Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao hệ thống miễn dịch yếu đi trong thời kỳ kinh nguyệt?

2:00 PM | 24/03/2024
Gia đình khỏe

Hệ thống miễn dịch và chu kỳ kinh nguyệt có một mối liên hệ rõ ràng. Đó là lý do tại sao bạn có nguy cơ bị ốm cao hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không chỉ dẫn tới tình trạng chuột rút, đầy hơi, táo bón hoặc đau ở đùi, lưng và chân. Phụ nữ cũng có thể bị cảm lạnh và ho trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Đó là bởi vì hệ thống miễn dịch và chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ với nhau. Có thể không có mối liên hệ trực tiếp giữa hai điều này, nhưng có bằng chứng cho thấy sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Đọc tiếp để biết lý do tại sao hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp gồm các tế bào, mô và cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tiến sĩ sản phụ khoa Komal Bhadu cho biết chúng làm như vậy bằng cách nhận biết và loại bỏ các mầm bệnh có hại như vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng. Hệ thống miễn dịch hoạt động thông qua một loạt các bước phối hợp liên quan đến các tế bào miễn dịch khác nhau như tế bào T và tế bào B. Khi một mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch coi nó là vật lạ và thực hiện các bước để vô hiệu hóa và loại bỏ nó.

Tai sao he thong mien dich yeu di trong thoi ky kinh nguyet?
Nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch trong thời kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt có làm suy yếu hệ miễn dịch không?

Bản thân kinh nguyệt không làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Nhưng sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Archives of Gynecology and Obstetrics, hormone tình dục, chẳng hạn như progesterone, dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Miễn dịch niêm mạc năm 2017 cho thấy progesterone có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Đây là cách chu kỳ kinh nguyệt và khả năng miễn dịch được kết nối:

- Trong thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen và progesterone thường thấp. Do đó, trong giai đoạn sự suy giảm chức năng miễn dịch xảy ra khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn.

- Trong giai đoạn nang trứng xảy ra sau kỳ kinh, nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên. Estrogen có tác dụng kích thích miễn dịch, nghĩa là nó tăng cường một số khía cạnh của phản ứng miễn dịch. Điều này có thể cung cấp sự tăng cường tạm thời cho chức năng miễn dịch.

- Sự rụng trứng xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ, được đặc trưng bởi nồng độ estrogen đạt đỉnh. Sự gia tăng estrogen này có thể tăng cường hơn nữa chức năng miễn dịch, có khả năng cung cấp thêm sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

- Sau khi rụng trứng, trong giai đoạn hoàng thể, nồng độ progesterone tăng lên trong khi nồng độ estrogen giảm. Chuyên gia cho biết, Progesterone có tác dụng ức chế miễn dịch, nghĩa là nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch. Vì vậy, chức năng miễn dịch có thể bị ức chế phần nào trong giai đoạn này, có khả năng làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Progesterone được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình mang thai. Mặt khác, các tế bào miễn dịch có nhiệm vụ chống lại mọi vật lạ xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, các tế bào miễn dịch cố gắng ngăn ngừa mang thai bằng cách tấn công trứng đã thụ tinh. Nhưng progesterone ngăn chặn các tế bào, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

Tai sao he thong mien dich yeu di trong thoi ky kinh nguyet?
Progesterone có tác dụng ức chế miễn dịch, nghĩa là nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch

Làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch trong thời kỳ kinh nguyệt?

Để tăng cường khả năng miễn dịch trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn có thể áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh như ăn uống lành mạnh. Chuyên gia cho biết, hãy bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa bằng cách ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc để có chế độ ăn uống cân bằng. Bạn phải đặc biệt tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C, sắt và protein để phát triển các tế bào miễn dịch.

Bạn cũng có thể làm theo những lời khuyên về lối sống cơ bản sau:

- Giữ cho mình đủ nước bằng cách uống nước và nước trái cây tươi lành mạnh.

- Thường xuyên tập thể dục để tăng cường chức năng miễn dịch.

- Quản lý căng thẳng bằng cách thử các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền hoặc các bài tập thở sâu.

- Ưu tiên giấc ngủ chất lượng tốt để cơ thể bạn được nghỉ ngơi và phục hồi.

- Thực hành vệ sinh tốt như rửa tay thường xuyên và duy trì vệ sinh kinh nguyệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hãy áp dụng những lời khuyên này để hỗ trợ chức năng miễn dịch trong thời kỳ kinh nguyệt khó chịu.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC