Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nghịch lý chống nóng bằng điều hòa

2:00 PM | 20/06/2024
Gia đình khỏe

1 tỉ điều hòa nhiệt độ mới sẽ cứu nhiều sinh mạng nhưng cùng lúc đó sẽ "nung" nóng Trái đất.

Có thể nói, điều hòa nhiệt độ là một thành tựu công nghệ mang tính đột phá, giúp con người trở nên tiện nghi hơn, giải nhiệt nhanh hơn, và có nhiều mức giá để lựa chọn. Điều hòa nhiệt độ cũng giúp giảm tình trạng sốc nhiệt tại các phân xưởng, nhà máy. Vì những lợi ích đó, nên không chỉ tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí đang tăng cao tại những nơi đông dân cư và nhiệt độ không khí cũng đang dần nóng hơn như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, và Châu Âu.

Nghich ly chong nong bang dieu hoa
Điều hòa khiến cuộc sống trở nên thoải mái và tiện nghi hơn.

Theo ước tính của Bloomberg, thế giới sẽ có thêm 1 tỉ điều hòa không khí trước cuối thập kỷ này. Thị trường được dự đoán tăng gần gấp đôi trước năm 2040.

Nhưng việc mở rộng phạm vi bao phủ của điều hòa nhiệt độ quá nhanh cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng mà nhân loại đang ứng phó. Điều hòa sử dụng điện, một trong những nguồn phát điện phổ biến nhất là đốt nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta càng sử dụng nhiều năng lượng cho điều hòa nhiệt độ, thì có càng nhiều nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy, sẽ giải phóng ra nhiều nhiệt hơn và khí CO2 cũng nhiều hơn. Tất cả sẽ làm cho Trái đất trở nên ấm hơn, và khi đó, những ngày nắng nóng sẽ ngày càng nóng hơn, buộc chúng ta phải sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều hơn. Đó là một vòng lặp đi lặp lại. 

Nghiên cứu cho thấy, tại Ấn Độ, nơi có 80% dân số chưa sử dụng điều hòa nhiệt độ, có lượng khí thải CO2 thấp hơn những quốc gia như Mỹ, nơi cứ 10 người thì có 9 người sử dụng điều hòa.

Abhas Jha - chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về biến đổi khí hậu có trụ sở tại Singapore - cho biết, nếu các tiêu chuẩn không được cải thiện, thì “hành tinh này sẽ bị nướng theo đúng nghĩa đen”.

Các quốc gia giàu có hơn, mát mẻ hơn đã thắt chặt các quy định về điều hòa không khí, trong đó yêu cầu hiệu suất năng lượng tốt hơn và chất làm mát ít độc hại hơn. Điều này làm tăng thêm chi phí của điều hòa, khiến những biện pháp đó kém hấp dẫn hơn khi khả năng chi trả là tối quan trọng.

Hầu hết các thiết bị này sử dụng chất làm lạnh gây hại hơn nhiều so với carbon dioxide. Một trong những chất làm mát phổ biến nhất, hydrofluorocarbons (HFC), có khả năng gây nóng gấp 1.000 lần carbon dioxide. Các nhà khoa học ước tính, việc không giảm đáng kể sự phụ thuộc vào HFC có thể dẫn đến nhiệt độ toàn cầu nóng lên nửa độ C vào cuối thế kỷ này - góp phần làm tăng những cơn bão, hạn hán chết người và nhiều đợt nắng nóng hơn.

Nghich ly chong nong bang dieu hoa
Một trong những chất làm mát phổ biến nhất, hydrofluorocarbons (HFC), có khả năng gây nóng gấp 1.000 lần carbon dioxide.

Do đó, để có thể sử dụng điều hòa hiệu quả, tốt cho sức khỏe và môi trường, chuyên trang công nghệ Sinet khuyên nên để mức nhiệt độ điều hòa thấp hơn 7 độ so với nhiệt độ ngoài trời, lắp rèm che ánh nắng trực tiếp vào nhà, sử dụng quạt trần để mát hơn mà không cần hạ thấp mức nhiệt ở điều hòa.

Xem thêm: Điều hòa đem lại sự mát mẻ, thoải mái nhưng cũng tồn tại 6 tác hại này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC