Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Người bị cholesterol cao có nên ăn thịt không?

2:00 PM | 29/04/2023
Gia đình khỏe

Cholesterol cao, một tình trạng không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, khiến tất cả mọi người sợ hãi. Về mặt y tế, đây được coi là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cần được theo dõi và chăm sóc thường xuyên.

Ngày nay, chế độ ăn uống và lối sống chủ yếu dẫn đến tỷ lệ cholesterol cao. Nhiều người được khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sau khi được chẩn đoán có lượng chất béo không lành mạnh trong máu tăng cao.

Trong số mối quan tâm liên quan đến chế độ ăn uống, một vấn đề phổ biến được nêu ra bởi những người thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm thịt giàu chất béo động vật.

Thịt có được khuyến khích cho những người đã có cholesterol cao?

Niềm tin phổ biến rằng những người có lượng cholesterol cao cần cắt giảm lượng thịt ăn vào bắt nguồn từ thực tế là nó chứa chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol. Tuy nhiên cách bạn ăn thịt rất quan trọng.

Nguoi bi cholesterol cao co nen an thit khong?
Thịt trắng tốt cho những người có hàm lượng cholesterol cao so với các loại thịt đỏ khác

Xem thêm: 6 loại đồ uống giảm mỡ bụng cực tốt, cứ uống đều là eo phẳng dáng xinh

Thịt trắng tốt cho những người có hàm lượng cholesterol cao so với các loại thịt đỏ khác. Các loại thịt như thịt gà và thực phẩm không chay như cá có ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế đã cảnh báo việc tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích và thịt xông khói.

Chế độ ăn uống, các loại thực phẩm được kết hợp với thịt, thời gian tiêu thụ thực phẩm và lối sống tổng thể của con người chịu trách nhiệm rất lớn về cholesterol, không chỉ một loại thực phẩm.

​Cá và protein từ thực vật là giải pháp thay thế thịt đỏ tốt nhất cho người có cholesterol cao

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị cá cho những người có lượng cholesterol cao. Họ khuyên nên ăn hai khẩu phần 100 gam cá không chiên mỗi tuần.

Lợi ích sức khỏe của cá có liên quan trực tiếp đến axit béo omega 3. Ăn ít nhất một khẩu phần cá mỗi tuần tốt hơn cho sức khỏe tim mạch so với việc không ăn cá, đặc biệt nếu nó thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa, muối và đường.

​Bạn cũng nên thử protein từ thực vật​. Protein thực vật ngày nay được ưa chuộng hơn vì các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ của chúng với việc ngăn ngừa bệnh tim.

Nguoi bi cholesterol cao co nen an thit khong?
​Cá và protein từ thực vật là giải pháp thay thế thịt đỏ tốt nhất cho người có cholesterol cao

Xem thêm: Cholesterol cao khiến bạn tăng nguy cơ mắc 5 bệnh nguy hiểm này

Một phân tích tổng hợp năm 2018 được công bố trên tạp chí Progress in Cardiovascular Diseases đã phát hiện ra rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các loại thực phẩm phổ biến từ thực vật được khuyên dùng cho những người có cholesterol cao là đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu xanh hoặc đậu lăng, yến mạch, lúa mạch, cà tím, đậu bắp, táo, cam hoặc quả mọng để lấy chất xơ.

Mặc dù chế độ ăn uống có tác động lớn hơn đến mức cholesterol, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào. Thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe, tiền sử gia đình, lối sống và loại chế độ ăn uống mà bạn tiêu thụ.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC