Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tắc kinh trong thời gian cho con bú - liệu điều đó có an toàn?

2:30 PM | 14/03/2024
Gia đình khỏe

Nếu bạn là đang gặp tình trạng tắc kinh/ mất kinh trong thời điểm cho con bú thì đừng quá hoảng loạn. Vì ngoài kia, có không ít các mẹ bỉm khác đang gặp tình trạng tương tự. Theo các chuyên gia sức khỏe, một phần nào đó thì điều này hoàn toàn bình thường và thường không đáng lo ngại.

Thông thường sau khi sinh, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ thay đổi. Ở những người không cho con bú, thường có kinh sớm hơn, và lần có kinh đầu tiên vào khoảng 6 tuần sau sinh chiếm khoảng 40%, phần lớn phụ nữ sau sinh sẽ có kinh lại từ 24 tuần sau đó. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp có kinh rồi lại vô kinh một vài tháng sau đó mới đều.

Đối với những người cho con bú, sẽ xuất hiện kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm cho hoạt động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi, và chậm lại chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian kinh nguyệt trở lại đối với những phụ nữ sau khi sinh em bé khá bất thường và khác nhau.

Giải thích một cách cụ thể hơn thì khi bạn cho con bú, cơ thể sản xuất hormone prolactin, giúp kích thích sự sản xuất sữa. Hormone này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Prolactin giúp ngăn chặn việc rụng trứng và sản xuất kích thích hormone luteinizing (LH), hai yếu tố cần thiết để gây ra chu kỳ kinh nguyệt.

Tac kinh trong thoi gian cho con bu - lieu dieu do co an toan?

Một số người mẹ có thể bắt đầu có chu kỳ hành kinh trở lại trong khi vẫn cho con bú, trong khi người khác có thể chờ đến khi ngừng hoàn toàn cho con bú trước khi chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân khác cho việc không có kinh nguyệt khi đang cho con bú

1. Tần suất cho con bú: Bạn có thể không có chu kỳ hành kinh nếu bạn cho con bú thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm.

2. Thời gian cho con bú: Việc cho con bú đến tuổi đủ mức, khoảng 6 tháng đến 1 năm, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh.

3. Thể chất: Mỗi người phụ nữ có cơ thể khác nhau và có thể có sự biến đổi về chu kỳ kinh nguyệt khi đang cho con bú.

Khi nào thì bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra?

1. Nếu bạn ngừng cho con bú mà vẫn chưa có kinh: Nếu sau khi ngừng cho con bú một thời gian mà bạn vẫn không có chu kỳ hành kinh, bạn nên thảo luận với bác sĩ để kiểm tra xem có vấn đề gì không.

Tac kinh trong thoi gian cho con bu - lieu dieu do co an toan?

Sau thời gian ngưng cho con bú cho đến thời điểm ra kinh ở lần cuối cùng nhưng vẫn tiếp tục chưa có kinh, các chị em cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu lý do vì sao (Ảnh: Internet)

2. Khi có dấu hiệu bất thường: Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác như đau ngực, đau vùng chậu, hoặc xuất hiện máu ngoài chu kỳ, bạn cũng nên thăm khám y tế.

Việc không có chu kỳ kinh nguyệt khi đang cho con bú là một trạng thái bình thường và phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, đừng ngần ngại thảo luận với bác sĩ của bạn. Họ có thể cung cấp thông tin và hỗ trợ cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của mình và quá trình cho con bú.

Xem thêm: 6 dấu hiệu này xuất hiện trên bàn tay cảnh báo lượng đường trong máu tăng cao

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC