trứng (sản sinh trứng khỏe mạnh) ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Ở những người phụ nữ mắc bệnh vô sinh, thuốc này được sử dụng để làm tăng số lượng trứng chín trong một chu kỳ bởi hormon kích thích nang trứng (FSH) và hormon Luteinising (LH) có lợi cho quá trình rụng trứng, từ đó làm tăng cơ hội thụ thai.

Nhiều người có tâm lý nóng vội đã tự ý dùng thuốc chữa vô sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Đây chính là nguyên nhân khiến cho thuốc này gây ra tác dụng ngược với nhiều nguy hại cho sức khỏe dưới đây:

1. Mang đa thai

Khi tự ý sử dụng thuốc gây rụng trứng, bạn có thể uống không đúng liều lượng với thể trạng của mình, dẫn đến số lượng trứng được giải phóng nhiều hơn mức cần thiết, gây ra tình trạng mang đa thai. Điều này khá nguy hiểm bởi dễ khiến bạn sinh non, sức khỏe của trẻ sơ sinh không được đảm bảo.

2. Hội chứng quá kích buồng trứng

Không có chỉ định của bác sĩ  nên việc điều trị của bạn rất dễ gây ra tác dụng phụ. Buồng trứng có thể bị kích thích quá mạnh để sinh ra trứng chín, dẫn đến tình trạng bị phù nề.

Lúc này, buồng trứng sẽ tiết ra estradiol tràn vào vùng xương chậu và khoang bụng, gây ra hội trứng quá kích buồng trứng, để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe.

3. Mãn kinh sớm

Các nhà khoa học đã chứng minh việc mãn kinh sớm ở phụ nữ có liên quan đến trước đó họ đã sử dụng các thuốc gây rụng trứng.

Thuốc này có thể gây rối loạn nội tiết tố, khiến nguồn trứng bị cạn kiệt sớm do bị kích thích quá nhiều, dẫn tới hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ độ tuổi 27 tới 42.

4. Suy buồng trứng sớm

Cơ thể của một phụ nữ đều có một số lượng trứng chín nhất định trong thời kỳ kinh nguyệt. Sử dụng thuốc gây rụng trứng là sự tác động trái với quy luật tự nhiên, khiến số lượng trứng được giải phóng hàng tháng nhiều hơn bình thường. Từ đó làm cạn kiệt sớm số lượng trứng tích trữ dẫn đến suy buồng trứng sớm.

5. Ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học mới đây đã thực hiện cuộc nghiên cứu ở những phụ nữ từ 35-45 tuổi có sử dụng các thuốc gây rụng trứng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn so với những người không sử dụng.

Nguyên nhân của điều này hiện đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những bằng chứng xác thực nhất. Vì vậy, khuyến cáo mọi phụ nữ chỉ nên sử dụng thuốc gây rụng trứng khi có sự chỉ định của bác sĩ, tránh để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.

Linh Nhi (T/H)

Theo chuyên đề SKGĐ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC