Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sáng khoái tức thì chỉ với 1 quả cam

9:15 AM | 12/02/2016
Gia đình khỏe

Cam không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng hay chất xơ dồi dào cho cơ thể mà nó còn có tác dụng mở mang tâm trí cũng như thanh lọc không khí.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những người say xe chỉ cần ngửi thấy mùi vỏ cam là cảm giác chếnh choáng, lênh đênh sẽ biến đi ngay tức khắc? Có khi nào bạn thấy đầu óc đang u mê thì chỉ cần thoảng thấy hương cam là những ý tưởng vụt đến? Đó thực sự không phải là hoang tưởng mà bởi vì mùi hương của quả cam ở một nồng độ nhất định sẽ có tác dụng mở mang thần trí và thanh lọc không khí. Đó là kết luận của danh y Thường Chương Phú, giáo sư của Trường Đại học Y Bắc Kinh (Trung Quốc).

Chính vì vậy, thay vì chỉ dùng nó để giải khát hay coi đó là nguồn vitamin C dồi dào, bạn hoàn toàn có thể dùng cam như một vật trang trí để mang lại không khí trong lành cho phòng làm việc, cho ngôi nhà hay phòng ngủ...

Theo GS Thường, mọi người nên đặt một quả cam ở đầu giường vì rất có lợi cho giấc ngủ, bởi hương cam có tác dụng trấn tĩnh và an thần.

Hơn nữa, màu sắc của cam còn tạo nên cảm giác ấm áp. Cũng bởi vậy, loại quả này còn được sử dụng giống như một công cụ bài trí, tô điểm cho không gian của nhiều gia đình.

Vẫn theo GS Thường, nếu như phòng ngủ có đặt thêm cam, hương vị tươi mát của các loại trái cây này sẽ kích thích hệ thần kinh hưng phấn, khiến tinh thần sáng khoái.

Bên cạnh đó, mùi cam còn có tác dụng thanh lọc không khí hoặc dùng tô điểm cho không gian bài trí.

Ông Thường cũng chỉ ra từ góc độ y khoa, mùi cam có thể làm ẩm không khí, giải sầu, tiêu trừ bụi bẩn, mở mang đầu óc, khai thông trí não. Hơn thế nữa, hương thơm này còn làm tiêu biến các loại bệnh trạng như mệt mỏi, chướng bụng, chán ăn...

Không chỉ cam, những loại quả như chuối, táo… cũng sở hữu những mùi hương có tác dụng thanh lọc. Tuy nhiên, những hương thơm này chỉ có thể hỗ trợ sức khỏe chứ không có tác dụng như các loại thuốc.

Cũng cần lưu ý rằng, các loại mùi hương trên cần được sử dụng với nồng độ hợp lý thì mới phát huy được công hiệu với cơ thể.

Thu Phương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC