Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nhiều tác hại do nhịn tiểu

9:02 AM | 01/06/2015
Gia đình khỏe

(SKGĐ) Nhiều người có thói quen nhịn tiểu mà không biết rằng việc đó có thể gây ra chết người.

Nhịn tiểu có thể làm vỡ bàng quang

Anh Trần Văn Đ, 45 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội đi nhậu cùng bạn về, say quá nên ngủ quên, buồn tiểu nhưng ngại không muốn đi. Sáng hôm sau, anh thấy bụng đau âm ỉ, rồi chuyển sang đau dữ dội. Gia đình vội đưa anh Đ cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ tại Bệnh viên Xanh Pôn đã phải phẫu thuật khâu thành bàng quang, lau rửa ổ bụng mới cứu sống được bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Ths, BS. Nguyễn Huy Cường, Trưởng phòng khám Chuyên khoa Nội tiết, Thái Hà, Hà Nội cho biết: Trường hợp của anh Đ là do nhịn tiểu lâu khiến bàng quang bị ức chế vì quá tải trong một thời gian dài, dẫn đến thủng bàng quang. Bàng quang con người cũng như một cái túi, trung bình chứa được từ 250-300ml nước, nếu vượt ngưỡng cho phép nó sẽ đầy và cần được thải bớt ra ngoài. Chính vì vậy, nhịn tiểu lâu có thể gây tử vong vì vỡ bàng quang khi chưa đựơc cấp cứu kịp thời”.

Điều nên làm: Bạn nên đi tiểu khi có nhu cầu nhất là những lúc uống bia rượu vì chất kích thich không tốt cho cơ thể, việc đi tiểu sẽ giúp thanh lọc, thải các chất độc hại của bia, rượu ra ngoài. Nhờ đó, bàng quang không phải chịu áp lực quá lớn khi hoạt động, tránh đựơc tình trạng thủng, vỡ bàng quang.

Nhịn tiểu nhiều gây sỏi và suy thận

Thận chúng ta dùng để lọc chất thải trong máu, tạo thành nước tiểu đưa ra hệ bài tiết. Thận đóng vai trò rất quan trọng trong hệ bài tiết, nên khi chúng ta nhịn tiểu thì các chất cặn bã có trong nước tiểu bị ứ đọng lại, lâu ngày các chất cặn bã này tăng cao kết tinh thành thể rắn ngưng tụ lại gây nên bệnh sỏi thận và các chất bị nhiễm khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến các biến chứng về thận như: suy thận mãn tính, viêm đường niệu đạo.

Biểu hiện là bạn thường xuyên đi tiểu buốt, khó chịu ở bộ phận sinh dục, tiểu sớm, tiểu nhiều lần.

Điều nên làm: Đi vệ sinh ngay mỗi khi có nhu cầu. Nên uống nhiều nước lọc, tránh ăn ngồi lâu một chỗ, tránh mặn và ngọt quá mức sẽ gây mệt mỏi cho quá trình lọc của thận.

Nhịn tiểu có thể làm viêm đường tiết niệu

Nhịn tiểu lâu khiến cho đường tiết niệu của bạn dễ bị viêm nhiễm do vi khuẩn không được đào thải ra ngoài về lâu dài sẽ đánh mất chức năng làm sạch, ngưng đọng chất bẩn lại trong đường tiết niệu gây nên bệnh.

Biểu hiện của bệnh thường gây đau nhức vùng thắt lưng, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu khác thường.

Điều nên làm: Lời khuyên của bác sĩ là nên đi tiểu thường xuyên không nên nhịn tiểu và cố gắng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục.

Nhịn tiểu có thểm làm giảm ham muốn yêu

Nhịn tiểu lâu sẽ gây giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữa, đối với nam giới nhịn tiểu sẽ gây nên hiện tượng ức chế thần kinh làm rối loạn quá trình cương cứng gây xuất tinh sớm, giảm hưng phấn khi yêu.

Đối với nữ giới, nhịn tiểu gây ức chế lên vùng xương chậu, cổ tử cung và các bộ phận sinh dục khác, khiến cho việc yêu trở nên đau đớn, giảm hưng phấn…

Điều nên làm: Để phòng bệnh, bạn nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ để không làm ảnh hưởng đến quá trình yêu của bạn.

T3H

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC