Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Muốn làm đẹp ăn Tết nhưng vẫn an toàn, các chị em cần nhớ 4 điều này

2:00 PM | 03/02/2024
Gia đình khỏe

Sắp đến Tết, nhiều chị em chọn đi thẩm mỹ, dễ thấy nhất là tiêm filler môi, nhấn mí, nâng mũi,... để tân trang nhan sắc. Tuy vậy, không phải ai cũng thành công và có không ít người đã gặp nhiều biến chứng nguy hiểm vì điều này. Vậy nếu muốn làm đẹp ăn Tết nhưng vẫn an toàn, các chị em cần ghi nhớ kỹ 4 điều này.

Chỉ trong một tháng gần đây, các khoa Phẫu thuật hàm mặt - Tạo hình thẩm mỹ nhiều bệnh viện đã phải tiếp nhận liên tiếp những trường hợp tai biến sau tiêm filler nâng mũi, bơm môi,... tại các cơ sở spa, thẩm mỹ chui, tiệm cắt tóc không được cấp phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ. Trường hợp nhẹ thì bị hoại tử da, bầm tím xung quanh mắt; các ca nặng hơn đã có dấu hiệu hôn mê, liệt; mù mắt trái hoàn toàn, co giật.

Muon lam dep an Tet nhung van an toan, cac chi em can nho 4 dieu nay

Nếu như giai đoạn trước, bệnh nhân chủ yếu là phụ nữ trẻ chỉ từ 19 - 22 tuổi, chưa có điều kiện kinh tế, vì ham rẻ nên lựa chọn cơ sở spa không được cấp phép, thậm chí đưa nhau về nhà tự tiêm thì tới nay đã có rất nhiều bệnh nhân ở lứa tuổi 45-50, có điều kiện kinh tế (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ chịu trách nhiệm chữa trị cho hay, các ca tai biến do tiêm filler, botox trái phép ngày càng có xu hướng lan rộng, điều này là cực kỳ nguy hiểm, nhất là các ca tiêm filler môi, tiêm filler mũi, tiêm botox làm gọn mặt. Đây đều là các dịch vụ làm đẹp không xâm lấn được nhiều cơ sở thẩm mỹ, spa quảng cáo rầm rộ gần đây, nhằm đánh vào tâm lý của các chị em muốn làm đẹp nhưng sợ đau không chịu phẫu thuật. 

Các bác sĩ da liễu cho biết họ đã tiếp nhận và điều trị khá nhiều trường hợp tai biến sau tiêm filler thẩm mỹ. Đa số trường hợp tai biến sau khi được tiêm filler tại nhà, các spa hoặc thẩm mỹ viện hoạt động trái phép.

Vì với nhân viên các spa, quán cắt tóc, cơ sở thẩm mỹ chui - những người không có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ rất dễ tiêm chất filler vào các mạch máu, có thể đi thẳng vào trong não hoặc đi lên động mạch mắt. Nặng nhất, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng nhồi máu não dẫn đến hôn mê, liệt tay chân hoặc gặp biến chứng không kém phần nguy hiểm khác là tắc động mạch mắt, gây mù vĩnh viễn.

Muon lam dep an Tet nhung van an toan, cac chi em can nho 4 dieu nay

Trên thế giới mỗi năm có hàng trăm ca bệnh tai biến mù mắt sau tiêm filler tại các cơ sở không được cấp phép. Những ca cứu được, có thể nhìn thấy ánh sáng “chỉ đếm trên đầu ngón tay”, còn hồi phục thị lực, đọc viết được thì trước nay chỉ có 4 bệnh nhân (Ảnh: Internet)

Bác sĩ khuyến cáo người dân có nhu cầu tiêm thẩm mỹ làm đẹp, thì cần ghi nhớ 4 điều sau đây để đảm bảo an toàn cho chính mình:

1. Nên tới cơ sở chuyên khoa, được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép.

2. Cần bảo đảm người thực hiện các ca thẩm mỹ phải là bác sĩ, được đào tạo đầy đủ về tạo hình thẩm mỹ.

3. Khi sử dụng các chất làm đầy tiêm vào cơ thể, cần phải tìm hiểu kỹ về chất lượng và nguồn gốc. Nếu cơ sở thẩm mỹ không đưa được bằng chứng chất tiêm vào người là hàng chất lượng tốt thì tuyệt đối không làm.

4. Trrong tường hợp không may xảy ra tai biến sau thẩm mỹ, cần ngay lập tức đến cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa để triển khai cấp cứu đa chuyên khoa và hồi sức trong thời gian nhanh nhất có thể. Nếu được cấp cứu sớm, bệnh nhân sẽ được tăng thêm hy vọng hồi phục.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC