Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sử dụng điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

8:00 AM | 03/11/2023
Gia đình khỏe

Một nghiên cứu lớn bao gồm dữ liệu kéo dài hơn một thập kỷ đã tiết lộ ảnh hưởng của điện thoại di động đến chất lượng tinh dịch của nam giới.

Bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? Trong khi các yếu tố môi trường và lối sống khác nhau đã được đề xuất để giải thích sự suy giảm chất lượng tinh dịch được quan sát thấy trong 50 năm qua thì vai trò của điện thoại di động vẫn chưa được chứng minh. Một nhóm từ Đại học Geneva (UNIGE), phối hợp với Viện Y tế Công cộng và Nhiệt đới Thụy Sĩ (Swiss TPH), đã công bố một nghiên cứu lớn về chủ đề này. Nó cho thấy việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên có liên quan đến nồng độ tinh trùng và tổng số lượng tinh trùng thấp hơn. 

Chất lượng tinh dịch được xác định bằng cách đánh giá các thông số như nồng độ tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng và hình thái tinh trùng. Theo các giá trị do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiết lập, một người đàn ông có thể sẽ mất hơn một năm để thụ thai nếu nồng độ tinh trùng của anh ta dưới 15 triệu mỗi ml. Ngoài ra, tỷ lệ mang thai sẽ giảm nếu nồng độ tinh trùng dưới 40 triệu/ml.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng tinh dịch đã giảm trong 50 năm qua. Số lượng tinh trùng được cho là đã giảm từ mức trung bình 99 triệu tinh trùng/ml xuống còn 47 triệu/ml. Hiện tượng này được cho là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường (gây rối loạn nội tiết, thuốc trừ sâu, phóng xạ) và thói quen sinh hoạt (chế độ ăn uống, rượu, căng thẳng, hút thuốc).

Su dung dien thoai di dong co the anh huong den chat luong tinh trung
Sử dụng điện thoại di động thường xuyên có liên quan đến nồng độ tinh trùng và tổng số lượng tinh trùng thấp hơn.

Đánh giá tác động của điện thoại di động

Sau khi thực hiện nghiên cứu quốc gia đầu tiên (2019) về chất lượng tinh dịch của nam giới ở Thụy Sĩ, một nhóm từ Đại học Geneva (UNIGE) đã công bố nghiên cứu cắt ngang lớn nhất về chủ đề này. Nó dựa trên dữ liệu từ 2886 nam giới Thụy Sĩ từ 18 đến 22 tuổi, được tuyển dụng từ năm 2005 đến 2018 tại sáu trung tâm nghĩa vụ quân sự.

Phối hợp với Viện Y tế Công cộng và Nhiệt đới Thụy Sĩ (Swiss TPH), các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên quan giữa các thông số tinh dịch của 2886 nam giới và việc họ sử dụng điện thoại di động. Serge Nef, giáo sư chính thức tại Đại học New York, giải thích: “Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành một bảng câu hỏi chi tiết liên quan đến thói quen sinh hoạt, tình trạng sức khỏe chung và cụ thể hơn là tần suất họ sử dụng điện thoại cũng như nơi họ đặt nó khi không sử dụng”.

Những dữ liệu này cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng thường xuyên và nồng độ tinh trùng thấp hơn. Nồng độ tinh trùng trung bình cao hơn đáng kể ở nhóm nam giới không sử dụng điện thoại nhiều hơn một lần một tuần (56,5 triệu/mL) so với những người đàn ông sử dụng điện thoại hơn 20 lần một ngày (44,5 triệu/mL). Sự khác biệt này tương ứng với việc nồng độ tinh trùng giảm 21% ở người dùng thường xuyên (>20 lần/ngày) so với người dùng ít.


4G có ít độc hại hơn 2G không?

Mối liên hệ nghịch đảo này được nhận thấy rõ ràng hơn trong giai đoạn nghiên cứu đầu tiên (2005-2007) và giảm dần theo thời gian (2008-2011 và 2012-2018). Martin RÖÖsli, phó giáo sư tại Swiss TPH giải thích: “Xu hướng này tương ứng với quá trình chuyển đổi từ 2G sang 3G, rồi từ 3G sang 4G, dẫn đến giảm công suất truyền của điện thoại”.

''Các nghiên cứu trước đây đánh giá mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh dịch được thực hiện trên một số lượng cá nhân tương đối nhỏ, hiếm khi xem xét thông tin về lối sống. Điều này đã dẫn đến những kết quả không thuyết phục”, Rita Rahban, nhà nghiên cứu cấp cao và trợ lý giảng dạy tại Khoa Y học Di truyền và Phát triển thuộc Khoa Y tại UNIGE và SCAHT, tác giả đầu tiên và đồng trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích.

Việc bạn đặt điện thoại ở đâu không quan trọng

Su dung dien thoai di dong co the anh huong den chat luong tinh trung
Phân tích dữ liệu dường như cũng cho thấy rằng vị trí của điện thoại không liên quan đến các thông số tinh dịch thấp hơn.

Phân tích dữ liệu dường như cũng cho thấy rằng vị trí của điện thoại - ví dụ như trong túi quần - không liên quan đến các thông số tinh dịch thấp hơn. Rita Rahban cho biết thêm: "Tuy nhiên, số người không mang điện thoại lại gần cơ thể là quá nhỏ để đưa ra kết luận thực sự chắc chắn về điểm cụ thể này".

Nghiên cứu này, giống như hầu hết các nghiên cứu dịch tễ học điều tra tác động của việc sử dụng điện thoại di động đến chất lượng tinh dịch, dựa vào dữ liệu tự báo cáo, đây là một hạn chế. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động tới chất lượng tinh trùng bằng các nghiên cứu cụ thể và chính xác hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC