Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Muốn kiểm tra nhanh xem dạ dày khỏe hay yếu, chỉ cần nhìn vào 5 điểm này trên cơ thể

5:30 PM | 24/10/2023
Gia đình khỏe

Dạ dày được xem là một trong những cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất đối với cơ thể, bất kỳ vấn đề nào xảy ra tại cơ quan này cũng có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy, để kiểm tra nhanh xem dạ dày mình đang khỏe hay yếu để sớm có biện pháp bảo vệ, mọi người nên chú ý vào 5 điều này trên cơ thể.

Theo y văn, dạ dày là cơ quan có hình chữ “J”, nằm ở phần bụng phía trên bên trái. Thông thường, chúng ta chỉ biết đến dạ dày với chức năng là nhào trộn và co bóp thức ăn. Thế nhưng, dạ dày còn có nhiều chức năng quan trọng hơn thế, đơn cử là với 3 loại chức năng chính sau đây:

- Dự trữ tạm thời thức ăn: lưu trữ thức ăn đã ăn vào và chuyển vào ruột non với tốc độ tối ưu nhất cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

- Sản xuất các enzyme và các tế bào chuyên biệt khác để tiêu hóa thức ăn: dạ dày tiết ra axit HCl - hay còn gọi là axit dạ dày. Loại axit này có thể phân hủy hầu hết các vi sinh vật ăn vào cùng với thức ăn và tiết ra các enzym bắt đầu tiêu hóa protein.

- Nhào trộn và chuyển hóa thức ăn: cơ chế chuyển hóa thức ăn và trộn với dịch tiết dạ dày tạo ra một hỗn hợp đặc, lỏng được gọi là dưỡng chấp (chyme).

Muon kiem tra nhanh xem da day khoe hay yeu, chi can nhin vao 5 diem nay tren co the

Dạ dày hoạt động bằng đón nhận thức ăn và thực hiện chức năng co bóp để tiếp tục nghiền nát thức ăn. Và lượng enzyme được tiết ra tại cơ quan này sẽ giúp thuỷ phân và phá vỡ các cấu trúc protein phức tạp, cuối cùng khi đưa xuống cho ruột non hấp thụ các chất dinh dưỡng, thức ăn sẽ được biến dạng dưới dạng chất lỏng hoặc bột nhão (Ảnh: Internet)

Tuy dạ dày quan trọng là thế, nhưng lại có nhiều người không có ý thức giữ gìn cơ quan này bằng cách thực hiện nhiều thói quen xấu, như: ăn quá nhanh hoặc quá nhiều, ăn không đủ bữa, bỏ bữa, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá,... Từ đó khiến chức năng dạ dày suy giảm và gây nên nhiều bệnh lý dạ dày như:

- Loét dạ dày: tình trạng xói mòn niêm mạc dạ dày, thường gây đau và chảy máu.

- Viêm dạ dày: thường gây đau, buồn nôn,...

- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): các chất trong dạ dày, bao gồm cả axit, trào ngược lên thực quản, gây ra chứng ợ nóng, ợ chua hoặc ho.

- Liệt dạ dày: đây là bệnh do thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn thời gian bình thường. Buồn nôn và nôn là những triệu chứng thông thường.

- Khó tiêu: cảm giác khó chịu, đau hoặc nóng rát ở phần trên dạ dày.

- Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: gây ra các vết loét trong dạ dày hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng).

- Ung thư dạ dày: các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát trong dạ dày. Hai bệnh ung thư biểu mô tuyến và ung thư hạch chiếm hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày.

Vì những tác hại như trên, việc chú ý đến sức khỏe dạ dày là điều rất cần thiết. Do đó, biết được dạ dày mình đang khỏe hay yếu để từ đó có biện pháp bảo vệ kịp thời là việc mọi người cần chú ý mỗi ngày, bằng cách nhìn vào 5 điểm này trên cơ thể.

1. Lưỡi

Kiểm tra lưỡi là một trong những cách đơn giản nhất để biết dạ dày của chúng ta có khỏe hay không. Lưỡi người khỏe mạnh thường có màu hồng, sạch sẽ, được bao phủ bởi các nhú cảm giác, độ linh hoạt cao và không có biểu hiện sưng hay đau, viêm nhiễm. Ngược lại, những người tỳ vị yếu, mắc bệnh thì cả màu sắc lẫn hình dáng của lưỡi đều có thể thay đổi.

Lưỡi của người có dạ dày yếu thì thường có màu nhọ nhạt, thậm chí trắng bệch hay là có lớp màng trắng ở mặt trên của lưỡi. Có thể lưỡi trở nên cứng hơn và vị giác bị suy giảm. Một số trường hợp tỳ vị quá kém còn xuất hiện các vết lạ như dấu răng bất thường, viền lưỡi “nham nhở” và cảm giác nóng rát nhẹ ở lưỡi.

Muon kiem tra nhanh xem da day khoe hay yeu, chi can nhin vao 5 diem nay tren co the

Kiểm tra lưỡi có thể biết được dạ dày yếu hay khỏe (Ảnh: Internet)

2. Môi

Những người có dạ dày yếu thì môi thường tái, không có màu hồng, rất khô, dễ bị lột da, nứt môi. Những triệu chứng như miệng hôi, nướu sưng đau đa phần có liên quan đến khả năng tiêu hóa kém của dạ dày. Trong khi đó, người khỏe mạnh thì môi sẽ hồng từ nhạt tới đậm, cảm giác căng ẩm và không nứt nẻ.

Ngoài ra, chảy nước miếng khi ngủ cũng là một biểu hiện của việc thiếu tỳ khí. Hay nói cách khác là chức năng của dạ dày suy giảm. Môi sưng nhẹ và màu đậm lên nhiều cùng cảm giác lạnh hoặc nóng bất thường ở môi không liên quan tới thời tiết cũng có thể là do dạ dày gặp vấn đề.

3. Bắp chân

Bắp chân cũng có thể phản ánh sức khỏe của dạ dày. Y học cổ truyền cho rằng, dạ dày giúp điều hòa máu và nước lưu thông trong cơ thể. Vì vậy, khi chúng gặp vấn đề sẽ dẫn tới kinh mạch không thông, cơ thể bị sưng phù, nhất là ở bắp chân. Dễ nhận ra nhất là bắp chân sẽ tăng lên về kích thước nhưng lại yếu đi. Nếu trường hợp tỳ vị hư hàn nặng, còn có thể gây cứng, tê hoặc đau nhức bắp chân. Nếu không chữa trị kịp thời, để lâu ngày có thể gây viêm khớp.

Muon kiem tra nhanh xem da day khoe hay yeu, chi can nhin vao 5 diem nay tren co the

Hay nhiệt độ vùng da ở bắp chân tăng lên bất thường, cảm thấy lạnh bắp chân khó hiểu cũng có thể là do dạ dày bị suy yếu (Ảnh: Internet)

4. Mắt

Nhiều người không biết rằng khi dạ dày yếu sẽ ảnh hưởng tới cả đôi mắt. Lý do là các cơ quan này gặp vấn đề sẽ dẫn đến dễ bị thiếu máu. Từ đó ảnh hưởng đến gan, trong khi mắt là bộ phận phản ánh tình trạng sức khỏe của gan sớm nhất và rõ ràng nhất. Như vậy, muốn biết dạ dày khỏe không thì xem mắt có gì bất thường không là biết.

Cụ thể, dạ dày gặp vấn đề thì khó tránh khỏi mỏi mắt bất thường, tầm nhìn không ổn định, thường xuyên nhìn không rõ do suy giảm thị lực đột ngột. Ngoài ra, do dạ dày liên quan đến hấp thụ, bài tiết cũng như trao đổi chất trong cơ thể, nên khi chúng bị suy yếu cũng có thể dẫn đến mắt bị sưng hoặc bị đỏ không rõ nguyên nhân và lặp lại dai dẳng.

5. Tóc

Theo Y học cổ truyền, tỳ vị khỏe thì tóc mới có thể bóng mượt, dài nhanh, ít gãy rụng. Bởi vì các cơ quan này đảm nhiệm các vai trò liên quan tới tiêu hóa, trao đổi chất, thải độc, tăng cường tuần hoàn máu, kiểm soát hệ miễn dịch.

Nếu dạ dày gặp vấn đề, chuyển hóa kém khiến da và tóc bị thiếu dinh dưỡng, từ đó khó tránh khỏi khô hơn và xơ hơn, dễ gãy rụng. Thức ăn tích tụ lâu ngày trong dạ dày cũng dễ khiến cơ thể tích tụ độc tố, tóc trở nên xấu hơn. Ngoài ra, thực tế lâm sàng cho thấy những người mắc bệnh nặng về dạ dày thường có phần tóc hai bên thái dương dễ bạc hơn.

Xem thêm: Những người đi đại tiện vào 4 thời điểm này mỗi ngày thể hiện sức khỏe tốt

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC