Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Phát hiện mới ăn sáng trước 8 giờ sáng giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

9:00 AM | 02/08/2023
Gia đình khỏe

Theo một nghiên cứu mới, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn đáng kể ở những người thường xuyên ăn sáng sau 9 giờ sáng so với những người ăn sáng trước 8 giờ sáng.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Là một căn bệnh mãn tính, bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin (bệnh tiểu đường Loại 1) hoặc không thể sử dụng hiệu quả insulin do cơ thể sản xuất (bệnh tiểu đường Loại 2). Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể phòng ngừa được. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể bình thường và tránh sử dụng thuốc lá. Có một số cách để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Phat hien moi an sang truoc 8 gio sang giam 60% nguy co mac benh tieu duong
Những gì chúng ta ăn và thời điểm chúng ta ăn có ảnh hưởng lớn tới nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bạn cần thay đổi những gì bạn ăn, cũng như thời điểm bạn ăn. Một nghiên cứu mới từ Pháp đã gợi ý rằng ăn sáng trước 8 giờ sáng và ăn tối trước 7 giờ tối có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Những người ăn sáng sau 9 giờ sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 59% so với những người ăn sáng trước 8 giờ sáng. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu sau khi theo dõi hơn 100.000 người trong 7 năm.

Ăn bữa đầu tiên trước 8 giờ sáng và bữa cuối cùng trước 7 giờ tối

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đã biết trước đây của bệnh tiểu đường Loại 2 là chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động và hút thuốc. Theo nghiên cứu mới, thời điểm chúng ta ăn có thể là một yếu tố quan trọng khác.

Nhóm nghiên cứu từ ISGlobal và INSERM ở Pháp đã điều tra mối liên quan giữa tần suất và thời gian bữa ăn với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Họ nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 cao hơn đáng kể ở những người tham gia thường xuyên ăn sáng sau 9 giờ sáng so với những người ăn sáng trước 8 giờ sáng.

Đưa ra lý do sinh học đằng sau, nhà nghiên cứu Anna Palomar-Cros của ISGlobal lưu ý rằng bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến việc kiểm soát glucose và lipid, cũng như mức insulin. Các nghiên cứu trước đây cũng đã liên kết việc bỏ bữa sáng với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn tối muộn hơn (sau 10 giờ tối) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, họ nhận thấy ăn nhiều lần nhỏ (khoảng năm bữa một ngày) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Ngoài thời điểm ăn sáng tốt cho người bệnh tiểu đường, các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ trong khoảng hai giờ sau khi thức dậy. Chế độ ăn của người tiểu đường cũng nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm canxi, vitamin D, kali và chất xơ. Bữa sáng tốt cho người bệnh có thể là một cốc sữa chua được làm từ sữa chua Hy Lạp, trái cây tươi hoặc một quả trứng luộc chín với một miếng bánh mì nướng nguyên hạt. Chúng giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Người bị tiểu đường nên hạn chế đồ ngọt đậm đặc và carbohydrate tinh chế vào buổi sáng vì chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Thay vào đó, mọi người nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ ngũ cốc, chất béo từ các nguồn thực vật và nguồn protein nạc trong chế độ ăn uống của bạn có thể bảo vệ.

Xem thêm: Ăn sáng vào thời điểm này làm tăng lượng đường trong máu; cần nắm thời gian ăn sáng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC