Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thuốc kháng sinh không thể chữa khỏi những bệnh này, đừng dùng thuốc ngay cả khi bác sĩ kê đơn

10:00 AM | 09/10/2022
Gia đình khỏe

Khi nói đến thuốc kháng sinh, hai hiện tượng cực đoan thường dễ xảy ra: một là trẻ được cho dùng kháng sinh khi cổ họng khó chịu hoặc hơi lạnh, hai là dù trẻ bị nhiễm vi khuẩn nặng nhưng cha mẹ vẫn không cho dùng kháng sinh.

Khi nào thì sử dụng kháng sinh, khi nào thì không nên sử dụng và cách sử dụng? Là cha mẹ, chủ yếu không phải là tự nhận định mà tùy theo tình trạng cụ thể của trẻ, không lạm dụng cũng không kiêng kỵ thuốc.

Thuốc kháng sinh là gì? Nó có phải là cùng một loại thuốc chống viêm?

Kháng sinh là một loại chất chuyển hóa có tác dụng chống mầm bệnh hoặc các hoạt động khác do vi sinh vật hoặc động vật và thực vật bậc cao tạo ra trong quá trình sống, có thể cản trở sự phát triển của các tế bào khác. Nói một cách đơn giản, thuốc kháng sinh tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn.

Hầu hết mọi người đều nghĩ thuốc chống viêm là thuốc kháng sinh. Trẻ bị cảm và sốt, sau khi uống thuốc kháng sinh thì hạ sốt, họng không còn đau nữa.

Thuoc khang sinh khong the chua khoi nhung benh nay, dung dung thuoc ngay ca khi bac si ke don
Kháng sinh là một loại chất chuyển hóa có tác dụng chống mầm bệnh hoặc các hoạt động khác do vi sinh vật hoặc động vật và thực vật bậc cao tạo ra trong quá trình sống.

Trên thực tế, thuốc chống viêm và thuốc kháng sinh hoàn toàn không giống nhau. Thuốc chống viêm là các loại thuốc được sử dụng để giảm viêm trong cơ thể, chúng chủ yếu được chia thành glucocorticoid và thuốc chống viêm không steroid.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc cần kê đơn và chỉ thích hợp sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn.

Vậy làm thế nào để nhận biết kháng sinh? Bạn có thể nhìn vào tên thuốc, nếu có 10 từ khóa này thì về cơ bản đây là thuốc kháng sinh: metronidazole, cycline, penem, sulfanilamide, mixin, cillin, cephalosporin, mycin, conazole, và floxacin.

Cũng có một số loại không thể nhìn thấy tên, cách đơn giản nhất là đọc hướng dẫn, nếu có ghi "nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra" thì về cơ bản đó là thuốc kháng sinh.

Cha mẹ nào thấy thuốc kháng sinh có những từ này trong tên thuốc thì không nên tự ý cho con dùng mà phải dùng theo sự chẩn đoán của bác sĩ, tự ý dùng là lạm dụng.

Tại sao không nên dùng kháng sinh ngay khi mới ốm?

Khi con ốm, các bậc cha mẹ sẽ lo lắng và mong con mau khỏi bệnh, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể tự ý cho con uống thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, vì những lý do sau đây:

1. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng duy nhất chống nhiễm trùng do vi khuẩn

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, ngoài ra nó không tham gia vào bất cứ điều gì khác. Vì vậy, không nên sử dụng kháng sinh bừa bãi khi gặp các bệnh này:

Thuoc khang sinh khong the chua khoi nhung benh nay, dung dung thuoc ngay ca khi bac si ke don
Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, ngoài ra nó không tham gia vào bất cứ điều gì khác.

90% bệnh cảm cúm thông thường là do virus, 80% trường hợp tiêu chảy mùa thu là do nhiễm rotavirus và norovirus, bệnh tay chân miệng do enterovirus gây ra, Bệnh hen suyễn là một bệnh đường thở mãn tính có thể do dị ứng hoặc di truyền.

Vì vậy, đừng cho trẻ uống thuốc kháng sinh ngay khi mới ốm khi chưa xác định được nguyên nhân. Nếu thuốc đi vào cơ thể trẻ, do cơ quan trao đổi chất của trẻ chưa phát triển, lạm dụng sẽ làm tổn thương các cơ quan mỏng manh của trẻ.

Ví dụ, kháng sinh với floxacin, ofloxacin, norfloxacin và kháng sinh nhóm quinolon có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ em dưới 18 tuổi. Ngoài ra còn có một số loại thuốc kháng sinh, có thể làm hỏng thính giác của trẻ khi sử dụng với số lượng lớn và có nguy cơ gây điếc nặng.

2. Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn xấu lẫn vi khuẩn tốt

Kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, nhưng nó cũng sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn tốt có lợi cho cơ thể và vi khuẩn xấu gây bệnh.

3. Chống lại việc cơ thể rèn luyện hệ thống miễn dịch

Nếu ví vi khuẩn là “kẻ thù” thì miễn dịch là “đội quân” ​​bảo vệ sức khỏe của cơ thể, và kháng sinh chính là “đội quân tiếp viện”. Nếu trẻ chào ngay “quân tăng viện” mỗi khi ốm đau thì làm sao “đội quân” bảo vệ ​​rèn luyện, nâng cao kỹ năng chiến đấu.

4. Khiến vi khuẩn kháng thuốc

Mặc dù thuốc kháng sinh kiểm soát và tiêu diệt vi khuẩn nhưng chúng cũng có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc và trở thành siêu vi khuẩn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Khi trẻ ốm, điều quan trọng nhất của cha mẹ là quan sát tình trạng của trẻ. Tuy trẻ hơi khó chịu nhưng việc ăn, uống, ngủ nghỉ không khác gì ngày thường, trẻ vẫn chơi ngoan thì có thể quan sát trước ở nhà.

Nếu trẻ chán ăn, uống ít nước, ốm vặt, quấy khóc liên tục thì cần đưa trẻ đi bệnh viện kịp thời.

Tóm lại, thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và không có tác dụng gì đối với nhiễm trùng do virus. Khi bé thực sự cần dùng kháng sinh để điều trị, đừng từ chối một cách mù quáng mà cũng không tùy tiện sử dụng, hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: Đây là chất gây hại cho sức khỏe tệ hơn cả rượu và đường mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC