Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những thói quen tập thể dục phá hủy đôi chân trước tuổi 40

4:31 PM | 19/06/2023
Gia đình khỏe

Bạn dưới 40 tuổi và lo lắng về sức khỏe của đôi chân? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Chăm sóc đôi chân là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn tiến gần đến cột mốc quan trọng 40 tuổi.

Việc duy trì đôi chân khỏe mạnh và sức mạnh tổng thể của phần dưới cơ thể là rất quan trọng để giảm nguy cơ té ngã và duy trì sự cân bằng cũng như khả năng vận động khi bạn già đi.

Tuy nhiên, một số thói quen tập thể dục nhất định có thể ảnh hưởng đến đôi chân. Dưới đây là một số thói quen tập thể dục đang hàng ngày hủy hoại đôi chân trước tuổi 40 cần tránh.

1. Tập luyện quá sức cho đôi chân

Mặc dù tập luyện chân là điều cần thiết để xây dựng sức mạnh và sức bền, nhưng tập luyện quá sức dẫn đến mỏi cơ, căng cơ và chấn thương. Bạn nên lắng nghe các tín hiệu của cơ thể và đưa ngày nghỉ vào thói quen tập thể dục để tránh hội chứng tập luyện quá sức.

Nhung thoi quen tap the duc pha huy doi chan truoc tuoi 40
Bạn nên lắng nghe các tín hiệu của cơ thể và đưa ngày nghỉ vào thói quen tập thể dục để tránh hội chứng tập luyện quá sức.

Bạn cũng nên thay đổi các nhóm cơ mục tiêu và cho chân nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trong khi tập luyện các bộ phận khác trên cơ thể hoặc vận động nhẹ giữa các buổi tập để máu lưu thông và giúp cơ bắp phục hồi nhẹ nhàng.

2. Không kéo giãn chân trước khi tập luyện

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu, giãn cơ là một khía cạnh thường bị bỏ qua của thể dục, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính linh hoạt, cải thiện phạm vi chuyển động và giảm nguy cơ chấn thương.

Nhung thoi quen tap the duc pha huy doi chan truoc tuoi 40
Đảm bảo giãn cơ sau khi bạn đã khởi động chứ không phải trước đó và chỉ giãn cơ đến mức hơi khó chịu chứ không đau.

Đảm bảo giãn cơ sau khi bạn đã khởi động chứ không phải trước đó và chỉ giãn cơ đến mức hơi khó chịu chứ không đau.

Ở chân, tất cả các cơ hoạt động giống như các mắt xích trong một chuỗi. Đó là lý do tại sao việc dành thời gian để kéo giãn cơ là rất quan trọng. Khi một cơ bị căng hoặc bị thương, các cơ còn lại sẽ bù đắp, dẫn đến mất cân bằng hoặc chấn thương thêm.

3. Ngồi quá nhiều

Theo nghiên cứu, cho dù ở bàn làm việc hay trước TV, việc ngồi quá nhiều đều góp phần làm cơ hông bị căng và cơ mông yếu đi. Vì vậy, hãy nhớ thường xuyên nghỉ giải lao để đứng lên, vươn vai và đi bộ ngắn để tránh làm tổn thương chân về lâu dài.

Nhung thoi quen tap the duc pha huy doi chan truoc tuoi 40
Theo nghiên cứu, cho dù ở bàn làm việc hay trước TV, việc ngồi quá nhiều đều góp phần làm cơ hông bị căng và cơ mông yếu đi.

4. Tập các bài tập tác động cao quá mức

Các bài tập có tác động mạnh như chạy bộ hoặc bài tập plyometric đều ổn nếu điều độ, có thể đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu tập thể dục của mình. Nhưng những loại bài tập này cũng gây khó khăn cho khớp ở chân.

Trừ khi bạn đang tập luyện đặc biệt cho một sự kiện sức bền trong một hoạt động có tác động cao, chẳng hạn như chạy bộ, bạn nên thay đổi các hình thức tập luyện để ngăn ngừa chấn thương do sử dụng quá nhiều lần các cơ giống nhau.

Thay đổi thói quen tập luyện và kết hợp các bài tập ít tác động như bơi lội hoặc đạp xe để giúp chân bạn được nghỉ ngơi trong khi vẫn hoạt động.

5. Bỏ qua các cơn đau ở chân

Đau là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Tìm kiếm lời khuyên từ các bác sĩ và điều chỉnh tập luyện nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau chân dai dẳng.

Điều đúng đắn cần làm là dừng ngay những việc bạn đang làm khi cơn đau dữ dội xảy ra, hỏi ý kiến chuyên gia y tế nếu cơn đau không dịu đi và cho bản thân đủ thời gian để hồi phục.

6. Bỏ qua chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một phần quan trọng liên quan đến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Khi nói đến các khớp khỏe mạnh, việc duy trì cân nặng hợp lý là rất quan trọng để giúp ngăn ngừa đau hông, đau đầu gối hoặc thậm chí là viêm xương khớp về lâu dài.

Béo phì cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm toàn cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính theo thời gian. Đảm bảo bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, vitamin và khoáng chất để hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh và giảm căng thẳng cho phần thân dưới.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC