Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thuốc quá hạn sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như thế nào?

2:00 PM | 14/01/2024
Gia đình khỏe

Sử dụng thuốc quá hạn nhưng ở liều lượng ít có sao không? Thuốc quá hạn có thực sự hết tác dụng sau khi quá hạn không? Đây là những câu hỏi của nhiều người lỡ sử dụng thuốc quá hạn. Theo khảo sát của Health Watch năm 2023, cứ 10 người thì có 1 người vì tránh mua thuốc không kê đơn nên đã sử dụng lại thuốc cũ hết hạn trong nhà.

Thuốc cũ có hết tác dụng không?

Thông thường các loại thuốc có hạn sử dụng nhiều nhất là khoảng hai đến ba năm. Giống như thức ăn có thể ôi thiu, thuốc men hết hạn cũng có thể hư hỏng. Thay vì có tác dụng chữa lành, chúng có thể gây hại cho người sử dụng. Ví dụ, Paracetamol hết hạn sử dụng có thể ảnh hưởng khá nặng đến gan, gây buồn nôn. Các tác dụng phụ khác của việc sử dụng thuốc hoặc thuốc mỡ quá hạn sử dụng có thể bao gồm tiêu chảy, buồn ngủ và nhiễm trùng vết thương hoặc mắt ngày càng trầm trọng hơn.

Thuoc qua han su dung co the gay hai cho suc khoe cua ban nhu the nao?


Ngay cả khi chúng không gây hại cho bạn, những loại thuốc được giữ quá hạn sử dụng sẽ không còn phát huy tác dụng như những gì được ghi trên bao bì. Điều này là do theo thời gian, các hoạt chất chính tác động lên cơ thể bạn trở nên kém hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, theo thời gian, nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể làm cho viên thuốc mềm đi, phồng lên hoặc phân hủy, làm thay đổi cách thức hoạt động của các thành phần bên trong cơ thể bạn. Những viên nang mềm, được làm bằng gelatin, thậm chí có thể thu hút vi khuẩn hoặc nấm, ngay cả khi được bảo quản trong hộp, khiến bạn gặp vấn đề ở dạ dày.

Cách nhận biết khi các loại thuốc bôi hết hạn

Sau ngày hết hạn (thường là 3 tháng) các loại thuốc mỡ bắt đầu có hiện tượng tách ra và chất bảo quản cũng ngừng hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng có thể phát triển nấm hoặc bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây nhiễm trùng vết thương. Sau ngày hết hạn, các loại thuốc cũ sẽ không có tác dụng gì cả, hoặc trong trường hợp xấu nhất là khiến bạn bị bệnh.

Thuoc qua han su dung co the gay hai cho suc khoe cua ban nhu the nao?

Bằng mắt thường khi thấy các chất nhầy dính quanh cổ chai thuốc ho hoặc thuốc khó tiêu là minh chứng cho thấy một số chất lỏng đã bay hơi khi tiếp xúc với không khí. Hay một vài thay đổi khác, chẳng hạn như kết cấu thuốc trở nên đặc và sền sệt, tách ra hoặc có mùi khác. Hãy dừng việc sử dụng những thuốc này và tiến hành tiêu hủy để tránh gây hại cho cơ thể.


Làm thế nào để thực sự tiết kiệm tiền thuốc?


1. Mua các thuốc bằng gói
Bạn có thể mua loại thuốc có bao bì dạng gói pha 1 lần hoặc vỉ chia nhiều viên để giúp thuốc dùng được lâu hơn. Những loại bao bì này có xu hướng bảo vệ thuốc tốt hơn vì thành phần bên trong chỉ tiếp xúc với không khí khi bạn dùng.

2. Kiểm tra mã chín chữ số trên gói hàng
Với những loại thuốc phổ biến, trên Giấy phép sản phẩm sẽ có dãy số chín chữ số bên cạnh giúp bạn tra loại thuốc.
Nếu những dãy số giống nhau thì những loại thuốc này có cùng tác dụng. Vì vậy, hãy so sánh và lựa chọn cái có chi phí thấp hơn.

3. Đăng ký thẻ khách hàng thân thiết
Rất nhiều hiệu thuốc và chuỗi nhà thuốc có thẻ giảm giá để thu hút bạn quay lại. Vậy nên hãy trung thành với một tiệm thuốc để tiết kiệm chi phí mua thuốc nhé.

Sử dụng thuốc quá hạn sử dụng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn, từ nhiễm trùng, tiêu chảy, buồn nôn, đến tổn thương gan. Không chỉ vậy, thuốc quá hạn cũng không đem lại tác dụng như ban đầu, khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì vậy, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng, và tiêu hủy những loại thuốc đã hết hạn một cách an toàn. Ngoài ra, Sức khỏe Gia đình cũng cung cấp cho bạn một số mẹo tiết kiệm tiền thuốc. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn sẽ có thể chăm sóc sức khỏe của mình một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thu Trang
Theo Người đưa tin

Xem thêm: Đông đến, nhiều người chọn bổ sung vitamin D, 8 điều phải biết để sử dụng hiệu quả

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC