Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những sai lầm khi rửa rau sống mà các bà nội trợ thường mắc phải

9:41 AM | 14/06/2019
Gia đình khỏe

Nhiều bà nội trợ khi rửa rau thường có thói quen ngâm rau trong nước muối, rửa rau sau khi thái, ngâm rau trong nước quá lâu. Thói quen này sẽ giúp rau sạch hơn, loại bỏ được thuốc trừ sâu vi khuẩn, trứng giun sán bám trên rau nhưng chính điều này lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau chỉ cần rửa 2-3 nước là đã sạch

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen rửa rau qua 2-3 lần nước là đủ, khi nấu nhiệt độ cao các vi khuẩn, vi trùng, ấu trùng trứng gian sán sẽ chết hết. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, kí sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy. Chưa kể các bụi bẩn, bùn đấy bám vào các kẽ rau khó có thể loại bỏ sạch hết nếu như chỉ rửa 2-3 lần nước.

Nhung sai lam khi rua rau song ma cac ba noi tro thuong mac phai

Ngâm với giấm

Nhiều người rửa rau bằng cách ngâm với giấm. Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, phá vỡ phấn, lông bên ngoài. Hỗn hợp giấm 10% sẽ giảm đến 90% vi khuẩn, chưa có nghiên cứu cho thấy giấm loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu. Nếu rửa rau bằng giấm, bạn nên rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Ngâm rau trong nước quá lâu

Nhiều người thường có thói quen sau khi loại sạch bùn đất bám vào rau thường ngâm rau trong nước quá lâu để rau được sạch hơn. Nhưng chính thói quen này lại không mang lại nhiều tác dụng mà còn làm rau mất nhiều chất dinh dưỡng, khiến các chất bảo quản thực vật thẩm thấu ngược lại vào rau ngay ra nguy hiểm.

Nhung sai lam khi rua rau song ma cac ba noi tro thuong mac phai

Cách tốt nhất thay vì ngâm rau trong nước bạn nên xối rau dưới vòi nước cho đến khi sau sạch hẳn. Đây là cách làm sạch rau, loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế khiến rau bị mất chất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Ngâm rau trong nước muối

Các bà nội trợ thường sau khi rửa rau sạch thường ngâm rau củ quả bẳng nước muối pha loãng trước khi chế biến để khử sạch mọi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, loại bỏ vi khuẩn, trứng giun sán, đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng đây lại là cách làm sai lầm. Do nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất.

Đối với một số loại thuốc trừ sâu không thẩm thấu tức là chỉ bảo vệ ở bề mặt rau bên ngoài có thể loại bỏ hóa chất bằng cách rửa rau dưới vòi nước sạch nhiều lần.

Nhung sai lam khi rua rau song ma cac ba noi tro thuong mac phai

Riêng đối với những loại thuốc sâu tác dụng lên sâu bệnh theo cơ chế nội hấp thì buộc phải có thời gian cách ly để thuốc phân hủy hết chứ không có cách nào rửa sạch.

Thái, cắt rau rồi mang đi rửa

Nhiều người thường có thói quen thái, cắt rau nhỏ ra rồi mới mang đi rửa. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn.

Nhung sai lam khi rua rau song ma cac ba noi tro thuong mac phai

Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng ảnh hưởng không nhỏ. Theo nữa cắt rau mới mang đi rửa những bụi bẩn, bùn đất lẫn trong rau không thể làm sạch được hết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nên rau xong rồi mới được cắt.

Nên rửa rau và quả như thế nào?

Rửa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bao gồm cả E.coli, khỏi bề mặt của hoa quả và rau xanh. Hầu hết các loại vi khuẩn đều ở trong đất cát bám vào rau quả. Vì vậy, rửa để loại bỏ hết đất cát là rất quan trọng. Khi rửa rau, rửa chúng dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa chúng trong nước, ví dụ như trong một tô hoặc nước sạch.

Bắt đầu từ những loại rau quả ít dính đất nhất và luôn giũ nhẹ mỗi loại trong lần rửa cuối cùng. Rửa những rau quả không được đóng gói là rất quan trọng vì chúng thường có nhiều đất dính vào hơn so với những hoa quả và rau xanh đã được bao gói.

Nhung sai lam khi rua rau song ma cac ba noi tro thuong mac phai

Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn cũng như giúp loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài là luôn được khuyến nghị. Bóc vỏ hoặc nấu chín hoa quả và rau xanh cũng có thể loại bỏ vi khuẩn.

Nguyên tắc rửa rau củ bạn không nên bỏ qua, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cả nhà:

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

 Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối.

Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản.

Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Ánh Dương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC