Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao Tiếng ồn hồng như tiếng suối, tiếng mưa lại giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ

7:00 PM | 12/11/2023
Gia đình khỏe

Bạn có thể đã nghe nói rằng White noise (tiếng ồn trắng), nghe giống như tiếng radio hoặc tivi nhiễu, có thể giúp chúng ta dễ ngủ. Mặc dù điều này đúng với một số người, nhưng có rất nhiều “màu sắc” của tiếng ồn, bao gồm hồng, nâu và xanh, mỗi màu đều có những lợi ích khác nhau và có khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn.

Thạc sĩ người Anh Stefan Chmelik, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tích hợp chuyên sử dụng công nghệ âm thanh, cho biết: “Âm thanh tất nhiên không có màu sắc, mặc dù chúng có phổ tương tự nhau. ‘Màu sắc’ của âm thanh ở đây đề cập đến phổ công suất của một tín hiệu nhiễu cụ thể, với mỗi màu có chất lượng khác nhau.”

Tai sao Tieng on hong nhu tieng suoi, tieng mua lai giup chung ta de di vao giac ngu
Mỗi màu sắc của tiếng ồn đều có những lợi ích khác nhau và có khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tiếng ồn trắng (white noise) là một loại âm thanh băng thông rộng bao gồm tất cả các tần số có thể nghe được ở mức âm lượng bằng nhau, nghe giống như tiếng rít liên tục. Theo chuyên gia Chmelik, tiếng ồn trắng là cách tốt nhất để che giấu những âm thanh gây mất tập trung. Một nghiên cứu cho thấy người lớn ngủ nhanh hơn 38% khi nghe tiếng ồn trắng.

Tiếng ồn xanh (blue noise), có tần số tầm trung mạnh hơn, tương tự như một số âm thanh nhất định của tự nhiên, chẳng hạn như tiếng sông chảy hoặc đại dương. Chmelik cho biết, nó êm dịu hơn tiếng ồn trắng và có thể giúp những người mắc chứng lo âu ngủ ngon hơn.

Mặt khác, tiếng ồn nâu là âm thanh sâu hơn tiếng ồn xanh và trắng. Theo Tiến sĩ Danielle Wall, chuyên gia về giấc ngủ và bác sĩ nội khoa tại Đại học Vermont, Mỹ, gần giống tiếng ồn xanh, tiếng ồn nâu cũng bắt chước những âm thanh có trong tự nhiên, nhưng giống tiếng ầm ầm tần số thấp hơn. Ví dụ về tiếng ồn nâu bao gồm mưa lớn, sấm sét hoặc sóng lớn. Loại tiếng ồn này được cho là có tác dụng hỗ trợ năng suất và sự tập trung.

Tiếng ồn hồng (Pink noise) là tốt nhất cho giấc ngủ

Mặc dù nghiên cứu khoa học về tiếng ồn khi ngủ còn hạn chế nhưng một số bằng chứng cho thấy tiếng ồn hồng có thể là lựa chọn hiệu quả nhất để cải thiện giấc ngủ.

Chuyên gia Chmelik chia sẻ: “Tiếng ồn màu hồng là tốt nhất cho giấc ngủ vì nó nhẹ nhàng và êm dịu hơn những tiếng động có màu sắc khác”.

Ông giải thích rằng tiếng ồn hồng là sự kết hợp của tiếng ồn trắng được làm dịu đi bởi tiếng ồn nâu và nó được coi là giúp thư giãn hơn tiếng ồn trắng vì âm vực thấp hơn. Nó cũng được tìm thấy trong các âm thanh tự nhiên và có âm lượng cân bằng, dễ chịu trên các tần số, khiến tai người êm dịu.

Các ví dụ về tiếng ồn hồng bao gồm việc tái tạo kỹ thuật số các âm thanh tự nhiên dễ chịu như dòng suối chảy nhẹ, mưa nhẹ rơi trên mái nhà, gió xào xạc qua cây hoặc sóng êm đềm vỗ vào bờ.

Tai sao Tieng on hong nhu tieng suoi, tieng mua lai giup chung ta de di vao giac ngu

Trong một nghiên cứu năm 2017 của Trường Y thuộc Đại học Northwestern, một nhóm người lớn trên 60 tuổi đã sử dụng những đợt tiếng ồn hồng ngắt quãng trong đêm tương tự như âm thanh của dòng nước chảy ào ạt. Các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện cho những người tham gia vào sáng hôm sau cho thấy mức độ ghi nhớ là khoảng ba lớn hơn nhiều lần so với nhóm đối chứng không tiếp xúc với tiếng ồn màu hồng.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiếng ồn hồng ổn định có tác dụng đáng kể trong việc giảm độ phức tạp của sóng não trong khi ngủ, đồng thời cải thiện thời gian ngủ ổn định với ít sự phân mảnh giấc ngủ hơn và ít thời gian thức hơn hơn.

Wall cho biết: “Mặc dù cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác nhận phát hiện này, nhưng việc sử dụng tiếng ồn màu hồng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất trí nhớ ở người lớn tuổi cũng như cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ của họ”.

Tuy nhiên, việc chọn loại âm thanh phù hợp cuối cùng tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn có thể thử từng màu và xem màu nào bạn thích nhất.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC