Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu thanh lọc cơ thể bằng nước trái cây

1:00 PM | 11/01/2022
Gia đình khỏe

Năm 2022, nhiều người đang chuyển sang sử dụng nhiều loại chất thanh lọc cơ thể khác nhau để khởi động lại sức khỏe và tinh thần, loại bỏ độc tố hoặc cố gắng giảm cân nhanh chóng. Có lẽ phổ biến nhất là nước trái cây, nhưng những chất làm sạch cơ thể này có phải là một ý tưởng tốt?

Làm sạch cơ thể bằng nước trái cây bao gồm chỉ uống nước trái cây hoặc nước ép rau trong một khoảng thời gian nhất định, thường từ 1 đến 7 ngày tùy thuộc vào mục tiêu. Các công ty quảng cáo sản phẩm như một cách để giải độc hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Nhung dieu ban can biet truoc khi bat dau thanh loc co the bang nuoc trai cay
Làm sạch cơ thể bằng nước trái cây bao gồm chỉ uống nước trái cây hoặc nước ép rau trong một khoảng thời gian nhất định.

Chúng thường bao gồm nước trái cây ép lạnh, trong đó bã được tách ra khỏi nước trái cây. Trong những năm gần đây, đã có một sự bùng nổ của các công ty nước trái cây ép lạnh tiếp thị các loại nước thanh lọc như vậy cho khách hàng.

Thực tế đơn giản của vấn đề là chỉ tiêu thụ nước trái cây không làm tăng tốc độ thải độc tự nhiên và vốn đã hiệu quả của gan và thận của chúng ta. Nước trái cây không liên kết và loại bỏ độc tố tuần hoàn. Nước trái cây làm sạch không được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản của độc chất học.

Sau một kỳ nghỉ lễ đầy ắp với việc ăn uống nhiều và uống nhiều rượu hơn bình thường, rất nhiều người có ý tưởng về một thời điểm để giải độc khỏi những lựa chọn ăn uống không lành mạnh gần đây. Nhưng gan, thận và phổi có thể đã phải làm việc thêm giờ để giải độc cho cơ thể.

Gan là hệ thống lọc chính của cơ thể. Nó thực hiện không dưới 500 chức năng quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chức năng chính của nó là làm sạch máu, chuyển đổi các chất độc tiềm ẩn thành chất thải, chuyển hóa thuốc và phân hủy thức ăn thành các protein cần thiết.

Nếu bạn muốn giúp cho gan hoạt động dễ dàng hơn, những điều tốt nhất bạn có thể làm là uống rượu điều độ, tránh tăng cân và ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu thực phẩm tốt cho gan như dầu ô liu, hạnh nhân, hạt chia, các loại hạt và bơ.

Thận cũng hoạt động như một hệ thống lọc tự nhiên cho cơ thể, loại bỏ chất thải, độc tố và nước thừa ra khỏi máu. Để hỗ trợ thận hoạt động hiệu quả, hãy uống đủ nước (nhưng không quá mức), bỏ thuốc lá và tránh tiêu thụ quá nhiều thuốc giảm đau ibuprofen. Đó là cách giải độc tự nhiên của cơ thể chúng ta hoạt động.

Nhung dieu ban can biet truoc khi bat dau thanh loc co the bang nuoc trai cay
Một chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm nước trái cây thực sự làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Thật không may, các nghiên cứu về chất thanh lọc cơ thể là rất hiếm. Một đánh giá về các chất thanh lọc cơ thể được xuất bản vào năm 2015 trên Tạp chí Journal of Human Nutrition and Dietetics đã báo cáo “có rất ít bằng chứng lâm sàng hỗ trợ việc sử dụng các chất làm sạch này”.

Một chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm nước trái cây thực sự làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi kết thúc quá trình thanh lọc, đột ngột quay trở lại với thức ăn đặc có thể dẫn đến tăng cân rất nhanh vì quá trình trao đổi chất sẽ được thiết lập lại với tốc độ chậm hơn.

Vì vậy, mặc dù nước ép trái cây hoặc rau giàu chất chống oxy hóa và vitamin, nhưng giải pháp tốt hơn cho năm mới là kết hợp nó với một chế độ ăn uống cân bằng và một chương trình tập thể dục kết hợp rèn luyện tim mạch và sức mạnh.

Xem thêm: Phát hiện biến thể COVID-19 mới mang 46 đột biến có khả năng kháng vaccine và lây nhiễm cao hơn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC