Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao phụ nữ thường mắc bệnh viêm khớp nhiều hơn đàn ông?

2:00 PM | 03/09/2023
Gia đình khỏe

Phụ nữ có tỉ lệ mắc các bệnh về xương khớp cao hơn đàn ông. Ngoài tỉ lệ mắc bệnh viêm xương khớp cao thì mức độ đau ở phụ nữ nghiêm trọng hơn.  Tại sao phụ nữ dễ bị viêm xương khớp hơn đàn ông? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây nhé.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp ở phụ nữ cao hơn đàn ông gấp 9 lần

Tai sao phu nu thuong mac benh viem khop nhieu hon dan ong?
Do khác biệt về đặc điểm sinh lý, cấu trúc xương khớp… phụ nữ có nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp, loãng xương cao hơn nam giới, cần được bảo vệ từ sớm.

Các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp và bệnh thấp khớp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào và mô của nó. Những bệnh này bị ảnh hưởng bởi sự tương tác phức tạp của các yếu tố di truyền, các yếu tố biểu sinh ảnh hưởng đến biểu hiện gen và các yếu tố môi trường. Mặc dù các bệnh thấp khớp có thể ảnh hưởng đến các cá nhân thuộc mọi giới tính, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý về tỷ lệ lưu hành, tính nhạy cảm, các biểu hiện bệnh cụ thể và đáp ứng điều trị giữa nam và nữ. Phụ nữ có xu hướng có tỷ lệ mắc bệnh (SLE) và hội chứng Sj gren cao hơn. Tỷ lệ giữa nữ và nam có thể cao tới 9:1 trong một số trường hợp. Hơn nữa, Tiến sĩ Abhishek Zanwar, MD - Y khoa Đa khoa, DM - Bác sĩ Miễn dịch Lâm sàng và Thấp khớp tại Phòng khám Ruby Hall, giải thích rằng mức độ nghiêm trọng của bệnh tự miễn dịch và biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau giữa các giới tính, làm nổi bật bản chất phức tạp của những khác biệt này.

Một số lý do góp phần vào những khác biệt giới tính này

Các yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng, vì nhiễm sắc thể X chứa các gen thiết yếu liên quan đến việc điều hòa hệ thống miễn dịch. Những người có thêm một nhiễm sắc thể X, chẳng hạn như những người mắc hội chứng Klinefelter, dễ mắc các bệnh tự miễn như lupus hơn. Các yếu tố nội tiết tố cũng phát huy tác dụng, vì hormone có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố đáng kể. Tỷ lệ mắc bệnh thấp khớp có xu hướng cao nhất trong những năm sinh nở.

Nội tiết tố

Đặc biệt, nó có liên quan đến việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch và có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh tự miễn dịch ở phụ nữ, chẳng hạn như bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các cơ chế chính xác làm cơ sở cho các hiệu ứng nội tiết tố này vẫn chưa rõ ràng. Ngoài ra, một số loại viêm khớp, như bệnh gút, do tăng axit uric, thường không ảnh hưởng đến phụ nữ trước khi mãn kinh do tác dụng bảo vệ của estrogen.

Mang thai cũng đóng một vai trò

Tai sao phu nu thuong mac benh viem khop nhieu hon dan ong?
Hệ thống miễn dịch thay đổi trong quá trình mang thai, do đó khả năng mắc bệnh cũng ảnh hưởng.

Vì hệ thống miễn dịch của người phụ nữ trải qua những thay đổi đáng kể trong thời kỳ mang thai và giai đoạn chu sinh, có thể đóng vai trò là nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn dịch. Các bệnh như lupus có thể bùng phát khi mang thai, trong khi những bệnh khác như viêm khớp dạng thấp có thể thuyên giảm khi mang thai và bùng phát sau khi sinh con.

Nhân tố môi trường

Chẳng hạn như nhiễm trùng, chế độ ăn uống, tiếp xúc với chất độc và căng thẳng, cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch. Các tác nhân môi trường cụ thể có thể tương tác khác nhau với các yếu tố di truyền và nội tiết tố ở nam và nữ, dẫn đến sự thay đổi về tính nhạy cảm với bệnh.

Xu hướng chẩn đoán và báo cáo

Yếu tố này cũng có thể góp phần vào sự chênh lệch giới tính trong các bệnh tự miễn dịch. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số tình trạng bệnh, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp, đã không được chẩn đoán đúng mức ở phụ nữ, dẫn đến việc điều trị bị chậm trễ hoặc không đầy đủ. Tuy nhiên, những tiến bộ trong các công cụ và tiêu chí chẩn đoán gần đây đã cải thiện việc nhận biết và chẩn đoán các tình trạng này ở cả hai giới. Nghiên cứu đang được tiến hành về sự khác biệt giới tính trong các bệnh tự miễn dịch nhằm mục đích phát triển các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu nhằm giải quyết các biến thể và nhu cầu cụ thể này.

Xem thêm: Đây là lý do phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao gấp đôi nam giới

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC