Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Muốn sống lâu hãy làm điều này vào lần tới khi bạn cắt tóc

8:00 PM | 05/07/2023
Gia đình khỏe

Bạn có thể không coi việc cắt tóc là thời điểm để chủ động về sức khỏe của mình. Nhưng nó là một cơ hội dễ dàng để đi trước ung thư da một bước.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, cứ 5 người Mỹ thì có tới 1 người sẽ bị ung thư da trong đời. Và tỷ lệ u hắc tố ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây.

Điều đó nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nếu ung thư da được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư vẫn còn khu trú trên da, thì bệnh thường được chữa khỏi bằng một thủ thuật đơn giản như phẫu thuật.

Đó là nơi mà thợ làm tóc của bạn cần đến. Ngoài việc tạo vẻ ngoài cuốn hút, việc cắt tóc là một đồng minh khi phát hiện ra những khối u trên da đầu, tai hoặc cổ.

Cách thợ làm tóc giúp bạn sàng lọc ung thư da

Da đầu, cổ và tai tiếp xúc rất nhiều với tia UV của mặt trời mỗi ngày, điều đó khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư da tiềm tàng. Tuy nhiên, bạn sẽ rất khó để tự mình kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở những bộ phận này trên cơ thể.

Đây là lúc thợ làm tóc của bạn có thể giúp đỡ. Bởi vì thợ làm tóc dành quá nhiều thời gian để nhìn vào da đầu, tai và cổ mỗi ngày nên họ thường có cảm giác nhạy bén về việc liệu sự phát triển có vẻ khác thường hay không.

Muon song lau hay lam dieu nay vao lan toi khi ban cat toc
Da đầu, cổ và tai tiếp xúc rất nhiều với tia UV của mặt trời mỗi ngày, điều đó khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư da tiềm tàng.

Bạn hãy đưa ra chủ đề một cách tình cờ trong lần cắt tóc tiếp theo. Trước khi ngồi xuống, hãy cho thợ làm tóc biết rằng bạn đang cố gắng chủ động hơn về sức khỏe làn da của mình và yêu cầu họ cho bạn biết nếu họ nhận thấy bất kỳ nốt ruồi hoặc đốm bất thường nào trong khi gội và cắt tóc cho bạn.

Nếu họ chỉ ra điều gì đó đáng lo ngại, bạn nên nhờ bác sĩ da liễu kiểm tra.

Cách nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Có một số loại ung thư da khác nhau và mỗi loại lại có hình dạng và hành vi khác nhau. Một đặc điểm chung là chúng đang phát triển và phát triển một cách bất thường.

Để phát hiện các dấu hiệu có thể có của khối u ác tính, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) khuyến nghị tuân theo quy tắc ABCDE.

‌A - Không đối xứng:‌ Một phần của sự tăng trưởng không khớp với phần kia.

‌B - Đường viền:‌ Các cạnh xuất hiện không đều hoặc mờ.

Muon song lau hay lam dieu nay vao lan toi khi ban cat toc
Có một số loại ung thư da khác nhau và mỗi loại lại có hình dạng và hành vi khác nhau.

‌C - Màu sắc:‌ Màu sắc không đều và bao gồm các sắc thái nâu, đen, hồng, đỏ, trắng hoặc xanh lam.

‌D – Kích thước:‌ Nốt ruồi lớn hơn 0,6cm (tức là lớn hơn cục tẩy bút chì).

‌E – Tiến triển:‌ Kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi đang thay đổi.

Các loại ung thư da khác, như ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc tế bào vảy, có thể trông khác. Theo ACS, một nguyên tắc nhỏ là chú ý đến bất kỳ loại khối u nào có vẻ mới hoặc bất thường.

Các điểm chú ý bao gồm sự tăng trưởng hoặc các điểm không giống như những điểm khác trên cơ thể. Vết loét không lành. Đỏ hoặc sưng quanh viền nốt ruồi. Màu lan qua nốt ruồi hoặc đốm sang vùng da xung quanh. Nốt tăng trưởng ngứa, mềm hoặc đau.

Bên cạnh đó cần chú ý đến những thay đổi trên bề mặt của nốt ruồi, như rỉ nước, đóng vảy, chảy máu hoặc xuất hiện cục u hoặc vết sưng.

Xem thêm Thói quen ăn uống khiến đường trong máu tăng vù vù, nhiều người Việt làm hằng ngày:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC