Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sát thủ vô hình trong tủ lạnh, hãy ghi nhớ 4 biện pháp phòng tránh này để bảo vệ sức khỏe gia đình

9:00 PM | 27/01/2023
Gia đình khỏe

Ngày nay, tủ lạnh gần như đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng cần thiết trong mỗi hộ gia đình. Việc bảo quản thực phẩm tươi sống và tác dụng kháng khuẩn ở nhiệt độ thấp của nó mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của con người.

Tuy nhiên, không phải vi khuẩn nào cũng sợ môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Một số loại vi khuẩn đặc biệt không chỉ có khả năng chống lạnh mạnh mà còn có thể sinh sản và phát triển trong tủ lạnh, sau đó xâm nhập vào đường tiêu hóa qua thực phẩm, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó đặc biệt nguy hiểm là vi khuẩn Listeria.

Theo nghiên cứu hiện tại, Listeria có trong hầu hết các sản phẩm thịt và rau. Nếu người ăn không làm sạch hoàn toàn sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọng, những bất thường trong máu và mô não cũng có thể xảy ra.

Sat thu vo hinh trong tu lanh, hay ghi nho 4 bien phap phong tranh nay de bao ve suc khoe gia dinh
Theo nghiên cứu hiện tại, Listeria có trong hầu hết các sản phẩm thịt và rau.

Trước sự tấn công của Listeria, chúng ta nên ứng phó thế nào để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa một cách an toàn? Ghi nhớ 4 biện pháp phòng ngừa sau đây để bảo vệ sức khỏe dạ dày và não bộ.

1. Chú ý vệ sinh cá nhân và vệ sinh tủ lạnh

Listeria có khả năng tồn tại mạnh mẽ trong môi trường tự nhiên. Nó không chỉ có khả năng bám vào các sản phẩm từ động vật và thực vật mà còn tồn tại trên bề mặt da hoặc tay của con người.

Vì vậy, mọi người hãy thực hiện tốt việc rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, đồng thời luôn có sẵn nước rửa tay sát khuẩn ở nhà để tránh bị vi trùng vô tình tìm đến.

Ngoài ra, các vết nứt, hở trên cửa tủ lạnh, buồng lạnh cũng là nơi thường xuyên xuất hiện vi khuẩn. Chúng cần được làm sạch mỗi tuần. Trên cơ sở làm sạch hoàn toàn, khử trùng bằng cồn nồng độ cao và khử trùng bằng tia cực tím sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sat thu vo hinh trong tu lanh, hay ghi nho 4 bien phap phong tranh nay de bao ve suc khoe gia dinh
Chú ý vệ sinh cá nhân và vệ sinh tủ lạnh.

2. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh

Theo phân tích khoa học, Listeria có xu hướng hoạt động sinh lý và tốc độ sinh sản cao hơn trong khoảng 4-10 độ C. Do đó, nếu bạn muốn giảm sức sống của nó, thì việc giảm nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh xuống dưới 4 độ C cũng là một lựa chọn tốt.

Nếu cần bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ đông xuống âm 18 độ C, nhiệt độ này ức chế tốt hoạt động sinh lý cơ bản của Listeria và ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở quá mức của nó. Tất nhiên, thực phẩm dự trữ nên được ăn càng sớm càng tốt, đó là sự lựa chọn an toàn nhất.

3. Chú ý đến việc tách riêng đồ sống và đồ chín

Tách riêng thực phẩm sống và chín không chỉ là một biện pháp quan trọng đảm bảo vệ sinh thực phẩm mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo vi trùng.

Ngoài việc bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín trong các ngăn riêng dành cho thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, trong khi nướng, hầm, chiên xào, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn đũa gắp để thao tác, tránh để đũa tiếp xúc trực tiếp vào đồ sống sang đồ chín trước khi ăn.

4. Đun kỹ nguyên liệu

Mặc dù Listeria có một số hoạt động nhất định trong điều kiện nhiệt độ thấp, nhưng hoạt động sinh lý của nó sẽ bị mất về cơ bản nếu nó được làm nóng triệt để ở nhiệt độ cao. Khi chế biến hoặc ăn uống, nếu chất lượng thực phẩm không đảm bảo, bạn nên cố gắng ăn đồ đã nấu chín, tránh món sashimi, cá sống.

Khi xử lý thức ăn thừa, ngoài việc bảo quản ở nhiệt độ thấp, khi ăn lại nên hâm nóng kỹ để đảm bảo mầm bệnh trong đó bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tóm lại, mặc dù mối đe dọa của Listeria là rất lớn, nhưng bằng 4 biện pháp bảo vệ này sẽ làm giảm tác hại của nó đối với sức khỏe.

Xem thêm: Khi về già bạn tiếc nuối điều gì nhất trong đời? Đây là 5 điều hối tiếc lớn nhất của con người trên toàn thế giới

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC