Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Muốn nhanh khỏi bệnh sau khi uống thuốc, hãy nằm nghiêng về bên phải để hấp thụ thuốc tốt hơn

12:00 PM | 12/08/2022
Gia đình khỏe

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc uống thuốc và nằm nghiêng về bên phải sẽ làm tăng tác dụng của nó, khi các nhà nghiên cứu cho biết tư thế ảnh hưởng đến cách dạ dày hấp thụ thuốc.

Các nhà khoa học đã sử dụng một công nghệ tiên tiến “St GastSim” dựa trên cấu trúc giải phẫu của dạ dày con người để phân tích và tìm hiểu mức độ hiệu quả của các loại thuốc nuốt phải.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physics of Fluids bổ sung thêm bằng chứng rằng con người nên được thông báo về tư thế khi uống thuốc viên - bổ sung lời khuyên đã được đưa ra về việc nên ăn trước hay sau khi uống thuốc.

Muon nhanh khoi benh sau khi uong thuoc, hay nam nghieng ve ben phai de hap thu thuoc tot hon
Con người nên được thông báo về tư thế khi uống thuốc viên - bổ sung lời khuyên đã được đưa ra về việc nên ăn trước hay sau khi uống thuốc.

Các nhà khoa học cho biết nuốt thuốc viên là cách phức tạp nhất để cơ thể người hấp thụ một thành phần dược hoạt tính vì sinh khả dụng của thuốc trong đường tiêu hóa phụ thuộc vào thành phần của thuốc và môi trường sinh lý động của dạ dày.

Nằm nghiên về bên phải sau khi uống thuốc giúp thuốc hấp thụ tốt hơn

Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng một thiết bị mô phỏng sinh học dựa trên giải phẫu và hình thái thực tế của dạ dày người cho nghiên cứu của họ.

Họ phát hiện ra rằng tác động của trọng lực là rất lớn, trong khi nghiêng người sang trái làm chậm tốc độ thuốc rời khỏi dạ dày gần như bằng không.

Muon nhanh khoi benh sau khi uong thuoc, hay nam nghieng ve ben phai de hap thu thuoc tot hon
Nằm nghiên về bên phải sau khi uống thuốc giúp thuốc hấp thụ tốt hơn.

Các nhà khoa học cho biết mô hình này được cho là lần đầu tiên thuộc loại này kết hợp cơ sinh học dạ dày với chuyển động của viên thuốc.

Theo các nhà nghiên cứu, việc đứng lên khiến lượng thuốc đi ra khỏi dạ dày nhiều hơn, trong khi việc ngả lưng ra sau sẽ làm tăng sự pha trộn lên 50%.

Nhưng nghiêng người về bên phải có tác động rõ rệt nhất và khiến nồng độ thuốc tăng gấp đôi.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Rajat Mittal, thuộc Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Đường uống phức tạp một cách đáng ngạc nhiên mặc dù là lựa chọn phổ biến nhất để quản lý thuốc. Khi viên thuốc đến dạ dày, chuyển động của thành dạ dày và dòng chảy của các chất bên trong sẽ quyết định tốc độ nó hòa tan. Các đặc tính của viên thuốc và chất chứa trong dạ dày cũng đóng một vai trò quan trọng”.

Ông cho biết dung tích dạ dày và động lực dịch dạ dày là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sinh khả dụng của thuốc và các cơn co thắt dạ dày có thể tạo ra áp lực và tạo ra quỹ đạo viên thuốc phức tạp. Những vấn đề này đặt ra một số thách thức cho việc thiết kế phân phối thuốc.

Ông tiếp tục: “Trong công trình này, chúng tôi chứng minh một nền tảng mô phỏng máy tính mới mang lại tiềm năng khắc phục những hạn chế này. Các mô hình của chúng tôi sẽ tạo ra dữ liệu liên quan sinh học về sự hòa tan thuốc có thể cung cấp những hiểu biết hữu ích và độc đáo về các quá trình sinh lý phức tạp đằng sau việc uống thuốc”.

Xem thêm: Trung Quốc bùng phát loại Virus mới cực kỳ nguy hiểm, đã có 35 người nhiễm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC